Hà Nội tăng cường xử lí ô tô dừng đỗ sai qui định

Sở GTVT Hà Nội yêu cầu các đơn vị liên quan tăng cường xử lí ô tô dừng đỗ sai qui định trên địa bàn.

DSC09755

(Ảnh minh họa: Di Linh).

Sở GTVT Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu tăng cường công tác kiểm tra, xử lí vi phạm dừng, đỗ xe không đúng qui định trong hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

Cụ thể, Sở yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải kinh doanh hoạt động vận tải bằng xe ô tô trên địa bàn TP Hà Nội chấp hành nghiêm chỉnh các qui định của pháp luật về kinh doanh và điều kiện kinh vận tải bằng xe ô tô.

Phối hợp với các cơ sở y tế đáp ứng đủ điều kiện theo qui định tổ chức khám sức khỏe cho cán bộ, công nhân viên, lái xe theo qui định, tuyệt đối không sử dụng lái xe khi không đáp ứng đủ sức khỏe theo qui định để lái xe.

Sở GTVT Hà Nội cũng yêu cầu các đơn vị kinh doanh xây dựng và thực hiện qui trình bảo đảm an toàn giao thông trong hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

Trong đó tập trung kiểm tra điều kiện an toàn giao thông của xe ô tô và lái xe ô tô trước khi thực hiện hành trình kinh doanh vận tải; chế dộ bảo dưỡng, sửa chữa đối với xe kinh doanh vận tải; chế độ kiểm tra, giám sát hoạt động của xe ô tô và người lái xe trên hành trình kinh doanh vận tải; phương án xử lí khi xảy ra tai nạn giao thông trong quá trình kinh doanh vận tải; chế độ báo cáo về an toàn giao thông đối với lái xe, người điều hành vận tải,...

Đối với các đơn vị khai thác bến xe trên địa bàn, Sở GTVT yêu cầu tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát các điều kiện của phương tiện, người lái, hàng hoá và hành lí của hành khách trước khi xuất bến.

Ngoài ra, các bến xe phải nghiêm túc chế độ kiểm tra, giám sát hoạt động của xe ô tô và người lái xe trong khu vực bến xe, kiểm tra qua thiết bị giám sát hành trình, chế độ báo cáo về ATGT; phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng kiểm tra, xử lí nghiêm các phương tiện vi phạm.

Bên cạnh đó, Sở GTVT cũng giao Thanh tra Sở GTVT Hà Nội tăng cường công tác kiểm tra, xử lí nghiêm các vi phạm theo qui định.

Đặc biệt vi phạm trên các tuyến đường khu vực các bến xe, các điểm đầu mối giao thông, như xe dừng đón, trả khách, bốc, xếp hàng hóa không đúng nơi qui định, xe chạy "rà rê" gây cản trở, ùn tắc giao thông, xe khách chạy sai luồng tuyến, xe hợp đồng trá hình, xe taxi hoạt động lộn xộn trước cổng bến xe, khu vui chơi,...

Tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm soát chặt chẽ các đầu mối giao thông, bến xe, nhà ga, bến cảng, các trạm kiểm soát tải trọng phương tiện, kịp thời phát hiện và phối hợp với lực lượng chức năng xử lí nghiêm theo qui định của pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm về vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả, hàng hóa không rõ nguồn gốc,...

Sở cũng giao Thanh tra phối hợp với lực lượng chức năng và chính quyền địa phương rà soát thống kê địa điểm phát sinh tình trạng xe khách dừng, đỗ sai qui định theo phản ánh của người dân, doanh nghiệp và các cơ quan thông tấn, báo chí.

Đặc biệt là các xe hợp đồng limousine dừng đỗ, đón trả khách sai qui định; có biện pháp xử lí kịp thời, chống tái phạm.

Về phía Phòng Quản lí vận tải, Sở GTVT giao tăng cường trích xuất dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình thuộc Tổng cục Đường bộ Việt Nam đế xử lí vi phạm đối với chủ xe, lái xe vi phạm các qui định về bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

chọn