Các lô đất trống, chậm triển khai ở Đà Nẵng trở thành nơi đổ rác thải ô nhiễm môi trường

Nhiều khu đất trống trên địa bàn TP Đà Nẵng có chủ nhưng chưa đưa vào sử dụng, trở thành nơi xây dựng tạm trái phép, đổ trộm rác thải gây ô nhiễm môi trường.

Khu đất trống trở thành nơi đổ trộm rác thải

Trên địa bàn TP Đà Nẵng, tình trạng nhiều khu đất dự án, đất ở người dân mua nhưng chưa xây nhà đã "biến" thành nơi đổ trộm rác thải như bao nylon, bao nhựa chứa đồ dùng hằng ngày, xác chết động vật, giá hạ, xà bần... số lượng hàng nghìn tấn.

IMG_0078

Đổ trộm rác thải xây dựng, giá hạ ở đường Bạch Đằng, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng. (Ảnh: Văn Luận).

Tìm hiểu của chúng tôi, năm 2013, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã kí Quyết định số 622/QĐ-UBND về việc phê duyệt Sơ đồ quy hoạch vị trí các điểm nhấn kiến trúc trên địa bàn. Theo quyết định này thì dọc tuyến đường 2 Tháng 9, quận Hải Châu sẽ được xây dựng các công trình cao tầng, tạo nên điểm nhấn kiến trúc cho không gian đô thị trên tổng diện tích 8,2 ha. Tuy nhiên, từ khi được quy hoạch đến nay, khu đất dọc tuyến đường này trở thành nơi đổ lén giá hạ, xà bần, rác thải.

Trong khi đó, tại phường Hòa Minh (quận Liên Chiểu), các khu đất được quy hoạch trục đô thị Tây Bắc nhiều năm chưa triển khai xây dựng nhà ở cũng bị đổ trộm rác thải.

Do khu vực này thưa thớt dân sinh sống nên vào ban đêm xảy ra tình trạng đổ trộm xà bần, rác thải với số lượng hàng nghìn tấn trong thời gian dài nhưng không được xử lí. Nhiều người dân sinh sống gần những khu đất này cảm thấy búc xúc, khó chịu.

Việc đổ rác thải không đúng nơi quy định không chỉ gây ô nhiễm môi trường sống mà còn làm xấu cảnh quan, ảnh hưởng đến văn minh đô thị.

Theo Phòng TN&MT quận Liên Chiểu, đơn vị đã phối hợp với chính quyền địa phương nhiều lần tổ chức ra quân dọn vệ sinh môi trường nhằm thu dọn rác thải, xà bần đổ trộm tại các khu đất trống.

Để quản lí, UBND quận Liên Chiểu đã ban hành Quyết định số 2093/QĐ-UBND về việc thành lập Tổ kiểm tra liên ngành xử lí các trường hợp đổ xà bần, tập kết rác trái phép trên vỉa hè.

UBND phường Hòa Minh đã tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức, trách nhiệm trong bảo vệ môi trường xung quanh.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lí vi phạm hành chính đối với các trường hợp tập kết rác thải, giá hạ, xà bần không đúng nơi quy định. Có giải pháp đảm bảo vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị.

Trong năm 2018, cơ quan chức năng UBND quận Liên Chiểu bắt quả tang và giao cho UBND các phường xử lí 19 vụ đổ rác thải trái phép, xử phạt hành chính 37 triệu đồng.

IMG_0081

Đổ rác thải ô nhiễm môi trường ở các lô đất trống. (Ảnh: Văn Luận).

Để đổ rác thải các khu đất trống do các quận, huyện chưa quản lí chặt

UBND TP Đà Nẵng cho biết, các lô đất đã có chủ sử dụng đất nhưng chậm đưa đất vào triển khai hoặc chậm xây dựng, không rào chắn để trở thành các khu đổ, tập kết rác thải sinh hoạt hoặc chất rắn xây dựng là do các địa phương chưa quản lí chặt chẽ, thành phố chưa có khu vực tập kết chất rắn xây dựng.

Để quản lí môi trường tại các khu đất trống, UBND TP Đà Nẵng ban hành Quyết định số 33/2018/QĐ-UBND ngày 1/10/2018, trong đó đã phân cấp cho UBND quận, huyện, phường, xã quản lí vệ sinh môi trường các thửa đất chưa sử dụng trên địa bàn và người sử dụng đất phải kí cam kết với cơ quan đăng kí đất đai về đảm bảo vệ sinh môi trường khi chưa triển khai xây dựng.

Để thống nhất nội dung kí cam kết, Sở TN&MT đã có hướng dẫn Văn phòng đăng kí đất đai tại Công văn số 1437/STNMT-CCMT ngày 17/5/2019 về sử dụng mẫu kí cam kết và yêu cầu các Chi nhánh trực thuộc tổ chức kí, chuyển giao hồ sơ sau kí cho UBND quận, huyện, Chi cục Bảo vệ môi trường để tổng hợp báo cáo UBND thành phố.

Liên quan đến các khu đất do thành phố quản lí hoặc đã có chủ sử dụng đất nhưng thành phố có chủ trương cho phép sử dụng tạm từ năm 2017 để đảm bảo vệ sinh môi trường. UBND các quận, huyện, phường xã trực tiếp kí hợp đồng sử dụng tạm, tuy nhiên không kiểm soát hoạt động tạm dẫn đến xây dựng trái phép, không tuân thủ pháp luật về môi trường, thoát nước và xây dựng.

Để hướng dẫn công tác bảo vệ môi trường cho các đối tượng đã cho phép sử dụng tạm lô đất, Sở TN&MT đề nghị UBND các quận, huyện lập danh sách các đối tượng đã cho phép sử dụng tạm như tên người đăng kí, tên cơ sở, loại hình, quy mô hoạt động...để quản lí.

chọn