Hà Nội ghi nhận 72.275 người trở về từ Đà Nẵng

Tính đến 14h chiều nay 1/8, thống kê toàn thành phố Hà Nội đã ghi nhận 72.275 người về từ Đà Nẵng kể từ ngày 8/7 đến nay. Hà Nội đã xét nghiệm test nhanh cho 49.829 trường hợp từ Đà Nẵng về, các trường hợp test nhanh dương tính đều được lấy mẫu xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật PCR, kết quả đã có 10/11 trường hợp có kết quả PCR âm tính (còn 01 trường hợp đang chờ kết quả).

Theo Kinh tế Đô thị đưa tin, chiều 1/8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội với các địa phương về công tác phòng chống dịch trên địa bàn.

Hà Nội ghi nhận 72.275 người trở về từ Đà Nẵng - Ảnh 1.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền báo cáo. (Ảnh: Kinhtedothi).

Tại phiên họp, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền thông tin cho biết tính đến 14h ngày 1/8, Hà Nội ghi nhận tổng số 143 ca mắc, trong đó 121 trường hợp từ giai đoạn trước đã được công bố khỏi bệnh. Hai trường hợp mới ghi nhận ngoài cộng đồng (đều có tiền sử đi về từ Đà Nẵng) là bệnh nhân số 447 tại Nam Từ Liêm và bệnh nhân số 459 tại Tây Hồ.

Có 20 trường hợp mới được ghi nhận là những bệnh nhân trở về từ Guinea xích đạo vào ngày 29/7 đã được cách li điều trị ngay tại bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và những trường hợp này không có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng.

Theo ông Hiền, tính đến 14h ngày 1/8, toàn thành phố ghi nhận 72.275 người (tăng thêm 18.507 so với số rà soát được của ngày 31/7) trở về từ Đà Nẵng (từ ngày 8/7 đến nay) và đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm.

Kết quả, 481 trường hợp được lấy mẫu làm xét nghiệm PCR, trong đó có 366 trường hợp có biểu hiện lâm sàng; đã có kết quả của 424 trường hợp, tất cả đều âm tính, còn lại 57 trường hợp chưa có kết quả.

Xét nghiệm test nhanh cho 49.829 trường hợp, ghi nhận 11 trường hợp có kết quả dương tính. Tất cả các trường hợp test nhanh dương tính đều được lấy mẫu xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật PCR, kết quả đã có 10/11 trường hợp có kết quả PCR âm tính (còn 01 trường hợp đang chờ kết quả).

Hà Nội tiến hành điều tra, truy vết xử đối với các trường hợp mắc trong thời gian vừa qua đồng thời tổ chức cách li, lấy mẫu bệnh phẩm với những người có tiếp xúc và những người liên quan. Đến nay đã xác minh 127 trường hợp F1 đã được lấy mẫu xét nghiệm và đưa đi cách li tập trung, kết quả xét nghiệm toàn bộ 127 mẫu đều âm tính, ông Hiền cho biết.

Ngoài ra ngành Y tế tiếp tục thực hiện cách li chặt chẽ và lấy mẫu xét nghiệm đối với tất cả các trường họp nhập cảnh vào Hà Nội để chủ động giám sát, phòng chống bệnh Covid-19 theo đúng chỉ đạo của UBND TP.

Trong thời gian tới, các địa phương, đơn vị tiếp tục tập trung điều tra, xác minh truy vết những người tiếp xúc và có liên quan đến 2 ca bệnh, phát hiện nhanh nhất các ca nhiễm trong cộng đồng, cách li kịp thời các trường hợp có nguy cơ; khẩn trương tổ chức hiệu quả, quản chặt chẽ việc cách li các trường hợp thuộc diện phải cách li theo qui định.

Thành phố sẽ tiếp tục rà soát tất cả những người đi về từ Đà Nẵng và các tỉnh thành có dịch ngoài cộng đồng để cách li và lấy mẫu xét nghiệm theo qui định. Khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm đối với những người đã tiếp xúc người bệnh đồng thời cần cách li ngay theo qui định; chú trọng xét nghiệm các trường hợp đã có biểu hiện ho, sốt, đã đến các địa điểm đã bị cách li, phong tỏa, khu vực có các ca nhiễm bệnh theo thông báo của Bộ Y tế.

chọn