Gần 20 'ông lớn' bất động sản muốn cải tạo chung cư cũ tại Hà Nội

"Hiện có 5 khu chung cư cũ là Nguyễn Công Trứ, Quỳnh Mai, Nghĩa Tân, tập thể 3 tầng tại quận Hà Đông, Kim Liên đã lập xong đồ án qui hoạch chi tiết 1/500 và đang được Sở Qui hoạch - Kiến trúc thẩm định để trình UBND thành phố Hà Nội phê duyệt".

Thông tin được Phó giám đốc Sở Qui hoạch- Kiến trúc Hà Nội Nguyễn Trọng Kỳ Anh cho biết khi ông trao đổi với báo giới chiều 19/11 về kết quả thực hiện công tác qui hoạch kiến trúc trên địa bàn thành phố.

Một trong những nội dung quan trọng được dư luận Thủ đô quan tâm là tiến độ thực hiện qui hoạch và triển khai cải tạo chung cư cũ trên địa bàn.

Theo lãnh đạo Sở Qui hoạch – Kiến trúc, đến thời điểm này, UBND thành phố đã giao cho 19 nhà đầu tư tự bỏ kinh phí, triển khai lập nghiên cứu, lập ý tưởng qui hoạch cải tạo, xây dựng lại 28 khu chung cư cũ trên địa bàn, đồng thời có giao bổ sung 2 khu chung cư cũ, nâng tổng số lên 30 khu.

avatar_1574241674810

Phải chăng việc cải tạo chung cư cũ tại Hà Nội đang mà "miếng bánh ngon" đối với các nhà đầu tư bất động sản?

Để triển khai thực hiện, các nhà đầu tư đã mời, thuê các đơn vị tư vấn trong và ngoài nước nghiên cứu lập qui hoạch. Quá trình triển khai nghiên cứu đã nghiêm túc tiếp thu ý kiến góp ý của các cá nhân, tổ chức, cơ quan, sở, ngành liên quan.

Bên cạnh đó, UBND thành phố cũng đã yêu cầu các nhà đầu tư chủ động phối hợp chặt chẽ với UBND các quận, phường có liên quan tổ chức khảo sát, điều tra xã hội học bổ sung làm cơ sở đề xuất ý tưởng qui hoạch theo 2 phương án. Trong đó phương án 1, theo đúng tầng cao và chỉ tiêu dân số theo qui hoạch, quy chế cao tầng được phê duyệt. Phương án 2 điều chỉnh chiều cao, chỉ tiêu để đảm bảo cân đối tài chính dự án.

Đại diện Sở qui hoạch Kiến trúc thông tin, hiện phương án 2 đang được hầu hết các nhà đầu tư đề xuất và đều tăng so với khung chiều cao đã quy định.

Trước quan ngại về việc điều chỉnh chiều cao chung cư cũ sẽ ảnh hưởng đến qui hoạch của thành phố và tạo thêm áp lực về hạ tầng xã hội, giao thông cho khu vực nội đô, ông Nguyễn Trọng Kỳ Anh cho hay "Hà Nội đang thực hiện bài toán ngược để giải quyết vấn đề chung cư cũ mà đáp số của nó lại không nằm trong tay cơ quan qui hoạch kiến trúc".

Cụ thể, theo Phó giám đốc Sở Qui hoạch Kiến trúc, thực tế qui hoạch không phải bất biến, nếu điều chỉnh nằm trong khung của luật cho phép, hoàn toàn có thể thực hiện được.

"Tuy nhiên, việc điều chỉnh qui hoạch phải thực hiện theo hướng có lợi nhất cho cộng đồng, cho thành phố. Do vậy, thời gian tới, Hà Nội sẽ có báo cáo chi tiết về những khó khăn vướng mắc để xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ cho phép điều chỉnh một số nội dung liên quan đến qui hoạch", lãnh đạo Sở Qui hoạch - Kiến trúc nêu.

Đến thời điểm hiện tại, 5 khu chung cư cũ đã được lập xong đồ án qui hoạch chi tiết 1/500, đang được Sở Qui hoạch - Kiến trúc thẩm định để trình UBND thành phố phê duyệt; 17 đồ án đã được báo cáo tập thể lãnh đạo UBND thành phố về ý tưởng qui hoạch...

Được biết, trong mấy năm trở lại đây, hàng loạt "ông lớn" trong ngành bất động sản đều bày tỏ nguyện vọng được tham gia với tư cách là nhà đầu tư trong việc cải tạo chung cư cũ của Hà Nội.

Điển hình như Tập đoàn Sungroup tham gia 3 dự án là Khu tập thể Kim Liên với 42 nhà cao từ 2-6 tầng; khu tập thể Thanh Xuân Bắc với 61 nhà cao 5 tầng; khu tập thể Thanh Xuân Nam với 8 nhà cao từ 3-5 tầng.

Tập đoàn FLC tham gia cải tạo khu tập thể Kim Giang, với số lượng 68 nhà cao 2-5 tầng; Tập đoàn T&T với hai khu thuộc tập thể Bách Khoa với 29 nhà cao 2-5 tầng và tập thể Đại học Thủy lợi với 12 nhà cao từ 2-5 tầng; Tập đoàn Geleximco "ôm" khu tập thể Khương Thượng với diện tích 14,8ha, 30 nhà chung cư cao từ 2-5 tầng.

Trước đó,  Tập đoàn Vingroup cũng "ôm" 5 khu tập thể: Khu tập thể Ngọc Khánh có 58 nhà cao tầng từ 2-5 tầng; khu tập thể Giảng Võ có 22 nhà cao từ 3-5 tầng; khu tập thể Đường Sắt với 9 nhà cao từ 2-5 tầng; khu tập thể 60 Thổ Quan với 6 nhà cao từ 2-5 tầng; khu tập thể xí nghiệp xây lắp H24 với 10 nhà cao từ 2-5 tầng…

Trong khi Tập đoàn Hòa Phát cũng ghi tên cải tạo khu tập thể Tân Mai với diện tích 20ha, 88 nhà cao từ 2-5 tầng; Công ty Cổ phần Địa ốc Sông Hồng cũng từng cải tạo chung cư 165 Thái Hà…

Theo một số chuyên gia, sở dĩ các doanh nghiệp lớn bất động sản đều muốn tham gia cải tạo chung cư cũ của Hà Nội bởi hầu hết các tòa nhà này này đều có vị trí đắc địa, nằm tập trung ở các quận nội thành, trung tâm của thành phố.

Với việc được giao làm chủ đầu tư, các doanh nghiệp bất động sản sẽ đương nhiên trở thành "ông chủ" của các dự án đó, đồng thời hầu hết đều được thành phố chấp thuận cho tăng số tầng khi xây mới, qua đó thu về một khoản lợi nhuận không nhỏ.

chọn
[Photostory] Khu vực gần 1.600 nhà, đất sẽ giải tỏa để cải tạo kênh Đôi tại quận 8, TP HCM
Dự án Nạo vét, xây dựng hạ tầng, cải tạo môi trường bờ Bắc kênh Đôi trên địa bàn quận 8 có tổng chiều dài khoảng 4,3 km, với tổng số trường hợp nhà, đất bị ảnh hưởng là gần 1.600 trường hợp.