Hậu Giang duyệt nhiệm vụ quy hoạch phân khu đô thị 1.150 ha

Khu đông bắc đô thị Vị Thanh và vùng phụ cận có tổng diện tích khoảng 1.150 ha thuộc địa phận TP Vị Thanh và huyện Vị Thủy.

Một góc TP Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang hiện nay. (Ảnh: UBND TP Vị Thanh)

Ngày 25/11, UBND tỉnh Hậu Giang đã có văn bản về việc phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch phân khu Khu đông bắc đô thị Vị Thanh và vùng phụ cận, tỉnh Hậu Giang.

Khu vực lập quy hoạch có tổng diện tích khoảng 1.150 ha thuộc địa giới hành chính của phường III, phường V, TP Vị Thanh và một phần xã Vị Đông, Vị Trung, Vị Thủy, huyện Vị Thủy. Theo đồ án quy hoạch chung TP Vị Thanh và vùng phụ cận, tỉnh Hậu Giang đến năm 2040 thuộc các phân khu số 1, 2, 3, 5 và 6.

Về tính chất, đây là một khu đô thị thuộc phạm vi phát triển đô thị của TP Vị Thanh, được định hướng có các chức năng chính là khu đô thị hành chính phức hợp, thương mại dịch vụ tổng hợp, thương mại dịch vụ mới và đô thị sinh thái,

Là khu đô thị định hướng phát triển không gian gắn với các trục giao thông đường bộ và đường thủy chủ yếu như Quốc lộ 61, Quốc lộ 61C, Tỉnh lộ 931B, kênh Xáng Xà No, kênh Mương Lộ.

Diện tích khu đất lập quy hoạch khoảng 1.150 ha. Trong đó, đất xây dựng đô thị khoảng 1.000 ha. Dự báo dân số trong khu vực lập quy hoạch là 66.000 - 88.000 người.

Đối với các nguyên tắc nghiên cứu lập quy hoạch, tổ chức không gian, kiến trúc của phân khu phải tận dụng địa hình tự nhiên, phát huy và làm nổi bật giá trị cảnh quan sông nước, văn hóa, lịch sử, sử dụng đất hiệu quả, tiết kiệm, kế thừa và khớp nối các dự án đã và đang triển khai trong khu vực lập quy hoạch và các khu vực lân cận.

Chú trọng phát huy lợi thế kênh Xáng Xà No, kênh Mương Lộ và hệ thống kênh rạch tự nhiên hiện có để kết nối không gian ven sông, hình thành trục không gian đô thị đa chức năng phục vụ du lịch, gắn kết không gian cây xanh mặt nước với khu trung tâm thể dục thể thao cấp tỉnh, gắn kết với các trung tâm khu vực... Tạo dựng một số điểm nhấn kiến trúc cao tầng, tăng sức hấp dẫn của cảnh quan đô thị.

chọn
Hà Nội duyệt nhiệm vụ quy hoạch Aeon Mall Hoàng Mai
Dự án Aeon Mall Hoàng Mai Giáp Bát sẽ được nghiên cứu lập quy hoạch chi tiết trên khu đất hơn 8 ha. Hà Nội yêu cầu việc lập quy hoạch dự án phải đảm bảo gắn kết chặt chẽ với tuyến đường sắt đô thị số 1, tuyến đường sắt quốc gia và tuyến Monorail M2.