Hình hài tuyến vành đai 3 TP HCM đi qua huyện Hóc Môn

Đoạn vành đai 3 đi qua huyện Hóc Môn, TP HCM có chiều dài khoảng 10,4 km, đi qua các xã Tân Hiệp, Tân Thới Nhì, Xuân Thới Sơn, Xuân Thới Thượng. Gói thầu vành đai 3 đi qua huyện Hóc Môn được khởi công vào ngày 26/7/2023.

Đường vành đai 3 TP HCM là dự án trọng điểm quốc gia, có tổng chiều dài giai đoạn 1 gần 76 km qua TP HCM và các tỉnh: Đồng Nai, Bình Dương và Long An với tổng mức đầu tư hơn 75.000 tỷ đồng. Dự án này được chia thành 8 dự án thành phần. 

Trong đó, đoạn vành đai 3 đi qua huyện Hóc Môn, TP HCM có chiều dài khoảng 10,4 km, đi qua các xã Tân Hiệp, Tân Thới Nhì, Xuân Thới Sơn, Xuân Thới Thượng. Theo tìm hiểu của người viết, gói thầu vành đai 3 đi qua huyện Hóc Môn được khởi công vào ngày 26/7/2023. Tính đến nay, tuyến vành đai 3 đi qua huyện Hóc Môn đã thi công được gần 9 tháng.

Theo ghi nhận, sau hơn 9 tháng thi công, tuyến vành đai 3 qua huyện Hóc Môn đã dần thành hình. Theo Báo Giao thông, dự kiến tuyến sẽ thi công trong 1.080 ngày bao gồm có một cầu cạn vượt đường Nguyễn Văn Bứa, hai cầu vượt qua kênh và phần đường cao tốc dài hơn 7 km, với tổng giá trị gói thầu là 1.417 tỷ đồng.

Các mố trụ cầu vượt qua đường Nguyễn Văn Bứa hiện đang được thi công. Được biết, 330 hộ dân ở huyện Hóc Môn đã hoàn tất bàn giao 100% mặt bằng để xây dựng tuyến vành đai 3, đưa huyện Hóc Môn trở thành địa phương đầu tiên tại TP HCM về đích mặt bằng trước hạn.

 Chủ đầu tư của dự án này là Ban Quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng các Công trình Giao thông. Tư vấn giám sát là Liên danh Phân viện Khoa học Công nghệ GTVT phía nam - Công ty TNHH dịch vụ xây dựng Công nghệ Mới. Tổng phạm vi giải phóng mặt bằng cho nền đường là 74,5 m.

 Một khu vực thi công tuyến vành đai 3 qua huyện Hóc Môn hiện nay. 

Nhà thầu thi công dự án là Liên danh CTCP Tập đoàn Cienco4 - Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Vận tải Xây dựng Giao thông T&T - CTCP Công trình giao thông Sài Gòn - Công ty CP Đầu tư và Xây dựng số 18.

Đoạn vành đai 3 giao với quốc lộ 22 cũng đang được nhà thầu đẩy nhanh thi công. Đối với tuyến quốc lộ 22, đoạn nút giao An Sương - vành đai 3, sẽ được mở rộng lên gần 40 m với tổng vốn dự kiến là 3.609 tỷ đồng, trong đó 2.409 tỷ đồng dành cho giải phóng mặt bằng.

 Các phương tiện thi công tuyến vành đai 3 đoạn giao với quốc lộ 22.

 Bảng thông tin công trình tại khu vực xây dựng dự án.

 Về tiến độ, thời gian hoàn thành dự kiến của tuyến vành đai 3 đoạn huyện Hóc Môn là hoàn thành tuyến chính cao tốc vào năm 2025, hoàn thành toàn bộ gói thầu năm 2026.