Habeco khó bán, Bộ Công Thương nói do chính sách chưa đồng bộ

Liên quan đến câu hỏi của phóng viên về việc tại sao thoái vốn Công ty Bia - Rượu và nước giải khát Hà Nội (Habeco) diễn ra quá chậm so với chỉ đạo của Thủ tướng và Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết là do chính sách chưa đồng bộ nên có vướng mắc nhất định.

​​​​​

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều qua (2/6), xung quanh nghi ngại về việc chậm trễ thoái vốn có thể do sợ mất thương hiệu, bán đi mất giá hoặc không muốn bán của cơ quan đại diện chủ sở hữu Nhà nước là Bộ Công Thương, ông Đỗ Thắng Hải phản bác và khẳng định: Chủ trương thoái vốn của Chính phủ là nhất quán, thường xuyên. Bộ Công Thương luôn nhận được sự chỉ đạo thường xuyên của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo đổi mới doanh nghiệp Nhà nước.

habeco kho ban bo cong thuong noi do chinh sach chua dong bo

Thứ trưởng Bộ Công Thương nêu lý do chung của quá trình thoái vốn những ông lớn bia rượu: "Nguyên nhân thoát vốn không được như kế hoạch bởi hiện chúng ta còn có nhiều chính sách chưa đồng bộ, nên có vướng mắc nhất định. Ngay tại cùng một cơ quan, cùng một vấn đề cũng có quan điểm khác nhau".

Ông Hải khẳng định: Một số cơ quan, bộ ngành chưa thực sự quyết liệt thực hiện thoái vốn theo đúng tinh thần chỉ đạo.

Về việc thoái vốn Habeco, ông Hải khẳng định: "Hiện chúng ta có vướng mắc nhất là ở hợp đồng đã ký hợp tác với nhà đầu tư chiến lược Carlberg. Trong đó, nếu thoái vốn, bán tài sản Nhà nước phải ưu tiên bán cho họ trước".

Chính vì điều này, Bộ Công Thương thời gian vừa qua đã phải bố trí một lãnh đạo Bộ đặc trách. "Chúng tôi đã thực hiện và thường xuyên báo cáo Chính phủ và Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ về kết quả cuộc thương thảo này", ông Hải cho biết.

Bộ Công Thương cũng cam kết sẽ thực hiện theo đúng lộ trình mà Chính phủ, Thủ tướng, Phó Thủ tướng đặt ra và đôn đốc thực hiện.

Việc thoái vốn khó khăn thời gian qua cùng sự thay đổi ở nhiều vị trí chủ chốt tại Habeco được kỳ vọng sẽ mở ra hướng mới có thể khiến doanh nghiệp này thoái vốn nhanh hơn và dàn xếp được với đối tác chiến lược.

habeco kho ban bo cong thuong noi do chinh sach chua dong bo Các ông lớn ngành bia chi bao nhiêu tiền cho quảng cáo?

Với hàng nghìn tỷ đồng chi cho quảng cáo mỗi năm, các doanh nghiệp bia đang giành giật từng phần nhỏ trong miếng bánh thị ...

habeco kho ban bo cong thuong noi do chinh sach chua dong bo Vinacafe, Sabeco, Habeco, Vinachem,... vi phạm về quản lí và sử dụng đất đai bị KTNN chỉ tên

Vinacafe, Sabeco, Habeco, Vinachem, Veam,... và hàng hoạt các Doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) khác bị Kiểm toán Nhà nước (KTNN) điểm tên về các ...

habeco kho ban bo cong thuong noi do chinh sach chua dong bo Sabeco, Habeco bị truy thu thuế, Chính phủ vào cuộc

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ về xử lí truy ...

habeco kho ban bo cong thuong noi do chinh sach chua dong bo Đề nghị bỏ trần sở hữu nước ngoài 49% tại doanh nghiệp Việt

Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ vừa yêu cầu các Bộ Tài chính, Bộ KH&ĐT sớm nghiên cứu chính sách nhằm dỡ bỏ ...

chọn
Hà Nam sắp có 400 lô liền kề, biệt thự bên Quốc lộ 1A từ dự án của Xây dựng Trung Đông
Dự kiến từ nay đến quý II/2025, Xây dựng Trung Đông sẽ triển khai xây dựng Khu nhà ở đô thị thuộc địa bàn phường Hoàng Đông và Phường Tiên Nội, thị xã Duy Tiên. Dự án này có quy mô hơn 16 ha, tổng vốn đầu tư gần 650 tỷ đồng.