Hà Nội mua thêm 20.000 bộ kit test nhanh, phấn đấu xét nghiệm xong trong 2/8

Chiều 1/8, tại phiên họp BCĐ phòng, chống Covid-19, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị mua thêm 20.000 bộ xét nghiệm nhanh Covid-19, đồng thời yêu cầu các đơn vị phấn đấu trong ngày 2/8 phải thực hiện xong việc test nhanh.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: VGP News).

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: VGP).

Theo Báo Chính phủ, tính đến 14h chiều nay 1/8, thống kê toàn thành phố Hà Nội đã ghi nhận 72.275 người về từ Đà Nẵng kể từ ngày 8/7 đến nay. Ông Chung cũng cho biết Hà Nội đã xét nghiệm test nhanh cho 49.829 trường hợp từ Đà Nẵng về, các trường hợp test nhanh dương tính đều được lấy mẫu xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật PCR, kết quả đã có 10/11 trường hợp có kết quả PCR âm tính (còn 01 trường hợp đang chờ kết quả).

Thành phố ưu tiên xét nghiệm những người về từ ngày 12-15/7 trở lại đây bởi số test nhanh của Hà Nội hiện nay đã phát 78.000/80.000. Chủ tịch UBND Hà Nội yêu cầu Sở Y tế liên hệ với Bộ Y tế để khẩn trương mua thêm 20.000 bộ kit nữa phục vụ việc test nhanh.

"Cố gắng phấn đấu đến trong ngày 2/8 phải xong test nhanh Covid-19. Các đơn vị cần làm việc kể cả buổi tối nhưng phải đảm bảo các yêu cầu phòng chống dịch cũng như cần tuyên truyền để người dân chủ động khai báo y tế khi về từ vùng dịch hoặc có dấu hiệu ho sốt, khó thở phải liên hệ ngay với các cơ sở y tế", Chủ tịch UBND TP đề nghị.

Tuy nhiên Chủ tịch UBND TP nêu rõ, việc test nhanh phát hiện kháng thể chỉ là kết quả đánh giá ban đầu. Những trường hợp âm tính ban đầu chưa phải là yên tâm 100% mà vẫn phải tiếp tục cách li, tự theo dõi sức khỏe, khi có biểu hiện sốt, ho phải báo ngay cơ sở y tế để lấy mẫu xét nghiệm PRC.

Hà Nội có 2 ca nhiễm mới sau hơn 100 ngày không có ca mắc nào trong cộng đồng. Tuy nhiên, ông Chung cũng nhấn mạnh: "Thực tế 2 ca bệnh tại Hà Nội là do người dân tự giác đến cơ sở y tế xét nghiệm, điều này cho thấy công tác tuyên truyền là quan trọng nhất hiện nay".

Nhận định diễn biến thời tiết hiện nay có mưa ẩm, nhiệt độ giảm, Chủ tịch TP Hà Nội cho rằng thời tiết này có thể việc lây lan dịch bệnh càng dễ, vì vậy người dân cần tiếp tục theo dõi sức khỏe, kịp thời phát hiện các biểu hiện ho, sốt, khó thở để thông tin các cơ sở y tế tổ chức theo dõi, xét nghiệm.

Chủ tịch UBND TP chỉ rõ, hiện nay, môi trường bệnh viện vẫn là nơi nguy hiểm nhất vì vậy tất cả các cơ sở y tế trên địa bản cả của Trung ương và Hà Nội cần phải thực hiện đúng quy trình phòng chống dịch như: phân luồng bệnh nhân, có nước khử khuẩn, đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, xác minh, khai báo y tế với các bệnh nhân. Các bệnh viện có các khoa mà bệnh nhân có bệnh nền nặng thì không cho đông người thân vào thăm.

Chủ tịch UBND TP chỉ rõ nguy cơ của Hà Nội khi có số người già đông nhất cả nước (chiếm 19% dân số); 2,2 triệu học sinh; mật độ dân cư đông; việc đi lại phức tạp.

"Việc mọi người tự giác công tác phòng chống dịch là quan trọng số 1, các đơn vị phải nỗ lực không để dịch bệnh lây lan; làm việc liên tục kể cả Chủ Nhật và Thành phố sẽ tổ chức các đoàn đôn đốc kiểm tra", Chủ tịch TP. Hà Nội nhấn mạnh.

Theo bản tin cập nhật lúc 18h ngày 1/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19, Việt Nam ghi nhận thêm 28 ca mắc Covid-19, nâng tổng số bệnh nhân tại nước ta lên 586. Hà Nội ghi nhận tất cả 142 ca nhiễm, khỏi 121 BN, đang điều trị 22 người. 

Từ 0 giờ ngày 1/8, Hà Nội dừng hoạt động tất cả quán bar, karaoke để phòng dịch Covid-19.


chọn