Hà Nội nghiên cứu thí điểm không cho xe vào không gian đi bộ Hồ Gươm

Hà Nội thí điểm 1 tháng không cho phương tiện vào khu vực không gian đi bộ Hồ Hoàn Kiếm làm cơ sở đề án giảm phương tiện vào khu vực trung tâm.

Chiều 31/12, thông tin về kết quả 3 năm triển khai thí điểm và công bố chính thức không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận của UBND TP Hà Nội. Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long cho biết, 3 năm qua không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận đã trở thành thương hiệu, điểm nhấn của Thủ đô; tạo không gian vui chơi, thư giãn cho cộng đồng dân cư, du khách trong và ngoài nước...

Hà Nội nghiên cứu thí điểm không cho xe vào không gian đi bộ Hồ Gươm - Ảnh 1.

Thí điểm 1 tháng không cho phương tiện giao thông hoạt động khu vực phố đi bộ Hồ Gươm.

Việc xây dựng không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm và phụ cận đã góp phần bảo đảm an ninh trật tự, hình thành thói quen đi bộ, từng bước hạn chế phương tiện giao thông cơ giới và hình thành nếp sống mới cho người dân Thủ đô. Đồng thời, phát huy hiệu quả các giá trị di tích văn hóa, cảnh quan hồ Hoàn Kiếm; kích cầu phát triển thương mại, dịch vụ du lịch.

Trong 3 năm qua, tại không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm đã tổ chức 410 sự kiện văn hóa quy mô lớn, thu hút sự tham gia của 20 tỉnh, thành phố trong cả nước, 26 đại sức quán và 3 tổ chức quốc tế. Lượng du khách trong và ngoài nước đến tham quan và tham gia hoạt động tại không gian phố đi bộ rất đông.

Riêng lượng khách du lịch quốc tế đến lưu trú tại quận Hoàn Kiếm tăng nhanh (năm 2016 là trên 1,3 triệu lượt người, năm 2019 là trên 2,3 triệu lượt người).

Hà Nội nghiên cứu thí điểm không cho xe vào không gian đi bộ Hồ Gươm - Ảnh 2.

Không gian hồ Hoàn Kiếm

Tuy nhiên, việc tổ chức không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận vẫn còn một số tồn tại hạn chế như điểm giao thông tĩnh gần sát khu vực chốt ra vào không gian đi bộ quá tải; một số nút giao thông giờ cao điểm vẫn còn ùn ứ; tình trạng bán hàng rong, chèo kéo khách du lịch vẫn còn diễn ra; các hoạt động dịch vụ, thương mại chưa thực sự đặc sắc, hấp dẫn…

Lãnh đạo quận Hoàn Kiếm cho hay, Sở Giao thông vận tải đã có nghiên cứu, đề xuất phương án thí điểm không cho các phương tiện giao thông hoạt động trong không gian phố đi bộ hồ Hoàn Kiến và phụ cận trong thời gian 1 tháng làm cơ sở xây dựng đề án giảm phương tiện giao thông vào khu vực trung tâm.

Hiện quận đang tiếp tục phối hợp với Sở để sau thời gian nghỉ Tết Nguyên đán tham mưu về thời gian phù hợp để thí điểm đến UBND Thành phố.

chọn
Tiến độ dự án Bình Giang hơn nghìn tỷ của doanh nghiệp nhà HUD tại Hải Dương
Hudland - công ty con của HUD đang triển khai 2 dự án, trong đó có khu dân cư 1.224 tỷ đồng tại huyện Bình Giang, Hải Dương. Dự án này hiện đã cơ bản hoàn thành các hạng mục giai đoạn 1.