Hà Nội: Giám sát các dự án vốn ngoài ngân sách chậm triển khai ở Nam Từ Liêm

Chiều 1/4, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND thành phố Hà Nội cùng các sở, ngành đã giám sát tình hình quản lý các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn quận Nam Từ Liêm.

Theo báo cáo của UBND quận Nam Từ Liêm, thời gian qua, nhiều dự án trên địa bàn đã được đầu tư đưa vào sử dụng, góp phần hiện thực hóa quy hoạch xây dựng đô thị, phát triển kinh tế - xã hội. Bên cạnh đó còn tồn tại các dự án được thành phố chấp thuận chủ trương đầu tư trước ngày 1/7/2014 (ngày Luật Đất đai 2013 có hiệu lực thi hành) nhưng nhà đầu tư chưa triển khai theo tiến độ được phê duyệt, phải thực hiện điều chỉnh tiến độ hoặc gia hạn sử dụng đất.

UBND quận Nam Từ Liêm cho biết đã chủ động kiểm tra, rà soát các dự án chậm triển khai trong các khu đô thị, khu nhà ở trên địa bàn, đề xuất UBND thành phố thu hồi giao cho địa phương đầu tư xây dựng. UBND quận phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức thanh tra, kiểm tra, rà soát 36 dự án (14 dự án nhà ở; 6 dự án trường học, nhà trẻ, bệnh viện, trung tâm dạy nghề, chăm sóc sức khoẻ; 10 dự án văn phòng, khách sạn, khu trưng bày sản phẩm; 6 dự án bãi đỗ xe...) đã được giao đất, với diện tích 111,6 ha; phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư rà soát 12 dự án chưa có quyết định giao đất.

Theo Báo cáo số 57/BC-HĐND của HĐND thành phố Hà Nội ngày 17/7/2018, sau khi thực hiện giám sát, tại thời điểm này quận Nam Từ Liêm có 48 dự án chậm được triển khai.

UBND quận Nam Từ Liêm thực hiện báo cáo trên trong thời gian nhiều năm qua nhưng phần lớn các dự án đã được giám sát vẫn bị chậm tiến độ. Nguyên nhân mà quận đưa ra là do một số dự án phải điều chỉnh quy hoạch phân khu, do vậy chủ trương đầu tư hết thời hạn phải xin điều chỉnh quyết định chủ trương đầu tư. 

Một số dự án chuyển tiếp từ Luật Đất đai 2003 sang Luật Đất đai năm 2013, đã có kết luận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng vẫn tiếp tục phát sinh vướng mắc chính sách về đất dịch vụ, dẫn đến phát sinh đơn thư, khiếu kiện ảnh hưởng đến tiến độ, thời gian thực hiện.

Công tác giải phóng mặt bằng, thu hồi đất gặp nhiều khó khăn, giá đất bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất thấp hơn giá đất các chủ đầu tư thỏa thuận nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nên một số hộ dân chậm phối hợp thực hiện. Một số dự án phải điều chỉnh theo quy hoạch phân khu đô thi.

Ngoài ra, một số nhà đầu tư có năng lực còn hạn chế, chưa tích cực phối hợp với các sở, ngành của thành phố và quận để hoàn thiện hồ sơ thủ tục theo quy định. Có nhà đầu tư còn không liên hệ với quận để tổ chức giải phóng mặt bằng...

Nhiều thành viên Đoàn giám sát cho rằng có khoảng 27 dự án đã được kiểm tra, thanh tra, giám sát của HĐND qua nhiều năm nhưng đến nay không chuyển biến, vẫn chậm trễ; trong đó có nhiều dự án rất quan trọng, phục vụ nhu cầu cấp bách của thành phố. Thành phố đang muốn khơi thông nguồn lực phát triển, an sinh xã hội nhưng nhiều dự án thì vẫn bị "đắp chiếu". 

Đoàn giám sát cho rằng Báo cáo của UBND quận Nam Từ Liêm chưa nêu được trách nhiệm của quận đối với các dự án chậm tiến độ và đề nghị quận làm rõ hơn. Đặc biệt, UBND quận Nam Từ Liêm phải giải trình đối với 3 dự án được gia hạn, vì sao lại gia hạn, trong lúc có các dự án khác tương đồng lại không được gia hạn. Vấn đề này cần được giải trình. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng phải nộp đầy đủ hồ sơ để HĐND thành phố xem xét đầy đủ tính pháp lý.

Đoàn giám sát nhận định, trong nhiều nguyên nhân thì phần lớn nguyên nhân bị chậm tiến độ thuộc về các nhà chủ đầu tư, họ cố tình trây ì, triển khai chậm trễ.

Các thành viên đoàn giám sát cũng cho rằng ngoài trách nhiệm của quận và các nhà đầu tư thì vẫn còn tình trạng các sở, ngành liên quan có tinh thần trách nhiệm chưa cao trong quản lý.

Về 6 dự án sử dụng diện tích đất lớn (trong 48 dự án chậm tiến độ) như: Công ty Cổ phần Sản xuất và Xuất nhập khẩu Cửu Long, Công ty Cổ phần Nhật Quân Anh, Hợp tác xã Thống Nhất, Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Sông Đà, Công ty TNHN Dịch vụ xuyên Thái Bình Dương, Công ty TNHN Một thành viên Phát triển khách sạn Hoa Sen..., Đoàn giám sát đề nghị cần có giải pháp mạnh để đẩy nhanh tiến độ tránh lãng phí nguồn lực.

Phát biểu kết luận, bà Phùng Thị Hồng Hà, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội, Trưởng Đoàn giám sát, nhấn mạnh: Việc để các dự án chậm trễ kéo dài một phần là do yếu tố khách quan, còn phần lớn là do trách nhiệm quản lý của quận, sở, ngành liên quan, đặc biệt là nhà đầu tư vẫn cố tình trây ỳ, không liên hệ với cơ quan chức năng để làm thủ tục và thực hiện các nghĩa vụ theo quy định. Mặc dù HĐND thành phố đã có giám sát, chất vấn và rất quan tâm đến việc quản lý tài nguyên đất đai, nhưng kết quả thực hiện không được như mong muốn. 

Bà Phùng Thị Hồng Hà yêu cầu quận Nam Từ Liêm và các sở, ngành liên quan cần rà soát lại hồ sơ, thủ tục để tháo gỡ khó khăn đối với những dự án vướng cơ chế chính sách; quyết tâm đề xuất thu hồi đối với dự án không khả thi và kéo dài quá lâu mà không có chuyển động. Đối với các dự án quan trọng, có diện tích đất lớn thì HĐND sẽ rút hồ sơ để nghiên cứu một cách toàn diện nhằm đưa ra phương án báo cáo, đề xuất với Thành ủy Hà Nội chỉ đạo một cách sát thực hơn.

chọn
Cận cảnh khu công nghiệp - đô thị 1.000 ha đang triển khai gần hai cao tốc ở Bắc Ninh
KCN Nam Sơn - Hạp Lĩnh nằm ven cao tốc Nội Bài - Hạ Long và gần đường Vành đai 4 vùng Thủ đô theo quy hoạch.