Hà Nội sẽ có thêm khu công nghiệp hơn 300 ha tại Sóc Sơn

Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp sạch Sóc Sơn có quy mô sử dụng đất 302,8 ha với tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 3.226 tỷ đồng. Nhà đầu tư thực hiện dự án là CTCP Tập đoàn Đầu tư Xây dựng DĐK (DĐK).

Thủ tướng Chính phủ vừa ra quyết định chủ trương đầu tự dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp sạch Sóc Sơn tại huyện Sóc Sơn, Hà Nội,

Dự án được thực hiện tại xã Minh Trí và Tân Dân, huyện Sóc Sơn. Quy mô sử dụng đất của dự án là 302,8 ha với tổng vốn đầu tư dự kiến là 3.226,92 tỷ đồng, trong đó vốn góp của nhà đầu tư là 850 tỷ đồng.

Nhà đầu tư thực hiện dự án là CTCP Tập đoàn Đầu tư Xây dựng DĐK. Tiến độ thực hiện dự án không quá 36 tháng kể từ ngày được nhà nước giao đất.

Thời hạn thực hiện dự án là 50 năm kể từ ngày được chấp thuận chủ trương đầu tư.

Thủ tướng chỉ đạo UBND TP Hà Nội chỉ đạo ban quản lý các khu công nghiệp và chế xuất TP Hà Nội hướng dẫn nhà đầu tư và quy định cụ thể tiến độ thực hiện dự án, tiến độ góp vốn và huy động các nguồn vốn, tiến độ xây dựng hạ tầng, tiến độ thực hiện từng giai đoạn theo cam kết của nhà đầu tư.

UBND TP Hà Nội cũng không được chuyển đổi mục đích sử dụng diện tích quy hoạch KCN Sóc Sơn còn lại (37,2 ha) sang mục đích sử dụng khác khi chưa thực hiện trình tự, thủ tục điều chỉnh quy hoạch KCN theo quy hoạch.

Đồng thời, Hà Nội chịu trách nhiệm về việc đề xuất lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đáp ứng điều kiện theo quy định của pháp luật về đầu tư, đấu thầu, đất đai, kinh doanh bất động sản và pháp luật khác có liên quan.

Theo Colliers International Vietnam, hiện tỷ lệ lấp đầy của các khu công nghiệp tại Hà Nội, TP HCM và khu vực phụ cận của hai thành phố lớn nhất cả nước nhìn chung đã ở mức rất cao, phần lớn ở mức hơn 80% hoặc trên nữa.

Colliers International cũng đưa ra dự báo về cơ hội và triển vọng bất động sản khu công nghiệp của các tỉnh thành lân cận Hà Nội khi quỹ đất tại Thủ đô đang gần thu hẹp lại trong khi kế hoạch phát triển mới không gian công nghiệp trên địa bàn chưa được Chính phủ phê duyệt. Điều này dẫn đến không có dự án KCN mới nào được mở tại Hà Nội.

Với quỹ đất hạn hẹp, giá thuê đất khu công nghiệp được Colliers International dự đoán sẽ tiếp tục tăng. Đất công nghiệp tại Hà Nội có giá thuê cao hơn mức trung bình cũng khiến các công ty nước ngoài có xu hướng chọn các tỉnh ngoại thành làm nơi đặt nhà máy.

chọn