Hà Nội: “Sưa tặc” táo tợn rải đinh, “cầu cúng” trước khi ăn trộm

Khi bị phát hiện, đám “sưa tặc” sẵn sàng chống trả lại người dân cũng như lực lượng an ninh bằng các thủ đoạn tinh vi, liều lĩnh như rải đinh trên đường, khóa trái cổng nhà dân. Thậm chí, có lần chúng “cẩn thận” đến mức trước khi hành động, còn “cầu cúng thần linh” để mong trộm được trót lọt. 

Những năm gần đây, cụm từ “gỗ sưa” dường như đã trở thành một từ khóa xuất hiện khá nhiều trên các trang tìm kiếm. Không chỉ nói về mức giá được cho là đắt đỏ của loại gỗ này, mà sau đó còn là vô số các vụ trộm cắp gỗ sưa diễn ra tại nhiều địa phương trên cả nước.

Một trong số các sự vụ mang tính manh động, liều lĩnh và có nhiều chi tiết kỳ lạ mà chúng tôi muốn nhắc đến trong bài viết này, chính là câu chuyện người dân thôn 5, xã Yên Sở (huyện Hoài Đức, TP.Hà Nội) đã trực tiếp phát hiện và ngăn chặn nhóm “sưa tặc” ở di tích Đình Quán Giá diễn ra cách đây không lâu.

ha noi sua tac tao ton rai dinh cau cung truoc khi an trom
Trước cổng đình Quán Giá có rất nhiều cây sưa nhưng đã bị trộm "ghé thăm" nhiều lần.

“Khóa trái” cổng nhà dân và rải đinh ba cạnh

Bức xúc trước việc nhiều năm qua, đình làng Quán Giá ở thôn 5, xã Yên Sở (huyện Hoài Đức, TP.Hà Nội) đã bị trộm “viếng thăm” không ít lần mà tổ an ninh của xã trực chốt ngay cạnh đó vẫn không thể làm gì mà vẫn để đám đạo tặc cướp mất một số lượng gỗ sưa của làng, nhiều người dân ở ở đây vẫn ngày đêm trăn trở, nghĩ cách để cố gắng duy trì việc bảo vệ các cây sưa cổ thụ còn lại của làng.

Có mặt tại đình Quán Giá, PV được trực tiếp nghe các câu chuyện mà người dân kể lại. Dù vụ việc kéo dài từ khoảng năm 2007 tới tận cuối năm 2014, nhưng dư âm và sự tiếc nuối vẫn hiển hiện trên gương mặt của bao người dân sống tại đây, khi một trong số các biểu tượng cho nền văn hóa của địa phương – nhiều cành, cây sưa cổ thụ đã bị kẻ gian xâm hại, trộm mất một phần.

ha noi sua tac tao ton rai dinh cau cung truoc khi an trom
Cụ Nguyễn Thị Thanh – 76 tuổi tỏ ra tiếc nuối khi nhìn về hàng cây gỗ sưa của làng đã bị trộm chặt mất một số cành to.

Chia sẻ với chúng tôi, cụ Nguyễn Thị Thanh (76 tuổi) – thủ nhang đền Quán Giá (cạnh đình làng) cho biết: “Đình Quán Giá là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia thờ anh hùng dân tộc Lý Phục Man – một danh tướng đã có công phò giúp Vua Lý Nam Đế chống quân xâm lược phương Bắc từ thế kỷ thứ VI để lập nên nhà nước Vạn Xuân. Trước đây các cụ trồng nhiều cây gỗ sưa quý hiếm lắm, nhưng hiện nay thì chỉ còn lại một số ít thôi. Phần vì sâu bệnh, phần do bị trộm cưa đi mất mà vẫn chưa bắt được kẻ nào cả”.

Theo một số người dân địa phương cho hay, trong khoảng 10 năm trở về đây, đã xảy ra hàng chục vụ mất trộm gỗ sưa với giá trị nhiều tỷ đồng. Nhưng cho đến nay, cơ quan công an vẫn chưa tìm ra được thủ phạm và số gỗ đã bị lấy mất đó. Không chỉ có vậy, khi phát hiện ra các âm thanh giống với tiếng cưa máy, tiếng xe ô tô tải nổ máy ầm ầm ngay gần đó của nhóm “sưa tặc”, nhiều người dân liền hô hoán nhau để ngăn chặn thì mới tá hỏa thấy cổng nhà mình đã bị nhóm trộm …“khóa” tự lúc nào không hay.

Bà Nguyễn Thị Lan (56 tuổi) nhớ lại: “Vào lần mất trộm sưa hồi cuối năm 2014, tôi và một số bà con phát hiện bọn trộm vào tầm 1 - 2h đêm khi nghe thấy tiếng cưa máy. Ban đầu cứ nghĩ đó là âm thanh phát ra từ công trường của Trường Trung cấp nghề số 17 - Bộ Quốc phòng gần đó. Khi nhìn qua cửa sổ thì mới biết có một nhóm khoảng 3 - 4 người đang dùng cưa máy cắt trộm cành sưa ngay phía đối diện cửa phòng có an ninh xã nằm ngủ gần đó. Khi xuống tới cổng thì thấy cổng đã bị khóa trái từ bao giờ. Chúng tôi liền gọi điện báo cho cán bộ chính quyền tới tham gia bắt trộm”.

ha noi sua tac tao ton rai dinh cau cung truoc khi an trom

Một trong số các cây sưa có tuổi thọ hàng trăm năm còn sót lại ở một góc sân đình quanh năm tỏa bóng mát.

Cũng theo bà Lan, khi mọi người ra tới nơi thì nhóm trộm này đã leo lên xe ô tô tải và buộc dây xích kéo theo một cành gỗ sưa dài khoảng hơn 1 mét, đường kính chừng 20 – 30 cm và kéo lê trên đường theo hướng lên đê để tẩu thoát.

Không chỉ có vậy, chúng còn táo tợn đến mức cố tình chuẩn bị đinh ba cạnh sắc nhọn rải trên mặt đường phía sau xe để ngăn cản người dân truy đuổi. Tình thế lúc đó diễn ra rất nhanh, ai cũng sôi sục và muốn chặn bắt chúng nhưng do có đinh trên đường rất nguy hiểm, chúng tôi cũng đành bất lực mà nhìn chúng lấy đi mất khúc gỗ sưa quý hiếm đó mà không thể làm gì hơn được”, bà Lan nhớ lại.

Dân làng còn chuẩn bị cả trống báo động

Chia sẻ với PV, ông Nguyễn Bá Hoàng – Phó Chủ tịch UBND xã Yên Sở xác nhận có xảy ra tình trạng mất gỗ sưa tại đình làng Quán Giá từ nhiều năm nay. Thực trạng này diễn ra từ năm 2007 và lần gần đây nhất là vào tháng 12/2014.

Vị lãnh đạo xã nhấn mạnh: “Đây là di tích cấp quốc gia nên chính quyền địa phương cũng hết đã sức quan tâm, đặc biệt là vấn đề an ninh. Liên quan tới vụ việc bảo vệ các cây gỗ sưa cổ thụ ở đây, chúng tôi đã tiến hành họp bàn và thống nhất giao trách nhiệm trông coi, bảo vệ cho nhân dân Xóm Bến từ năm 2009 – 2013, để bà con cắt cử người ra trông. Phía xã cũng có hỗ trợ một phần kinh phí duy trì hoạt động. Đồng thời, chúng tôi cũng chuẩn bị cả trống báo động đặt ở đó để nếu bà con phát hiện có trộm sẽ đánh lên báo cho cả làng biết để ra ngăn chặn”.

ha noi sua tac tao ton rai dinh cau cung truoc khi an trom

Một số người dân tỏ ra bức xúc trước các hành vi táo tợn mà bọn trộm sưa sử dụng để lấy cắp gỗ sưa của làng.

Ông Hoàng cũng cho hay, do vẫn xảy ra trộm gỗ sưa nên tới tháng 10/2013, Ban Công an xã đã cắt cử xuống đây 6 nhân viên an ninh để luân phiên túc trực 24/24. Khi phát hiện sẽ gọi điện lực lượng tới hỗ trợ và báo động cho bà con. Vì trước đó, người dân trong xóm trông nom thậm chí còn bị đám “sưa tặc” dọa sẽ dùng súng tấn công nên đã không kịp báo cho chính quyền.

Tuy nhiên, vụ trộm sưa gần đây nhất là một đêm mưa phùn cuối tháng 12/2014, bà Lan đã phát hiện và gọi điện báo cho tôi để cử công an xuống ngăn chặn. Nhưng nhóm trộm đã liều lĩnh đến mức cố tình dùng khóa dây khóa trái cửa cả phòng an ninh chốt ngay gần đình. Khi lực lượng hỗ trợ tới nơi thì chúng điên cuồng rải đinh ba cạnh nguy hiểm trên đường.

Sáng hôm sau lúc thu dọn, phải được tới hàng thúng đinh. Ngoài ra, còn phát hiện tại gốc cây sưa mà chúng đã cắt trộm được một cành lớn chỉ cách gốc chừng 2m là một đĩa đựng hoa quả, cùng vài nén hương đã cháy dở”, vị Phó Chủ tịch xã Yên Sở thông tin thêm.

ha noi sua tac tao ton rai dinh cau cung truoc khi an trom

Thân một cây sưa ngay cạnh chốt an ninh đã bị trộm lấy đi mất một cành lớn và hiện để lại một vết sẹo lớn, người dân đã bôi sơn đen để tránh cho thân cây bị mục ruỗng.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Bá Hoàng cũng khẳng định, chính quyền địa phương cũng đã rất quan tâm trong vấn đề bảo vệ di tích. Nhưng do lực lượng mỏng và thiếu trang bị hỗ trợ nên thời điểm đó, vẫn không thể ngăn cản được bọn trộm. Có một cây sưa bị chết và xã vẫn còn bảo quản các khúc gỗ cây sưa đó trong kho ủy ban để chờ phía Sở Tài chính cử cán bộ về định giá rồi xử lý, nhưng hiện giờ vẫn chưa thấy hồi âm.

Xem thêm: Tin tức giải trí Online 24h mỗi ngày

Chưa biết giá trị thực tế của gỗ sưa thế nào, dù đắt cỡ nào thì việc mất trộm gỗ sưa cũng là điều không ai mong muốn cả. Đó thuộc về góc độ tâm linh và của chung nên ai cũng có trách nhiệm bảo vệ nó. Chỉ mong từ nay bà con sẽ phối hợp chặt chẽ với chính quyền hơn nữa để bảo vệ thật tốt số cây sưa quý giá còn lại của địa phương. Ngăn chặn các sự vụ tương tự trong tương lai”, vị Phó Chủ tịch xã Yên Sở gửi gắm.

chọn
KCN Bắc Thạch Hà của VSIP dự kiến xây dựng vào quý II/2024, nằm cạnh cao tốc Bãi Vọt - Vũng Áng và hai quốc lộ
KCN Bắc Thạch Hà giai đoạn 1 do VSIP làm chủ đầu tư được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào cuối tháng 8 vừa qua. Dự án này có quy mô hơn 190 ha, tổng mức đầu tư khoảng 65 triệu USD, dự kiến đi vào vận hành từ quý IV/2027.