Éo le những nữ sinh mang thai ở tuổi 16

Nhiều nữ sinh phải đối mặt với cuộc sống khó khăn khi quyết định làm mẹ ở tuổi 16.


Những bà mẹ tuổi 16 là nạn nhân của tục tảo hôn

Năm 2018, báo Dân trí có chia sẻ câu chuyện về những bà mẹ trẻ sinh con ở tuổi 12, đến năm 18 tuổi đã 5 lần vượt cạn. 

Bà mẹ đó  là Giàng Thị M. (trú thôn 2, xã Đắk Som, huyện Đắk G'Long, tỉnh Đắk Nông). 

Theo thông tin từ báo Dân trí, M. đã nghỉ học giữa chừng để lấy chồng. Đến năm 2012 thì sinh đứa con đầu lòng khi vừa tròn 12 tuổi. Hầu như năm nào M. cũng đẻ. Càng đẻ, gia đình càng kiệt quệ và đau lòng hơn là do nghèo đói mà 2 đứa con của M. đã qua đời. 

Hay như câu chuyện của H'N. (bon R'Cập, xã Nam Nung, huyện Krông Nô) cũng "theo chồng bỏ cuộc chơi" từ năm 14 tuổi. 

Ngày ấy, nữ sinh M'Nông đang học lớp 7 thì "trót dại" với nam thanh niên trong làng nên quyết định rời ghế nhà trường để lấy chồng, sinh con. Bao nhiêu năm làm vợ, làm mẹ của cô gái trẻ cũng là bấy nhiêu năm gia đình nhỏ của H'N. gắn với hai chữ "hộ nghèo".

Cô nghẹn ngào chia sẻ với PV báo Dân trí: "Em sẽ cố gắng chăm lo , nuôi dạy các con. Lập gia đình sớm khổ lắm, em sẽ không cho ba đứa con lấy chồng sớm như em đâu".

Nữ sinh 16 tuổi sinh con đơn độc ở bể bơi của trường

Không chỉ ở Việt Nam, trên thế giới cũng có rất nhiều câu chuyện éo le về các bà mẹ tuổi 16. 

Năm 2017, Daily Mail dẫn lại thông tin từ trang Shaanxi Metropolitan Daily, một nữ sinh 16 tuổi ở Trung Quốc được phát hiện bí mật hạ sinh một bé trai ở bể bơi của trường. 

Đau lòng hơn, một nhân chứng cho hay, bà mẹ trẻ này được tìm thấy trong tình trạng nằm ngất xỉu sát bể bơi cùng đứa con nhỏ của trường. Nếu phát hiện muộn hơn, có thể cả hai mẹ con sẽ gặp tình trạng nguy kịch đến tính mạng. 

Éo le những nữ sinh mang thai ở tuổi 16  - Ảnh 2.

Nữ sinh 16 tuổi trở dạ và sinh con ngay gần khu sân vận động của trường. (Ảnh: Sina).

 Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục Chuyên nghiệp Pucheng, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc - ngôi trường nữ sinh 16 tuổi nói trên theo học giải thích về việc trên, ông này cho hay: "Nữ sinh này có dáng vẻ thấp và hơi mũm mĩm nên rất khó để phát hiện nữ sinh mang bầu. Tôi không phải là bác sĩ sản khoa nên không thể nhận ra học sinh đó có bầu chỉ qua một cái nhìn". 

Đồng thời, vị Phó Giám đốc cũng cho biết thêm: "Nữ sinh sống trong kí túc xá từ thứ 2 đến thứ 6 và có thành tích học tập tốt. Trước đó, nhà trường cũng đã phát hiện và báo cáo cho phụ huynh việc con gái họ đang hẹn hò với một chàng trai bên ngoài trường. Tuy nhiên, gia đình không hề có động thái can thiệp nào".

Sau sự việc, ngôi trường trên cũng đã có những khóa học, tiết học về sức khỏe giới tính, sức khỏe sinh sản. Đồng thời, nhà trường cũng đã mở một cuộc kiểm tra sức khoẻ toàn diện cho học sinh trong trường. 


chọn
Thủ tướng đề nghị thông xe toàn tuyến Vành đai 3 TP HCM vào tháng 6/2025, nghiên cứu xây dựng Vành đai 4
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị 4 tỉnh, thành phố có tuyến Vành đai 3 TP HCM đi qua phối hợp để giải phóng mặt bằng, khởi công dự án vào 6/2023, cơ bản thông xe kỹ thuật toàn tuyến vào tháng 6/2025, hoàn thành toàn bộ dự án trong tháng 6/2026.