Hà Nội sẽ cải tạo 10 chung cư cũ từ nay đến 2025

Dự kiến từ nay đến năm 2025, Hà Nội sẽ cải tạo, xây dựng lại 6 khu chung cư có tính khả thi cao như Kim Liên, Trung Tự, Khương Thượng, Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân Nam, Nghĩa Tân... và 4 khu có nhà nguy hiểm cấp D gồm Giảng Võ; Thành Công; Ngọc Khánh, Bộ Tư pháp.
Hà Nội sẽ cải tạo 10 chung cư cũ từ nay đến 2025 - Ảnh 1.

Một khu chung cư cũ tại phường Trung Tự, quận Đống Đa. (Ảnh: Huy Hoàng).

Theo Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, sáng 23/9, HĐND TP Hà Nội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về chủ trương ban hành "Đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn TP Hà Nội".

Giám đốc Sở Xây dựng Võ Nguyên Phong cho biết đến năm 2020, Hà Nội có khoảng 1.579 nhà chung cư cũ, bao gồm 1.273 nhà thuộc 76 khu chung cư (gồm 34 khu có diện tích đất từ 2 ha trở lên và 42 khu có diện tích đất dưới 2 ha) và 306 chung cư cũ độc lập, được xây dựng từ năm 1960-1994 và trước năm 1954.

Qua nhiều thập kỷ, hầu hết chung cư cũ đã hết niên hạn sử dụng, bộc lộ nhiều hạn chế trong việc quản lý, vận hành và khai thác sử dụng.

Trong quá trình sử dụng, do người dân sửa chữa cơi nới tự phát, chung cư cũ và hạ tầng kèm theo đã bị biến đổi cấu trúc, hư hỏng, xuống cấp, có nguy cơ sụp đổ, nguy hiểm đến tính mạng người và tài sản.

Qua ra soát, hiện thành phố có 42 chung cư mức 1, 1.449 chung cư mức 2, 88 chung cư mức 3 và 25 nhà còn lại đã được cải tạo, sửa chữa bảo đảm an toàn cho người sử dụng.

Hà Nội đã tổ chức kiểm định 401 chung cư (gồm cấp B có 148 chung cư; cấp C có 245 chung cư, cấp D có 8 chung cư, trong đó có hai nhà cấp D đã hoàn thành cải tạo, xây dựng lại và đưa vào sử dụng là C1 Thành Công và B6 Giảng Võ).

UBND TP Hà Nội cho biết trong giai đoạn 2021 - 2025 sẽ bố trí nguồn vốn ngân sách dự kiến khoảng 500 tỷ đồng để tổng rà soát, khảo sát, kiểm định chung cư cũ, ưu tiên kiểm định trước đối với chung cư cũ nguy hiểm, có nguy cơ sụp đổ, chung cư hư hỏng nặng (cấp độ D và C cận D).

Hiện nay thành phố đã hoàn thành việc rà soát, xây dựng danh mục, mục tiêu hoàn thành công tác kiểm định cho tất cả các chung cư cũ trên địa bàn thành phố trong quý II/2023.

Kế hoạch cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ hiện cũng đang được Sở Xây dựng nghiên cứu lập trên cơ sở Kế hoạch tổng rà soát, khảo sát, kiểm định nhà chung cư cũ, dự kiến hoàn thành trước ngày 15/12/2021.

Cơ quan chức năng sẽ lập danh mục chung cư cũ cần thực hiện cải tạo, xây dựng lại đồng bộ, toàn diện với ba nhóm gồm các dự án đang triển khai (chuyển tiếp từ giai đoạn trước 2021); nhóm dự kiến khởi công giai đoạn 2021-2025 và nhóm thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư để triển khai tiếp theo.

Theo ông Võ Nguyên Phong, từ nay đến năm 2025, thành phố sẽ lựa chọn triển khai ban đầu 10 khu chung cư cũ. Trong đó, lựa chọn 6 khu có tính khả thi cao như Kim Liên, Trung Tự, Khương Thượng, Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân Nam, Nghĩa Tân... và 4 khu có nhà nguy hiểm cấp D (Giảng Võ; Thành Công; Ngọc Khánh; Bộ Tư pháp).

Ngoài ra, chính quyền đôn đốc 14 dự án cải tạo xây dựng lại nhà chung cư đang triển khai, rà soát bổ sung triển khai đối với nhà chung cư đơn lẻ cấp D...

chọn
Lãnh đạo CC1 tự tin đạt mục tiêu 11.600 tỷ doanh thu, muốn đầu tư mạnh vào xây dựng nhà ở xã hội
Tận dụng lợi thế là nhà thầu thi công xây lắp và đã có chuỗi sản xuất vật liệu xây dựng, cấu kiện xây dựng, lãnh đạo CC1 chia sẻ muốn tham gia mạnh vào phân khúc đầu tư và xây dựng nhà ở xã hội trên các địa bàn có mật độ dân cư cao để tối ưu nguồn lực.