Hình hài cao tốc Bến Lức - Long Thành đang xây dựng qua huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai

Đoạn cao tốc Bến Lức - Long Thành đoạn qua địa bàn huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai có chiều dài hơn 22 km, đi qua địa bàn ba xã Phước Khánh, Vĩnh Thanh và Phước An.

Cao tốc Bến Lức - Long Thành có chiều dài khoảng 58 km, đi qua các tỉnh Long An 2,7 km, TP HCM 26,4 km và Đồng Nai 28,7 km. Trong đó, đoạn cao tốc Bến Lức - Long Thành đoạn qua địa bàn huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai có chiều dài hơn 22 km, đi qua địa bàn ba xã Phước Khánh, Vĩnh Thanh và Phước An.

Cao tốc Bến Lức - Long Thành đoạn qua địa bàn tỉnh Đồng Nai bao gồm các gói thầu A5, A6 và A7. Trong đó, gói thầu A7 là đoạn tuyến đi qua khu vực rừng ngập mặn thuộc địa bàn huyện Long Thành và huyện Nhơn Trạch. Riêng địa bàn huyện Nhơn Trạch được xác định là gói thầu A6. 

Thông tin từ TTXVN, cao tốc Bến Lức - Long Thành được khởi công vào tháng 7/2014 và dự kiến hoàn thành, đưa vào sử dụng trong năm 2019, do gặp nhiều vướng mắc, nhất là về vốn nên dự án nhiều lần lùi thời hạn hoàn thành, tháng 7/2023 Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý cho gia hạn thời gian thực hiện dự án đến tháng 9/2025.  

Dự án này có tổng mức đầu tư 31.320 tỷ đồng, sử dụng 3 nguồn vốn gồm: vốn vay Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) là 13.654,6 tỷ đồng, vốn vay Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) là 11.975,7 tỷ đồng và vốn đối ứng trong nước là 5.689,7 tỷ đồng. Dự án có 11 gói thầu xây lắp gồm: đoạn 1 phía Tây (gói thầu A1, A2, A3, A4) sử dụng vốn vay ADB, đoạn 2 (gói thầu J1, J2, J3) sử dụng vốn vay JICA; đoạn 3 phía Đông (gói thầu A5, A6, A7) sử dụng vốn vay ADB.

Theo Báo Đồng Nai, sau gần một năm tái khởi động, các gói thầu thuộc dự án đường cao tốc Bến Lức - Long Thành, đoạn qua địa bàn tỉnh hiện đang cơ bản đáp ứng tiến độ và dự kiến sẽ hoàn thành xây dựng trong năm 2024, sẽ sớm hơn khoảng một năm so với tiến độ chung toàn dự án. 

Gói thầu A6 hiện được chia thành 5 gói thầu mới. Các nhà thầu đã huy động nhiều phương tiện máy móc để đẩy nhanh tiến độ thi công. Trong ảnh là một đoạn gói thầu A6 cao tốc Bến Lức - Long Thành đang thi công, phía xa là cầu Phước Khánh, đây là một trong hai cây cầu dây văng lớn nhất trên tuyến cao tốc này, kết nối huyện Cần Giờ (TP HCM ) - huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai).

 Một khu vực đang thi công tại gói thầu A6 cao tốc Bến Lức - Long Thành.

 Cao tốc Bến Lức - Long Thành đoạn qua huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai có giao cắt với hàng loạt tuyến giao thông trọng điểm, trong đó có đường vành đai 3 TP HCM hiện cũng đang được xây dựng. Trong ảnh là vị trí nút giao giữa đường vành đai 3 với cao tốc Bến Lức - Long Thành.

 Thi công tại vị trí nút giao cao tốc Bến Lức - Long Thành với đường vành đai 3 hiện nay.

 Bên cạnh tuyến vành đai 3, tuyến cao tốc này còn giao cắt với đường vào cảng Phước An, hiện cũng đang được tỉnh Đồng Nai thực hiện thi công.

Cao tốc Bến Lức - Long Thành khi hoàn thành sẽ có vai trò quan trọng trong kết nối các tỉnh phía Đông và Tây Nam Bộ với TP HCM góp phần phát triển kinh tế, xã hội của vùng TP HCM và khu vực.