Hải Phòng: Dân trong vùng kiểm soát Covid-19 mừng như có tiệc khi biết hàng xóm âm tính

Ngay khi có thông tin các trường hợp ở Hải Phòng bay cùng chuyến với ca nhiễm Covid-19 thứ 17 (BN17) đều âm tính, người dân trong các vùng kiểm soát thở phào và vô cùng phấn khởi.

17h30 ngày 9/3, khu phố Trần Văn Lan (phường Cát Bi, Hải An) nơi bị khoanh vùng kiểm soát Covid-19 vì có 2 trường hợp được cách li, giám sát y tế như vỡ òa sung sướng khi nhận được tin các trường hợp bay cùng chuyến về Hải Phòng đều âm tính. Chỉ trong chốc lát, cả khu phố bỗng rộn ràng như có tiệc mừng.

Hải Phòng: Dân trong vùng kiểm soát COVID-19 mừng như có tiệc khi biết hàng xóm âm tính - Ảnh 2.

Người dân truyền cho nhau tin các trường hợp ở khu mình bị cách li đã âm tính

Một người dân sống đối diện với gia đình có 2 trường hợp bị cách li không giấu nổi niềm vui chia sẻ: "Suốt từ 16 giờ, tôi chẳng thiết làm gì, chỉ chăm chăm cầm điện thoại chờ tin tức từ báo chí và cổng thông tin của thành phố đưa tin kết quả xét nghiệm các trường hợp bay cùng chuyến VN0054. Khi có tin, tôi mừng phát khóc vì bao áp lực, căng thẳng bấy lâu dồn nén mất ăn ất ngủ. Thôi, thế là yên tâm rồi, giờ chỉ còn chờ khu dân cư được giải phóng khoanh vùng là xong".

Theo ghi nhận của nhóm phóng viên Báo Gia đình & Xã hội, đến 9 giờ ngày 9/3, các chốt kiểm soát trong khu dân cư Trần Văn Lan vẫn chưa có lệnh tháo bỏ và tiếp tục khoanh vùng kiểm soát. 

Hải Phòng: Dân trong vùng kiểm soát COVID-19 mừng như có tiệc khi biết hàng xóm âm tính - Ảnh 3.

Nhận tin hàng xóm âm tính, ai cũng mừng như nhà có tiệc

Tại tổ dân phố Tân Lập, phường Tân Thành, quận Dương Kinh, khi nhận được thông tin 2 trường hợp trong khu bị cách li có kết quả âm tính với Covid-19, chính quyền địa phương đã nhanh chóng thông báo trên loa phát thanh cho nhân dân trong vùng nắm được, đặc biệt là 355 hộ dân của khu phố Tân Lập.

Hải Phòng: Dân trong vùng kiểm soát COVID-19 mừng như có tiệc khi biết hàng xóm âm tính - Ảnh 4.

Khu dân cư Tân Lập được kiểm soát nghiêm khi có 2 trường hợp bị cách li

Ông Vũ Văn Vân, 54 tuổi sống gần nhà người bay cùng chuyến bay VN0054 với BN17 vui vẻ cho biết: "Trong thời gian cách li, chúng tôi rất lo lắng, mong chờ kết quả từng giờ từng phút. Đến chiều qua, khi biết tin những trường hợp bay cùng chuyến về Hải Phòng đều âm tính, ai cũng vui mừng. Giờ chỉ mong khu dân cư sớm được trở lại cuộc sống sinh hoạt bình thường. Trước đó, gia đình tôi đã xác định, dù kết quả như thế nào cũng hết sức tin tưởng, chấp hành các phương án đối phó với dịch bệnh của cơ quan chức năng".

Đại diện chính quyền quận Dương Kinh cho biết, dù rất vui mừng, phấn khởi trước thông tin trên nhưng địa phương coi đó là những kết quả ban đầu và không chủ quan, lơ là, tiếp tục theo dõi, phòng, chống dịch bệnh Covid-19. 

Các chốt barie vẫn được giữ nguyên với đầy đủ đội ngũ công an, dân phòng, y tế, cán bộ phường... tiếp tục ghi nhận danh sách mọi hoạt động ra, vào của người dân, đo thân nhiệt cho họ cũng như khử khuẩn các phương tiện qua lại quanh khu vực, ngăn ngừa nguy cơ dịch bệnh từ ngoài vào.

Hải Phòng: Dân trong vùng kiểm soát COVID-19 mừng như có tiệc khi biết hàng xóm âm tính - Ảnh 5.

Thôn Trại như nhẹ nhàng hơn sau khi biết tin hàng xóm âm tính Covid-19

Cũng trong tối 9/3, hơn 1.400 nhân khẩu của xóm Trại, xã Thủy Đường, huyện Thủy Nguyên đã nhận được tin 42 trường hợp nghi nhiễm ở Hải Phòng có kết quả âm tính với Covid-19. Nhiều người không kìm nén được cảm xúc, reo hò mừng rỡ.

Bà Nguyễn Thị Liên, 60 tuổi, có nhà cách nhà của 2 vợ chồng nghi nhiễm chỉ vài chục mét chia sẻ: "Khi nhận được thông tin trên, bao nhiêu lo lắng lúc trước tan biến hết, chúng tôi phấn khởi lắm, cảm thấy hạnh phúc, rất tin tưởng vào sự lãnh đạo của thành phố và địa phương". 

Hải Phòng: Dân trong vùng kiểm soát COVID-19 mừng như có tiệc khi biết hàng xóm âm tính - Ảnh 7.

PCT huyện Thủy Nguyên tại khu vực khoanh vùng kiểm soát

Ông Lê Văn Huy, Phó Chủ tịch UBND xã Thủy Đường, huyện Thủy Nguyên cho hay: "Hiện địa phương vẫn chấp hành nghiêm các yêu cầu của thành phố, chờ chỉ đạo mới. Trong thời gian này, chúng tôi tạm thời vẫn hạn chế và theo dõi sát sao, lập danh sách, đo thân nhiệt người ra, vào khu vực xóm Trại. Các hoạt động kinh doanh tại đây vẫn đang tạm dừng".

Hải Phòng: Dân trong vùng kiểm soát COVID-19 mừng như có tiệc khi biết hàng xóm âm tính - Ảnh 8.

Chốt khoanh vùng, kiểm soát ở đường Trần Văn Lan tới khi có lệnh dỡ bỏ

Liên quan việc khoanh vùng kiểm soát các khu dân cư sau khi có kết quả âm tính, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng yêu cầu các địa phương tiếp tục duy trì 4 khu vực thôn Trại, xã Thủy Đường (huyện Thủy Nguyên); tổ dân phố Trần Văn Lan, phường Cát Bi (quận Hải An); tổ dân phố Tân Lập, phường Tân Thành (quận Dương Kinh) và ngõ 132, phố An Đà, phường Đằng Giang (quận Ngô Quyền).

Hải Phòng: Dân trong vùng kiểm soát COVID-19 mừng như có tiệc khi biết hàng xóm âm tính - Ảnh 9.

Thị trấn Cát Bà sẽ dừng đón khách du lịch để ngăn ngừa lây lan dịch bệnh Covid-19

Ngoài ra, do có trường hợp liên quan tiếp xúc với ca dương tính thứ 30 (BN30), thành phố yêu cầu bổ sung 2 khu vực kiểm soát dịch bệnh là xã Gia Luận và Việt Hải (huyện Cát Hải). Những trường hợp ở khu vực đảo Tháp Nghiêng tiếp tục cách li y tế tại chỗ. 

Riêng những trường hợp người nước ngoài đang ở huyện Cát Hải có nhu cầu về nước, Chủ tịch UBND thành phố giao các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương tạo điều kiện thuận lợi cho phép xuất cảnh về nước, đồng thời thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn.

Hải Phòng: Dân trong vùng kiểm soát COVID-19 mừng như có tiệc khi biết hàng xóm âm tính - Ảnh 10.

Trường hợp người nước ngoài đang ở huyện Cát Hải có nhu cầu về nước, Chủ tịch UBND thành phố giao các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương tạo điều kiện thuận lợi cho phép xuất cảnh về nước, đồng thời thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn

Cũng từ ngày 10/3/2020, thành phố tạm dừng không tiếp nhận khách du lịch vào đảo Cát Bà để hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế Hải Phòng, tính đến 7 giờ ngày 10/3/2020, Hải Phòng không có ca mắc; không có người tử vong. Số ca nghi nhiễm hiện là 96 ca, 96/103 ca nghi nhiễm có kết quả xét nghiệm âm tính, còn 7 ca đang chờ kết quả xét nghiệm.

chọn
Hình ảnh cầu Như Nguyệt nối Bắc Ninh - Bắc Giang sắp thông xe kỹ thuật
Theo dự kiến, ngày 20/6 tới đây, cầu Như Nguyệt trên tuyến cao tốc Hà Nội - Bắc Giang nối Bắc Ninh - Bắc Giang sẽ thông xe kỹ thuật.