Hiện tượng Cầu Vàng Sun World Ba Na Hills: Những chuyện bây giờ mới kể

Lần đầu tiên chia sẻ về quá trình thiết kế nên Cầu Vàng (Golden Bridge Sun World Ba Na Hills) – công trình đặc biệt do Tập đoàn Sun Group đầu tư, đưa TP Đà Nẵng trở thành trung tâm của truyền thông du lịch quốc tế thời gian qua, Kiến trúc sư Phạm Thị Ái Thủy- Phó Giám đốc Công ty TA Landscape Architecture đã tiết lộ những thông tin đầy bất ngờ và thú vị.
hien tuong cau vang sun world ba na hills nhung chuyen bay gio moi ke

Khi nhận được lời đề nghị thiết kế Cầu Vàng tại Sun World Ba Na Hills từ chủ đầu tư Sun Group, lúc đó, cảm nhận của chị như thế nào?

Cầu Vàng là một hạng mục trong tổng thể khu vườn Le Jardin d’Amour ở Sun World Ba Na Hills do TA là đơn vị tư vấn thiết kế tổng thể cảnh quan theo đặt hàng của chủ đầu tư Sun Group.

Theo nội dung yêu cầu từ phía chủ đầu tư Sun Group, câu chuyện được đặt ra khi tư vấn cần giải quyết hướng tiếp cận cảnh quan từ ga Marseille tới vườn Thiên Thai và vườn hoa Le Jardin D’Amour.

Thời điểm đó khi đứng từ phía mạn đồi hiện hữu, cảm xúc của gió, sương, và dao động lá cây làm cho chúng tôi cảm thấy con người thực sự nhỏ bé trước thiên nhiên hùng vĩ.

Bài toán đặt ra Làm sao vẫn kết nối nhưng hạn chế tối thiểu sự tác động vào địa hình và thiên nhiên? Làm sao để từ trẻ con đến người già có thể tận hưởng được cảm xúc mà chúng tôi đang được thụ hưởng khi đứng trên đỉnh Bà Nà? Làm sao để truyền tải một câu chuyện cảnh quan thú vị mà có khả năng thôi thúc mọi người đến và trải nghiệm?

hien tuong cau vang sun world ba na hills nhung chuyen bay gio moi ke

Câu chuyện cây cầu kết nối được đặt ra và cùng với cảm xúc khi đứng ở sườn núi nhìn về phía TP. Đà Nẵng tôi đã nghĩ rằng mình đang được đứng trên tay của một vị thần khổng lồ.

Cảm xúc được chia sẻ cùng team và nhanh chóng thảo luận cùng các bên về hình ảnh của câu chuyện "chiếc cầu được nâng trên tay của một vị thần".

Những hình ảnh đầu tiên được phác thảo ngay tại chỗ.

hien tuong cau vang sun world ba na hills nhung chuyen bay gio moi ke

Quá trình hoàn thiện cây cầu từ bản vẽ đến hiện thực thi công có khác nhau nhiều không?

Thiết kế là một quá trình - Chúng tôi đã phải làm việc với thực tế tại chỗ rất nhiều, có những điều chỉnh về khoảng cách do vấn đề địa chất không phù hợp hoặc địa hình phức tạp khó thi công, cũng như việc đảm bảo đúng yêu cầu khắt khe của chủ đầu tư Sun Group là phải giữ lại toàn bộ hệ thống cây xanh bên dưới vực, giảm tác động tối thiểu nhất.

Song với sự nỗ lực và phối hợp liên tục giữa thiết kế với thi công, điều phối, chiếc Cầu Vàng đã được hiện thực hóa theo ý tưởng cốt lõi ban đầu, thậm chí có những thách thức khách quan làm cho giải pháp xử lý giúp mở ra những tầm nhìn ấn tượng hơn về cảnh quan thiên nhiên xung quanh.

hien tuong cau vang sun world ba na hills nhung chuyen bay gio moi ke

Với sự nỗ lực và phối hợp liên tục giữa thiết kế với thi công, điều phối, đến thời điểm nay có thể khẳng định Cầu Vàng đã được hiện thực hóa theo đúng ý tưởng cốt lõi ban đầu, thậm chí có những thách thức khách quan làm cho giải pháp xử lý giúp mở ra những tầm nhìn ấn tượng hơn về cảnh quan thiên nhiên xung quanh.

Một cây cầu đặt ở địa hình núi cao hiểm trở, thời tiết khắc nghiệt như Bà Nà đòi hỏi chất liệu tạo nên cây cầu cũng phải đặc biệt. Những vật liệu nào được chọn sử dụng để tạo nên Cầu Vàng và giữ cho cây cầu bền vững với thời gian ở nơi khắc nghiệt đó?

Cầu Vàng gồm 8 nhịp, 7 trụ và 2 mố với tổng chiều dài 150m. Bề rộng toàn bộ cầu là 5m, trong đó phần mặt cầu dành cho người đi lại rộng 3m, hai bồn hoa mỗi bên rộng 1m.

Kết cấu móng mố trụ cầu bằng bê tông cốt thép, các trụ cầu và chân nhện được làm bằng thép ống. Kết cấu nhịp bằng hệ thống dầm thép chữ I liên kết với nhau theo dạng khung chắc chắn.

Vỏ cầu được ốp bằng thép tấm sơn nhũ Vàng phối hợp với lan can bằng Inox mạ titan vàng bóng tạo hiệu ứng sáng rực trước ánh sáng mặt trời. Mặt cầu được lát bằng gỗ kiền kiền tự nhiên.

Đây là loại gỗ rất bền ngoài không khí, không bị mối mọt. Với thiết kế và chất liệu như vậy, công trình đảm bảo tính bền vững trước mọi điều kiện thời tiết khắc nghiệt tại Bà Nà.

hien tuong cau vang sun world ba na hills nhung chuyen bay gio moi ke

Giả sử Cầu Vàng sẽ được vinh danh trong một giải thưởng quốc tế nào đó, chị sẽ chia sẻ niềm vui đó với ai đầu tiên? Chị có kỳ vọng điều này sẽ trở thành sự thật không?

À, đương nhiên là toàn bộ team của TA Landscape Architecture cũng như chủ đầu tư Sun Group – người đã đưa chúng tôi đến với dự án tuyệt vời này.

Việc được hàng triệu triệu người chia sẻ, đó chính là giải thưởng lớn nhất.

Sản phẩm kiến trúc hay cảnh quan đều dành cho con người và chúng tôi cảm thấy rất ấm áp với sự đón nhận của mọi người trên thế giới. Mong rằng hình ảnh kiến trúc cảnh quan độc đáo của Việt Nam sẽ đến ngày càng nhiều, càng gần hơn với tất cả mọi người trên TG.

hien tuong cau vang sun world ba na hills nhung chuyen bay gio moi ke

Từ ý tưởng thiết kế cho đến khi hoàn thiện cây cầu, chủ đầu tư Sun Group đã hỗ trợ, đồng hành với các KTS cũng như nhà thầu thi công ra sao? Chị đánh giá như thế nào về Sun Group, những ý tưởng cũng như sự đầu tư quy mô mà Tập đoàn này đang tạo dựng lên tại Bà Nà?

Với một sản phẩm như Cầu Vàng thực sự rất phức tạp, thời gian thiết kế là 1 năm và thời gian thi công mất 1 năm. Nếu không có sự phối hợp vô cùng đồng bộ giữa các đơn vị tôi tin hình ảnh này đã không xuất hiện trước các bạn ngày hôm nay.

Sự ủng hộ của lãnh đạo tập đoàn Sun Group là một tác động mạnh mẽ giúp cho sản phẩm này được ra đời.

Sự kiên trì cố gắng không ngại thời tiết khắc nghiệt cũng như địa hình hiểm trở của đơn vị thi công cùng sự giúp sức hỗ trợ tuyệt đối của đơn vị quản lý dự án cũng là điểm mấu chốt.

Tất cả mọi người từ người công nhân đến các anh chị thuộc bộ phận cảnh quan, ban Quản lý dự án, chủ đầu tư Sun Group và đại diện KDL Sun World Ba Na Hills..v..v..tất cả mọi người đều tạo ra thành quả của dự án này. Nhờ có sự chung tay đó, sản phẩm mới có thể hiện thực hóa.

hien tuong cau vang sun world ba na hills nhung chuyen bay gio moi ke Du lịch cùng bạn thân: 5 điểm đến lý tưởng để 'xõa'

Những chuyến đi với hội bạn thân luôn là những hành trình lý thú nhất của tuổi trẻ. Có ý tưởng nào hay hơn Sun ...

hien tuong cau vang sun world ba na hills nhung chuyen bay gio moi ke 4 triệu cây hoa hướng dương đồng loạt bung nở tại Sun World Fansipan Legend

Rộng hàng nghìn mét vuông, ngọn đồi hoa hướng dương tại chân núi Fansipan đang là điểm đến du lịch cuối tuần được du khách ...

hien tuong cau vang sun world ba na hills nhung chuyen bay gio moi ke Tháng ba rộn ràng trảy hội tri ân ở Sun World Bà Nà Hills

Thay cho lời cảm ơn thiết thực nhất, Sun World Ba Na Hills đã dành tặng du khách Quảng Nam, Đà Nẵng cả một tháng ...

hien tuong cau vang sun world ba na hills nhung chuyen bay gio moi ke Check-in tại lễ hội ánh sáng đủ sắc màu ở miền Bắc

Du khách sẽ chiêm ngưỡng những tiểu cảnh ánh sáng rực rỡ với đèn lồng hình cây nấm, chiếc lá ngộ nghĩnh… tại Sun World ...

chọn
Nhiều dự án bất động sản lớn được chuyển mục đích sử dụng đất
Từ đầu năm đến nay, nhiều dự án bất động sản tại Long An, Hòa Bình... đã được duyệt chuyển đổi mục đích sử dụng đất để triển khai thực hiện.