Him Lam kiếm lời hàng nghìn tỷ đồng nhờ con sóng cổ phiếu DIG của DIC Corp thế nào?

Sau hơn một năm đầu tư vào DIC Corp, Him Lam đã liên tục giảm sở hữu và chính thức không còn là cổ đông lớn tại thời điểm cuối tháng 4/2022, đồng thời thu về hơn 4.000 tỷ đồng. Trước đó, DIC Corp từng "rộng cửa" đón Him Lam làm đối tác chiến lược, hai dự án vốn khủng công bố hợp tác cùng nhau là Long Tân và Bắc Vũng Tàu còn dang dở.

Him Lam kiếm lời hàng nghìn tỷ nhờ sóng cổ phiếu DIG thế nào?

CTCP Kinh doanh Địa ốc Him Lam vừa công bố về việc không còn là cổ đông lớn tại Tổng CTCP Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Corp, mã chứng khoán: DIG).

Cụ thể, hai ngày 20 và 27/4 vừa qua, Him Lam đã hoàn tất bán hơn 4,3 triệu cổ phiếu DIG, giảm tỷ lệ sở hữu từ 5,856% xuống 4,987%. Tạm tính theo giá kết phiên tại ngày 27/4, Him Lam đã thu được khoảng 280 tỷ đồng từ thương vụ này. 

Trước đó, vào tháng 12/2020, Him Lam đã chi khoảng 1.455 tỷ đồng để mua 67,7 triệu cổ phiếu DIG, nâng tỷ lệ sở hữu từ 0% lên 21,49% và bắt đầu trở thành cổ đông lớn nhất của DIC Corp. Cùng thời điểm này, phía DIC Corp cũng công bố kỳ vọng vào sự hợp tác với Him Lam.

Tháng 4 và tháng 6/2021, DIC Corp hoàn tất hai đợt chia cổ tức bằng cổ phiếu năm 2019 và 2020 với tỷ lệ thực hiện quyền lần lượt là 10% và 17%, qua đó, số cổ phiếu DIG mà Him Lam nắm giữ tăng lên hơn 87 triệu cổ phiếu, tương đương tỷ lệ sở hữu 21,25%.  

Với tỷ lệ sở hữu trên, tưởng chừng hai bên sẽ song hành cùng nhau trong các dự án khủng. Tuy nhiên khi cổ phiếu DIG nổi sóng tăng giá, Him Lam bắt đầu bán ra liên tục mã này. Tới đây, Him Lam thể hiện vai trò đầu tư tài chính với khoản lợi nhuận bằng lần hơn là việc phát triển dự án cùng ông Nguyễn Thiện Tuấn.

Theo thống kê, từ giữa tháng 8/2021 đến nay, Him Lam đã thực hiện tổng cộng 13 đợt bán cổ phiếu DIG. Tạm tính theo mức giá kết phiên tại ngày cuối cùng thực hiện giao dịch của từng đợt, Him Lam đã thu về tổng cộng 4.144 tỷ đồng.

Như vậy, thương vụ đầu tư vào DIC Corp đến nay tối thiểu đã đem về khoản lãi gần 2.700 tỷ đồng cho Him Lam. Bên cạnh đó, số cổ phiếu DIG hiện Him Lam còn nắm giữ có giá trị thị trường hơn 1.400 tỷ đồng.

 Những lần bán cổ phiếu DIG của Him Lam. (Nguồn: Hiền Minh tổng hợp). 

Trở lại những lần bán ra cổ phiếu DIG của Him Lam, ngày 16/8/2021, Him Lam bắt đầu giảm sở hữu tại DIC Corp trong bối cảnh giá cổ phiếu DIG trên đà tăng phi mã. Cụ thể, Him Lam đã 4 lần bán cổ phiếu DIG, tạm tính mức giá chốt phiên tại ngày cuối cùng thực hiện giao dịch, ước tính công ty đã thu về tổng cộng 615 tỷ đồng.

Tỷ lệ sở hữu của Him Lam tại DIC Corp khi đó cũng liên tục giảm từ 21,25% còn 16,7%, tương đương còn hơn 68,5 triệu cổ phiếu DIG.

Trước đợt bán cổ phiếu vào ngày 12/1 đầu năm nay, số lượng cổ phiếu DIG mà Him Lam nắm giữ tiếp tục giảm còn 67,7 triệu đơn vị, tương đương 13,54% vốn điều lệ. Đây cũng là thời điểm cổ phiếu DIG lập đỉnh lịch sử với mức giá kết phiên ngày 11/1/2022 là 119.800 đồng/cp.

   Tổng hợp: Hiền Minh. 

Giai đoạn từ ngày 12-21/1/2022, Him Lam tiếp tục ba đợt bán cổ phiếu DIG, giảm tỷ lệ sở hữu từ 13,54% xuống 10,54%, ước tính thu được tổng cộng hơn 1.446 tỷ đồng. Động thái ồ ạt bán cổ phiếu này diễn ra ngay khi giá cổ phiếu DIG bắt đầu chuỗi phiên "đổ đèo" kể từ ngày 12/1 với nhiều phiên giảm xuống giá sàn trước khi tăng đỉnh vào hai ngày 20 và 21/1. 

Đến tháng 4/2022, Him Lam tiếp tục thực hiện 6 lần bán cổ phiếu của DIC Corp, giảm sở hữu từ 10,54% xuống 4,987%, ước tính thu về hơn 2.082 tỷ đồng và chính thức không còn là cổ đông lớn của doanh nghiệp.

Từ cuối tháng 3 đến nay, giá cổ phiếu DIG liên tục chìm trong sắc đỏ, có những phiên giảm sàn. Theo giá chốt phiên tại ngày 6/5, giá cổ phiếu DIG đang ở mức 54.100 đồng/cp. 

 Diễn biến giá cổ phiếu DIG trong vòng một năm. (Nguồn: Tradingview).

Thương vụ đầu tư vào DIC Corp không chỉ được chú ý bởi tỷ suất lợi nhuận mà cách cổ đông lớn này thoái vốn cũng là điều đáng quan tâm. Với lượng lớn cổ phiếu, Him Lam không tìm kiếm đối tác để bán thoả thuận lô lớn mà thực hiện bán khớp lệnh, tận dụng sóng tăng giá cổ phiếu DIG, nhà đầu tư F0 đổ xô săn "cổ đất". Hệ quả là lượng cổ đông của DIC Corp cao kỷ lục, đa phần là nhà đầu tư cá nhân trong nước.

DIC Corp từng 'rộng cửa' đón Him Lam làm đối tác chiến lược, hai dự án khủng cùng hợp tác còn dang dở

Trước khi tham gia với vai trò cổ đông lớn, Him Lam đã hợp tác với DIC Corp triển khai dự án Khu đô thị du lịch Long Tân, tỉnh Đồng Nai (quy mô 332 ha, tổng mức đầu tư 12.618 tỷ đồng).

Tính đến cuối quý I, tồn kho tại dự án này là 235 tỷ đồng, cao gần gấp đôi so với thời điểm đầu năm. Kế hoạch trong năm 2022, công ty sẽ triển khai thi công kè ven sông, san nền giai đoạn 1 và xây dựng hạ tầng kỹ thuật phân khu 1 dự án. 

Bên cạnh đó, vào tháng 9/2020, DIC Corp cũng từng có tờ trình các cổ đông về việc hợp tác với Him Lam đầu tư dự án Khu đô thị mới Bắc Vũng Tàu (quy mô 90,5 ha, tổng mức đầu tư 10.971 tỷ đồng), song, kế hoạch này đã không được thông qua.

Thông tin từ DIC Corp, sau khi mua cổ phần, Him Lam đã tiến hành mua lại một số dự án của DIC Corp.

Nói về việc Him Lam trở thành cổ đông lớn, Tổng giám đốc DIC Corp, ông Hoàng Văn Tăng khi đó từng cho biết, "Việc hợp tác với Him Lam sẽ tạo điều kiện cho hai bên sử dụng tối ưu lợi thế, cùng phát triển nhanh, mạnh hơn các dự án chiến lược của DIC Corp”.

Đề cập đến những thắc mắc của thị trường về diễn biến mới trong cơ cấu cổ đông liệu có liên quan đến hoạt động thâu tóm, trên thực tế, tỷ lệ sở hữu của Him Lam cũng chưa đủ chi phối hoạt động của DIC Corp. “Với sự thay đổi này, có thể thấy, cổ đông lớn của DIG đang gia tăng tỷ lệ sở hữu và cơ cấu cổ đông lớn đang tái cấu trúc theo hướng tinh gọn hơn”, ông Tăng khẳng định.

Theo chia sẻ của ông Nguyễn Thiện Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản trị DIC Corp vào tháng 1/2021, việc Him Lam sở hữu gần 68 triệu cổ phiếu DIG cho thấy hai bên có cùng tầm nhìn và sẽ cùng nhau phát triển các dự án bất động sản lớn, đồng thời cho biết sẽ thực hiện tiếp kế hoạch hợp tác phát triển dự án Khu đô thị mới Bắc Vũng Tàu nói trên. 

Phối cảnh dự án Khu đô thị mới Bắc Vũng Tàu mà DIC Corp từng lên kế hoạch hợp tác với Him Lam. (Ảnh: DIC Corp).   

Về phần dự án Khu đô thị mới Bắc Vũng Tàu, thời gian thực hiện dự án là từ quý I/2015 đến quý IV/2026. Tính đến cuối năm 2021, dự án đã được UBND tỉnh chấp thuận đầu tư và được phê duyệt quy hoạch 1/500.

Kế hoạch năm 2022, công ty sẽ hoàn thành thủ tục ban hành quyết định thu hồi đất; hoàn thành công tác đền bù khu C, được giao đất giai đoạn 1, triển khai thi công hạ tầng kỹ thuật giai đoạn 1 và triển khai thiết kế công trình trên đất, ép cọc thử công trình Cụm chung cư CC1 và HH3. 

Như vậy, hiện Him Lam đã không còn là cổ đông lớn của DIC Corp trong khi hai dự án trọng tâm mà hai bên cùng hợp tác còn dang dở.

chọn
Cần Thơ dự kiến nâng cấp quốc lộ 91 hơn 7.200 tỷ vào đầu 2025
Dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ 91 (Km00 - Km07) đi qua hai quận của TP Cần Thơ là Ninh Kiều và Bình Thủy, với tổng mức đầu tư hơn 7.200 tỷ đồng, khởi công vào quý I/2025.