Hà Nội: Rác thải ngập tràn mương nước suốt 3 năm

Khoảng hơn 3 năm nay, đoạn mương nước dài gần 200 m, thuộc phường Ngọc Hà (Ba Đình - Hà Nội) ngập tràn rác, bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của các hộ dân sinh sống cạnh đó.
IMG_0736

Ghi nhận tại đoạn mương T2C Đại Yên chạy dọc ngõ 279 phố Đội Cấn, thuộc phường Ngọc Hà, quận Ba Đình (Hà Nội) rác thải ngập tràn từ mặt đường hất vào.

IMG_0742

Đủ các loại rác thải, từ rác sinh hoạt, vật dụng hay phế liệu xây dựng... được vứt tràn lan.

IMG_0655

Mùi rác thải nồng nặc, khiến nhiều người dân ở đây không dám đưa con em mình ra ngoài đi dạo.

Theo người dân ở đây phản ánh, khoảng hơn 3 năm nay, từ khi dự án cống hóa mương T2C Đại Yên chạy dọc ngõ 279 phố Đội Cấn hoàn thành, đã hình thành tuyến đường sạch đẹp qua địa bàn. 

IMG_0682

Tuy nhiên, tại khu dân cư số 9, trước đây có đoạn mương thoát nước chung của khu vực, nhưng dự án lại không cống hóa đoạn mương này mà đào tuyến cống mới theo đúng thiết kế của dự án. Từ đó đến nay, đoạn mương hở này gần như biến thành đoạn mương chết gây ô nhiễm nặng nề, ảnh hưởng nhiều đến đời sống của người dân xung quanh.

IMG_0807

Hàng ngày người dân xung quanh khu vực này sống chung với rác thải.

IMG_0871

Đoạn mương nước không được cống hoá nằm cách nhà Nguyễn Thị Thanh Bình (65 tuổi, số nhà 43, hẻm 173/68/81 đường Hoàng Hoa Thám) chỉ vài bước chân, được ngăn cách bằng một cánh cổng.

IMG_0894

Bà Bình kể: "Mỗi khi trời mưa, nước mương dâng lên tràn vào nhà tôi, đủ các loại rác thải, rắn, côn trùng từ con mương nước trôi vào . Thậm chí, nước làm bể phốt của gia đình tràn vào bên trong nhà tôi..."

IMG_0953

Tất cả những vật dụng bên trong nhà bà Bình đều phải kê lên cao, hoặc di chuyển lên tâng 2 để tránh bị nước bẩn xâm hại. Bà Nói thêm: "Tôi vốn là giáo viên nghỉ hưu, những tưởng khi về già sẽ được an nhàn, nào ngờ vài năm nay lại chịu cảnh như vậy, mong sao cơ quan chức năng sớm có cách xử lí, để tôi và các hộ dân nơi đây không còn lo lắng mỗi khi trời mưa xuống".

IMG_0965

Ông Nguyễn Văn Sáng (65 tuổi) cho biết: đoạn mương chạy qua cụm dân cư số 9 dài khoảng gần 200 m, lại nằm lệch ra ngoài phần chỉ giới thực hiện dự án, khiến đoạn mương hở này đang trở thành nơi hứng trọn rác thải gây ô uế cho khu vực. Gia đình ông cũng chịu ảnh hưởng nặng nề từ đoạn mương này khi hàng ngày mùi hôi thối bốc lên bay vào nhà. Ông nói: "Mương nước làm phát sinh bệnh tật, ảnh hưởng đến sức khỏe của người già và trẻ nhỏ nơi đây, chúng tôi mong muốn chính quyền địa phương, cùng các đơn vị chắc năng quan tâm, sớm giải quyết tình trạng trên để chúng tôi không phải khổ sở nữa".

IMG_0975

Liên quan đến sự việc trên, một lãnh đạo UBND phường Ngọc Hà cho hay: "Chúng tôi đã báo cáo lên UBND quận Ba Đình và đang chờ ý kiến chỉ đạo, hy vọng trong thời gian sớm nhất sẽ có hướng giải quyết".

Video mương nước ngập tràn rác thải.