Hà Nội yêu cầu xét nghiệm xong tất cả người dân về từ Đà Nẵng

UBND TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị liên quan xét nghiệm tất cả các trường hợp đi từ Đà Nẵng về Hà Nội xong trong ngày 20/8.

Theo Cổng Giao tiếp điện tử Hà Nội, hôm nay, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành công điện khẩn về một số biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Theo đó, UBND thành phố yêu cầu Sở Y tế phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã nhanh chóng tổ chức xét nghiệm tất cả các trường hợp đi từ Đà Nẵng về Hà Nội xong trong ngày 20/8 và thông báo kết quả xét nghiệm đến cho người dân.

Bên cạnh đó, mở rộng đối tượng làm xét nghiệm SARS-CoV-2 như những người có biểu hiện ho, sốt, khó thở không rõ nguyên nhân, bệnh nhân nặng, viêm phổi cấp cứu tại các bệnh viện.

UBND thành phố cũng yêu cầu tiếp tục quyết liệt công tác truyền thông, vận động người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 như: đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, không tụ tập quá 30 người tại nơi công cộng,

Ngoài ra, những người dễ tổn thương như mắc bệnh mãn tính, người cao tuổi không đi ra ngoài khi không thật sự cần thiết; người dân thực hiện khai báo y tế theo qui định, đặc biệt khi có các dấu hiệu ho, sốt, khó thở, viêm phổi phải đến ngay cơ sở y tế để được hướng dẫn xử lí kịp thời.

Các nhà hàng ăn uống, các quán cà phê từ 0h ngày 19/8 thực hiện nghiêm việc giãn cách chỗ ngồi tối thiểu là 1 m, khuyến khích có vách ngăn giữa các chỗ ngồi, nhân viên phục vụ phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình phục vụ, tổ chức đo thân nhiệt cho khách, thực hiện sát khuẩn tay, vệ sinh bề mặt các vật dụng thường xuyên tiếp xúc.

Theo Sở Y tế Hà Nội, hiện nay, trên địa bàn còn 18.333 người dân đi từ Đà Nẵng trở về từ ngày 15/7 đến 29/7 chưa được lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR để loại trừ nguy cơ mắc bệnh Covid-19.

Các trường hợp này ở 14 quận huyện gồm: Hà Đông, Đống Đa, Hoàng Mai, Thanh Xuân, Hai Bà Trưng, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Long Biên, Ba Đình, Bắc Từ Liêm, Tây Hồ, Gia Lâm, Thanh Trì và Đông Anh.

Sở Y tế Hà Nội đề nghị những trường hợp trên cần đến ngay các điểm lấy mẫu xét nghiệm trên địa bàn để được làm xét nghiệm trong ngày 18/8. Ngày 19/8/2020 sẽ tổ chức lấy vét cho các trường hợp còn sót.

chọn