Hà Nội nói gì về 4 dự án 'treo' lâu năm tại quận Tây Hồ?

UBND TP Hà Nội đã trả lời kiến nghị của cử tri quận Tây Hồ liên quan đến 4 dự án kéo dài lâu năm trên địa bàn.

Theo nội dung câu hỏi của cử tri quận Tây Hồ, trên địa bàn quận hiện có 4 dự án đã kéo dài lâu năm gồm: dự án xây dựng nhà khách UBND thành phố tại 584 Lạc Long Quân, phường Nhật Tân; dự án nằm trong khu bán đảo Quảng An và trục không gian đường Đặng Thai Mai, phường Quảng An; dự án khu đô thị Nam Thăng Long - giai đoạn hai, phường Xuân La và dự án nằm trong khu tập thể Bộ ngoại giao số 254 A - B, phường Thụy Khuê. 

Các dự án trên đã quy hoạch nhiều năm, nhiều nhà ở của các hộ dân trong khu vực dự án đã xuống cấp. Do đó, cử tri quận Tây Hồ đề nghị thành phố sớm giải quyết dứt điểm những khó khăn, vướng mắc liên quan việc triển khai, nếu không thực hiện thì xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để nhân dân trong khu vực được cải tạo, sửa chữa nhà ở ổn định cuộc sống. 

Hà Nội nói gì về 4 dự án 'treo' lâu năm tại quận Tây Hồ? - Ảnh 1.

Bán đảo Quảng An, Tây Hồ. (Ảnh: Hạ Vũ).

Về vấn đề này, trong văn bản số 1504 ngày 18/5/2021 về việc trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 18, HĐND thành phố khóa XV, UBND TP Hà Nội cho biết, dự án đô thị Nam Thăng Long được Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1106 ngày 19/12/1997 về việc cho Công ty đầu tư phát triển hạ tầng đô thị Hà Nội thuê đất để góp vốn liên doanh trong Công ty TNHH phát triển khu đô thị Nam Thăng Long. 

Dự án được chia làm ba giai đoạn: giai đoạn một - 24 ha thuộc địa giới hành chính ba phường Xuân La, Phú Thượng và Nhật Tân.

Diện tích thuộc địa giới hành chính phường Xuân La có 38.529 m2 đất, trong đó 36.480 m2 đã thực hiện xong công tác giải phóng mặt bằng và chủ đầu tư cũng đã đầu tư xong (thi công các hạng mục nhà cao tầng, thấp tầng, đường giao thông, cây xanh...). 

Tuy nhiên, còn tồn tại 9 hộ gia đình, cá nhân với diện tích 2.111 m2 thuộc tổ 41 chưa giải phóng mặt bằng trong quy hoạch trồng cây xanh của dự án. 

Theo UBND TP Hà Nội, trong quá trình triển khai, ngay từ ban đầu các hộ đã không đồng thuận và liên tục có ý kiến bằng văn bản và ý kiến tại các buổi tiếp xúc cử tri, đề nghị không thu hồi giải phóng mặt bằng tại khu vực này. Do nguồn gốc sử dụng đất chủ yếu là đất thổ cư nhiều đời, nhà ở xây dựng kiên cố, nay bị thu hồi để làm cây xanh, thảm cỏ là không hợp lý. 

UBND quận Tây Hồ đã có văn bản số 493 ngày 13/4/2018 báo cáo và đề xuất Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, báo cáo UBND thành phố chấp thuận việc điều chỉnh chỉ giới thu hồi đất tại vị trí nêu trên.

Hà Nội nói gì về 4 dự án 'treo' lâu năm tại quận Tây Hồ? - Ảnh 2.

Phường Xuân La (quận Tây Hồ) nằm ở phía tây của Hồ Tây. (Ảnh: Hạ Vũ).

Về dự án nằm trong khu bán đảo Quảng An và trục không gian đường Đặng Thai Mai, phường Quảng An, ngày 15/12/2017, UBND TP Hà Nội đã có Quyết định số 8665 phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết khu vực trục không gian trung tâm bán đảo Quảng An, tỷ lệ 1/500. 

Tính chất khu vực quy hoạch là công viên chuyên đề về văn hóa nghệ thuật, vui chơi giải trí của thành phố, trong đó có 1 nhà hát quy mô lớn, không gian văn hóa tâm linh kết hợp trục không gian cảnh quan công cộng, quảng trường, khu vực thương mại dịch vụ, khách sạn phục vụ du lịch nghỉ dưỡng.

Đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 đã được CTCP Tập đoàn Mặt Trời tổ chức triển khai lập, trong đó xác định khu vực dự kiến xây dựng nhà hát là công trình điểm nhấn của khu vực trục không gian bán đảo Hồ Tây.

Hiện nay Hội đồng thẩm định Quy hoạch xây dựng TP Hà Nội đã có thông báo số 775 ngày 18/02/2019 kết luận về đồ án quy hoạch chi tiết và Sở Quy hoạch - Kiến trúc đang tổ chức thẩm định theo quy trình quy định.

Chủ trương nghiên cứu và lập dự án đầu tư xây dựng cụm công trình nhà hát opera và các công trình văn hóa tâm linh Quảng An - Tây Hồ bằng nguồn vốn xã hội hóa đã được Thường trực Thành ủy đồng ý tại văn bản số 525 ngày 17/1/2017. Tuy nhiên, đến nay, dự án chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư theo quy định tại Luật Đầu tư, chưa lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án.

chọn
Khánh Hoà dự chi gần 7.000 tỷ đồng làm sân bay thứ hai ở Vân Phong
Cảng hàng không Vân Phong dự kiến được xây dựng tại xã Vạn Thắng, huyện Vạn Ninh, với tổng mức đầu tư dự kiến gần 7.000 tỷ đồng.