Hà Nội sẽ cưỡng chế doanh nghiệp 'chây ỳ' trên mương Phan Kế Bính?

Dù quá thời gian quy định nhưng các nhà hàng vẫn chưa chịu di dời khỏi mương Phan Kế Bính. Ông Tạ Nam Chiến - Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình - cho biết, nếu các đơn vị cố tình không di dời, chính quyền buộc phải cưỡng chế.

​​​​​​

Chiều 12/6, ông Tạ Nam Chiến - Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình cùng lãnh đạo các phòng ban liên quan và phường Cống Vị đã tổ chức đối thoại với chủ các nhà hàng kinh doanh trên dự án cống hóa mương Phan Kế Bính.

Theo yêu cầu của UBND phường Cống Vị, trước ngày ngày 10/6, các đơn vị đang hoạt động kinh doanh tại dự án cống hóa mương Phan Kế Bính phải ngừng hoạt động di dời sang vị trí khác.

Chia sẻ tại buổi đối thoại, quản lý siêu thị CircleK cho biết, trước khi xây dựng địa điểm đã xem xét cụ thể giấy tờ pháp lý của Công ty CP Đa quốc gia – đơn vị thực hiện dự án cống hóa mương Phan Kế Bính.

ha noi se cuong che doanh nghiep chay y tren muong phan ke binh

Ông Tạ Nam Chiến - Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình đối thoại với các đơn vị kinh doanh trên dự án mương Phan Kế Bính

“Xét thấy địa điểm này đầy đủ cơ sở pháp lý nên chúng tôi mới thuê làm điểm kinh doanh. Đến thời điểm này việc di dời thế nào nếu Công ty CP Đa quốc gia chấp thuận thì chúng tôi cũng sẽ tuân thủ”, đại diện siêu thị CircleK nói.

Đại diện nhà hàng Hải Sản Phố cho biết, ban đầu nhận thấy khu đất này có đầy đủ cơ sở pháp lý nên bỏ 40 tỷ đồng ra xây dựng nhà hàng.

Đến thời điểm này phường ra thông báo đóng cửa như vậy sẽ gây thiệt hại lớn cho đơn vị và hơn 200 lao động thất nghiệp.

Đơn vị kinh doanh nhà hàng hải sản cho rằng, UBND phường ra văn bản yêu cầu dừng kinh doanh trong vòng chưa đầy 10 ngày là không hợp lý, bởi đơn vị này không có điều kiện chuẩn bị cho việc di dời.

Còn đại diện Công ty CP Đa quốc gia (đơn vị được cho thuê 6.078 m2 đất) cho biết, đơn vị này thống nhất với quyết định khắc phục hậu quả của UBND quận Ba Đình.

Tuy nhiên, đơn vị cần thêm thời gian để khắc phục những tồn tại đã được quận Ba Đình chỉ rõ.

Theo đại diện Công ty CP Đa quốc gia việc di dời gấp gáp như vậy sẽ ảnh hưởng đến hàng loạt công ty và hàng trăm nhân viên đang làm việc tại các cửa hàng ở đây.

Bản thân công ty này cũng cần thời gian ngồi bàn bác các phương án với các đơn vị thuê mặt bằng.

“Ngay việc di dời căn nhà 30 m2 cũng cần phải cả tháng để bố trí chỗ ăn ở. Chúng tôi thực sự mong muốn có thời gian để sửa sai, chứ không có chuyện chống đối chính quyền”, đại diện Công ty CP Đa quốc gia nói.

ha noi se cuong che doanh nghiep chay y tren muong phan ke binh

Các đơn vị kinh doanh trên mương Phan Kế Bính chưa di dời.

Ông Tạ Nam Chiến – Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho biết, mục đích của buổi đối thoại này là tìm hướng xử lý 4 công trình không phép trên mặt mương Phan Kế Bính.

Ông Chiến đề nghị các đơn vị liên quan chấp hành đúng theo thông báo của UBND phường Cống Vị.

“Tôi nhận được nhiều kiến nghị của các đơn vị về mặt thời gian di dời cơ sở kinh doanh. Về việc cưỡng chế, quận đang xem xét phê duyệt kế hoạch nên chưa chốt thời gian cụ thể”, ông Chiến nói.

Ông Chiến cũng nêu mong muốn các doanh nghiệp hỗ trợ chính quyền trong việc đảm bảo trật tự xây dựng trên địa bàn.

Do vậy, Phó Chủ tịch quận Ba Đình đề nghị các doanh nghiệp dừng kinh doanh tại đây, việc này đã được phường Cống Vị thông báo từ ngày 28/5.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình cũng đề nghị các đơn vị kinh doanh bảo quản tốt tài sản của mình và di dời đến địa điểm kinh doanh mới.

“Nếu các đơn vị cố tình không di dời, chúng tôi buộc phải niêm phong và làm thay”, ông Tạ Nam Chiến nêu rõ quan điểm.

ha noi se cuong che doanh nghiep chay y tren muong phan ke binh Có dấu hiệu 'nhờn luật' trong xử lý vi phạm tại khu đất Phan Kế Bính

Những vi phạm tại khu đất Phan Kế Bính (phường Cống Vị, quận Ba Đình, Hà Nội) vẫn chưa bị xử lý triệt để dù ...

ha noi se cuong che doanh nghiep chay y tren muong phan ke binh Vi phạm ở dự án cống hóa Nghĩa Đô đã cưỡng chế xong, khu Phan Kế Bính vẫn 'bất động'

Các công trình vi phạm ở dự án cống hóa Nghĩa Đô đã cưỡng chế xong tuy nhiên, nhiều công trình tại khu vực Phan ...

chọn
Những ông lớn BĐS nào đang hiện diện tại TP Thái Bình?
TP Thái Bình hiện có 12 dự án nhà ở đang triển khai, trong đó có sự hiện của nhiều doanh nghiệp lớn như BID Group, Dragon Group,...