Đô thị

Đất 'vàng' trung tâm TP Đà Nẵng ngập ngụa trong rác thải vì nạn đổ trộm

Văn Luận 11:28 | 19/07/2019
Dự án tổ hợp Khu dân cư Thương mại - Dịch vụ đường 2 Tháng 9 (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) của Công ty CP Quốc Cường Gia Lai đang ngập ngụa rác thải, xà bần đổ trộm gây mất mĩ quan đô thị.

Ngập ngụa rác thải dự án Quốc Cường Gia Lai tại Đà Nẵng. (Video: Văn Luận).

IMG_0240

Tìm hiểu của chúng tôi, năm 2013, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã kí Quyết định số 622/QĐ-UBND về việc phê duyệt Sơ đồ quy hoạch vị trí các điểm nhấn kiến trúc trên địa bàn TP. Theo quyết định này thì dọc tuyến đường 2 Tháng 9 sẽ được xây dựng các công trình cao tầng, tạo nên điểm nhấn kiến trúc cho không gian đô thị trên tổng diện tích 8,2 ha, gồm ba khu. Tổ hợp Khu dân cư, Thương mại - Dịch vụ đường 2 Tháng 9 của Công ty CP Quốc Cường Gia Lai là một trong những điểm nhấn kiến trúc, công trình đó. Dự án có phía Bắc giáp đường 2 Tháng 9, phía Nam giáp đường Phan Thành Tài, phía Đông giáp đường ven sông Hàn và phía Tây giáp đường 2 Tháng 9. Đây là khu "đất vàng" trung tâm Đà Nẵng khi cách sông Hàn, các cây cầu nổi tiếng của TP Đà Nẵng vài trăm mét.

IMG_0251

Theo ghi nhận của chúng tôi sáng 19/7, ngoài một số lô đất đã được xây dựng các khối nhà ở, kinh doanh thương mại thì phần lớn các lô đất trống đang bị đổ trộm hàng tấn rác thải, xà bần. Trong ảnh, đổ trộm xà bần ở ven sông Hàn, cách cây cầu Trần Thị Lý, biểu tượng "Cánh buồm vươn khơi" của TP Đà Nẵng.

IMG_0078

Số lượng giá hạ đổ trộm hàng trăm tấn khiến các lô đất trở nên nhếch nhác, bộ mặt trung tâm cũng không đẹp trong mắt người dân và khách du lịch,

IMG_0249

Một công nhân dọn vệ sinh môi trường khu vực đường 2 Tháng 9 cho chúng tôi biết, anh cùng các đồng nghiệp dọn không xuể ở khu vực đất đang đổ trộm xà bần, rác thải. Theo anh, việc đổ trộm thường xảy ra vào ban đêm, vắng người nên không ai biết. Trong ảnh, đủ loại rác thải đổ trộm gần sát nhà ở, kinh doanh thương mại.

IMG_0247

Cũng theo công nhân môi trường, công nhân tại nhiều lô đất đang xây dựng công trình cũng thường vứt tràn lan rác thải để khỏi ô nhiễm chính nơi họ làm việc, không tốn tiền thuê xe chở đi đổ đúng nơi quy định.

IMG_0246

Báo cáo của UBND TP Đà Nẵng cho biết, các lô đất đã có chủ sử dụng đất nhưng chậm đưa đất vào triển khai hoặc chậm xây dựng, không rào chắn để trở thành các khu đổ, tập kết rác thải sinh hoạt hoặc chất rắn xây dựng là do các địa phương chưa quản lí chặt chẽ, thành phố chưa có khu vực tập kết chất rắn xây dựng.

IMG_0244

Để quản lí môi trường tại các khu đất trống, UBND TP Đà Nẵng ban hành Quyết định số 33/2018/QĐ-UBND ngày 1/10/2018, trong đó đã phân cấp cho UBND quận, huyện, phường, xã quản lí vệ sinh môi trường các thửa đất chưa sử dụng trên địa bàn và người sử dụng đất phải kí cam kết với cơ quan đăng kí đất đai về đảm bảo vệ sinh môi trường khi chưa triển khai xây dựng.

IMG_0237

Để thống nhất nội dung kí cam kết, Sở TN&MT đã có hướng dẫn Văn phòng đăng kí đất đai tại Công văn số 1437/STNMT-CCMT ngày 17/5/2019 về sử dụng mẫu kí cam kết và yêu cầu các Chi nhánh trực thuộc tổ chức kí, chuyển giao hồ sơ sau kí cho UBND quận, huyện, Chi cục Bảo vệ môi trường để tổng hợp báo cáo UBND thành phố.

IMG_0218

Liên quan đến các khu đất do thành phố quản lí hoặc đã có chủ sử dụng đất nhưng thành phố có chủ trương cho phép sử dụng tạm từ năm 2017 để đảm bảo vệ sinh môi trường. UBND các quận, huyện, phường xã trực tiếp kí hợp đồng sử dụng tạm, tuy nhiên không kiểm soát hoạt động tạm dẫn đến xây dựng trái phép, không tuân thủ pháp luật về môi trường, thoát nước và xây dựng.

IMG_0242

Người dân đốt rác thải khi vứt tại các lô đất trống dự án tổ hợp Khu dân cư thương mại - dịch vụ đường 2 Tháng 9.

Đô thị
chọn