Hà Nội xác định lại giá đất dự án 381 Nguyễn Khang

Tại cuộc họp mới đây của UBND TP Hà Nội, các đại biểu tham dự đã cho ý kiến bằng văn bản về việc xác định lại giá đất đối với các dự án đã được UBND thành phố phê duyệt, bao gồm dự án 381 Nguyễn Khang.

Chiều 2/8, UBND TP Hà Nội đã có phiên họp tập thể thường kỳ tháng 8 để xem xét một số nội dung theo Chương trình công tác của UBND thành phố.

Tại phiên họp, UBND TP Hà Nội đã thảo luận, cho ý kiến trực tiếp 4 nội dung. Trong đó có các nội dung về xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Dự án đầu tư đường vành đai 4 vùng Thủ đô Hà Nội; ban hành quy định về quản lý dự án đầu tư kinh doanh có sử dụng đất và đôn đốc, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công của thành phố.

Đáng chú ý, cũng tại phiên họp, các đại biểu tham dự đã cho ý kiến bằng văn bản về việc xác định lại giá đất đối với các dự án đã được UBND thành phố phê duyệt. Bao gồm: dự án 381 Nguyễn Khang, chùa Duệ Tú - quận Cầu Giấy, dự án xây dựng tuyến đường quy hoạch 24,5 m đoạn từ đê sông Đuống đến Dốc Lã - Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm.

Các đại biểu cũng cho ý kiến về việc phê duyệt giá đất làm căn cứ bồi thường, hỗ trợ GPMB khi nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án xây dựng cầu Chiếc Km8+255 đường tỉnh 427, huyện Thường Tín; ban hành Quyết định ủy quyền cho Ban Quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội tổ chức lập quy hoạch phân khu xây dựng các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố... 

(Ảnh tư liệu minh họa: Hạ Vũ).

Về dự án 381 Nguyễn Khang, từ ngày 31/12/2015, HĐND TP Hà Nội đã có quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án cải tạo, mở rộng ngõ 381 Nguyễn Khang (đoạn từ phố Thành Thái đến đường Nguyễn Khang).

Ngày 15/1/2016, UBND TP Hà Nội đã ban hành văn bản về việc triển khai thực hiện quyết định trên, trong đó giao UBND quận Cầu Giấy là chủ đầu tư, thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư dự án.

Ngày 29/7/2016, UBND TP Hà Nội ban hành quyết định phê duyệt chỉ giới đường đỏ của dự án, tỷ lệ 1/500 do Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội lập và hoàn thành vào tháng 6/2016, được Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội thẩm định. Theo đó, tuyến đường có chiều dài khoảng 368 m, điểm đầu tuyến tại nút giao với tuyến đường quy hoạch rộng 50 m thuộc khu đô thị mới Dịch Vọng, điểm cuối tuyến tại nút giao với đường Nguyễn Khang. Bề rộng mặt cắt ngang đường điển hình bằng 21,25 m, gồm lòng đường xe chạy rộng 11,25 m và vỉa hè hai bên rộng 2 x 5 m.

Đến ngày 8/4/2019, UBND TP Hà Nội có quyết định phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi dự án. Tổng mức đầu tư dự án là gần 315 tỷ đồng, thời gian thực hiện từ 2019 - 2020.

Hiện tại, dự án vẫn đang trong quá trình thực hiện các khâu giải phóng mặt bằng. Lũy kế giải ngân dự án tính đến ngày 31/1/2021 mới dừng lại ở con số hơn 17 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2021 - 2025 của Hà Nội, thành phố dự kiến rót 230 tỷ đồng vào dự án này. Như vậy nếu đúng kế hoạch, đến hết năm 2025, thành phố sẽ giải ngân được khoảng 78% so với tổng mức đầu tư gần 315 tỷ đồng. Điều này cũng đồng nghĩa với việc cơ bản hoàn thành cải tạo, mở rộng ngõ 381 Nguyễn Khang.

chọn
Đà tăng giá nhà có thể được kìm hãm bởi yếu tố này
Theo VNDirect, việc giá vật liệu xây dựng đang hạ nhiệt sẽ góp phần giảm áp lực lên tỷ suất lợi nhuận gộp của các doanh nghiệp xây dựng và phát triển bất động sản, từ đó đẩy nhanh tiến độ thi công cũng như giúp kìm hãm đà tăng của giá nhà.