Yesung (Super Junior) thích thú vì tặng hoa sen, nón lá | |
Tiến 17. Ung thư và hai câu chuyện về Hoa Sen |
Kết quả một nghiên cứu khoa học cho thấy: neferine, một hợp chất hữu cơ chứa trong mầm của hạt sen, có thể tiêu diệt và làm cản trở quá trình di căn của các tế bào ung thư. Điều này hứa hẹn cho những phương pháp điều trị ung thư trong tương lai.Từ bông sen, lá, củ, hạt sen, tâm sen... đều dễ dàng chế biến thành những món ăn ngon miệng, hấp dẫn và điều chế thành các vị thuốc.
Món chè hạt sen long nhãn được nhiều người ưa thích (Ảnh: nauanngon.net) |
Hoa sen
- Nếu bạn gặp vấn đề với mụn, hoa sen có thể sẽ giúp ích cho bạn. Thêm hoa sen vào trong trà xanh có thể làm giảm lượng bã nhờn được sản xuất ra, do đó có thể giảm mụn. Đặc biệt, trong y học cổ truyền Ấn Độ hoa sen được tận dụng tối đa để chăm sóc da cũng như sắc đẹp cho phụ nữ. Tinh dầu sen được pha vào bồn nước tắm, giúp khử tế bào da già cỗi và lưu thông khí huyết.
- Với người bệnh bị xơ vữa động mạch, theo kinh nghiệm dân gian có thể dùng bông sen và bông trang trắng với đường phèn để cải thiện tình trạng bệnh. Với công thức: bông sen, bông trang trắng mỗi thứ 10gr hái về rửa thật nhẹ tay, cùng 2gr đường phèn cùng một ít nước sạch cho vào tô để trong nồi cơm vừa cạn nước. Lấy ra dùng sau bữa cơm trưa và tối.
Hoa sen không chỉ đẹp và thơm dịu mát mà còn nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe (Ảnh: suckhoedoisong) |
Hạt sen
Theo Tạp chí Dinh dưỡng Mỹ, hạt sen giàu protein, chất xơ, chất chống oxy hóa, magie, kali, photpho, trong khi hàm lượng chất béo bão hòa, natri và cholesterol lại thấp. Trung bình, cứ 28g hạt sen khô cung cấp khoảng 5g protein chất lượng cao cùng hàm lượng lớn chất xơ. Nhờ nguồn dưỡng chất dồi dào ấy mà hạt sen có nhiều công dụng tốt với sức khỏe và sắc đẹp.
- Hạt sen có vị ngọt, tính bình giúp cải thiện tiêu hóa, kích thích ăn ngon, hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng.
- Các chất chống oxy hóa trong hạt sen giúp ngăn ngừa sự hủy hoại của gốc tự do, bảo vệ tế bào và mô cơ thể. Thường xuyên ăn hạt sen giúp da đẹp, tránh mụn nhọt, móng khỏe, tóc mượt, ít rụng gãy và lâu bạc.
- Hạt sen có mặt trong nhiều bài thuốc chữa đau nửa đầu bởi hàm lượng protid, gluxit, vitamin nhóm B, PP và C cao. Người bệnh có thể kết hợp hạt sen với một số vị thuốc khác để tăng dược tính như long nhãn, đậu đen, đậu xanh, ngải cứu, nhân trần, thục quy…
- Đối với những phụ nữ có tiền sử sảy thai quen dạ hoặc dễ động thai, hạt sen thực sự là vị thuốc quý. Hạt sen không chỉ cung cấp những dưỡng chất cần thiết như protit, lipit, gluxit, canxi, photpho, sắt mà còn giàu các vitamin B1, B2, PP, C... Nấu ăn mỗi tháng một lần sẽ giúp an thai, tốt cho sự phát triển thần kinh và trí não của thai nhi.
- Hạt sen giúp chống viêm mô lợi. Một nghiên cứu khác còn cho thấy hạt sen có hiệu quả chống viêm do chấn thương, tiếp xúc hóa học hoặc các tai nạn và hứa hẹn sẽ là nền tảng của việc điều trị trong tương lai.
Hạt sen được chế biến thành thành nhiều món thực dưỡng như nấu xôi, chè, mứt sen, nhân bánh kẹo, các món hầm...vừa ngon miệng, hấp dẫn lại có giá trị dinh dưỡng cao. (Ảnh: ngoisao.vn) |
Lá sen
Các tác dụng của lá sen tươi không chỉ được dân gian nhắc đến nhiều mà còn được y học hiện đại chứng minh. Lá sen tươi miền bắc được kiểm tra có chất lượng tốt nhất Châu Á.
- Lá sen phơi khô, thái nhuyễn dùng nấu cháo với đường cát, có tác dụng thanh nhiệt, trị cảm sốt, say nắng, giúp hạ huyết áp, giảm cholesterol máu.
- Lá sen tươi đem nấu cháo cùng với 100 gram gạo tẻ, có thể ăn kèm 1 chút đường trắng. Ăn cháo lá sen hoặc mỗi ngày uống trà lá sen sẽ giúp thanh nhiệt giải độc, giảm béo phì, đào thải cholesterol dư thừa.
- Lá sen trị mụn nhọt: lấy lá sen rửa sạch, giã nát với cơm nếp, đắp vào làm tan mụn nhọt.
- Thanh lọc cơ thể: trong lá sen giàu flavonoid, đây là một chất có tác dụng giúp phòng ngừa và chữa trị béo phì, phòng trị cao huyết áp, cao mỡ máu, xơ vữa động mạch, bệnh mạch vành tim. Theo các chuyên gia, những người cao tuổi cơ thể đã suy yếu, động mạch não đã bị xơ cứng, hoặc từng bị liệt nửa người do tai biến mạch máu não nên thường xuyên sử dụng lá sen.
Lá sen không chỉ dùng gói xôi, gói cốm mà còn nhiều công dụng chữa bệnh. |
Củ sen
Củ sen chứa nhiều protein và vitamin C, giúp tuần hoàn máu, giảm nhiệt, tăng cường chức năng tim mạch và dạ dày, làm giảm các vết thâm tím do tụ máu dưới da. Củ sen chứa cả chất xơ và carbohydrate. Hai thành phần này phối hợp với nhau sẽ có tác dụng kiểm soát lượng cholesterol và đường huyết, giúp bạn duy trì quá trình tiêu hóa chậm và ổn định.
Củ sen là một thành phần phổ biến trong nhiều món ăn của người châu Á (Ảnh: amthucchay.org) |
Tâm sen
Tâm sen có vị đắng, tính hàn.Tâm sen tuy đắng nhưng lại có tác dụng an thần, hạ huyết áp giúp chữa mất ngủ và suy nhược thần kinh rất tốt. Ngày dùng 4gr -10gr tâm sen khô đem hãm nước sôi trị mất ngủ rất tốt.
Tâm sen có thể hãm trà, cho vào cháo, chè hoặc các món hầm (Ảnh: ngoisao.vn) |
Ngó sen
Ngó sen giúp sản sinh ra các chất đề kháng hay nói cách khác là tạo sức sống cho các tế bào. Nước ép từ ngó sen được xem là sản phẩm tiêu diệt tối ưu các vết nám, tàn nhang, trị mụn trứng cá, mụn nhọt, làm cho da trở nên sáng láng. Với lợi ích trên, các spa tại Châu Á cũng sử dụng liệu pháp chăm sóc sắc đẹp này.
Ngó sen được dùng chế biến nhiều món gỏi hấp dẫn (Ảnh: baodatviet.vn) |
Hoa sen một biểu tượng đẹp được nhiều người yêu thích không chỉ ở Việt Nam mà trên khắp thế giới. "Trong đầm gì đẹp bằng sen. Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn" và với những lợi ích tuyệt vời kể trên sẽ khiến mỗi người cân nhắc về việc dùng các thành phần của hoa sen để có được những cách phòng bệnh, trị bệnh tự nhiên.