Những hệ lụy khi phụ nữ mang thai ở tuổi 16

Khi mang thai ở tuổi vị thành niên, dưới 18 tuổi dễ dẫn đến các biến chứng do thai nghén như: Sẩy thai, đẻ non, nhiễm độc thai nghén, làm tăng nguy cơ tử vong mẹ.


Dấu hiệu mang thai tuổi 16

Khi mang thai mỗi người phụ nữ lại có những biểu hiện khác nhau, có người đau bụng, ra máu, căng tức ngực, có người nôn nghén, có người lại không có bất cứ biểu hiện gì bất thường.

Dấu hiệu mang thai tuổi 16 rõ rệt nhất và chính xác nhất chính là việc chậm kinh nguyệt và dương tính với các biện pháp thử thai.

Nếu một thiếu nữ 16 tuổi quan hệ tình dục với bạn trai và không dùng bất cứ phương pháp tránh thai nào thì hoàn toàn có nguy cơ mang bầu. Sau khi quan hệ với bạn trai 10-15 ngày hoặc khi có hiện tượng chậm kinh bạn nên thử thai để phát hiện sớm mình có mang bầu hay không.

Những hệ lụy khi các 'cô bé' mang thai ở tuổi 16

Xem thêm: Hoàn cảnh éo le của những nữ sinh mang thai ở tuổi 16

Xem thêmCách tránh thai an toàn cho con gái chưa chồng

Theo thống kê của Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA), các biến chứng liên quan đến có thai và sinh con sớm là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho trẻ em gái 15 -19 tuổi trên thế giới, khoảng 11% của tổng số trẻ sinh ra là ở các bé gái từ 15 - 19 tuổi chủ yếu ở các nước thu nhập thấp và trung bình.

Con số trên cho thấy những hệ lụy mà các thiếu nữ, trẻ em gái vị thành niên mang thai sinh con sớm phải đối mặt là rất nhiều. Và sự thực là những bé gái dưới 18 tuổi mang thai nguy hiểm gấp 5 lần người có thai ở tuổi 24-25.

Những hệ lụy khi phụ nữ mang thai ở tuổi 16 - Ảnh 2.

Những bé gái dưới 18 tuổi mang thai nguy hiểm gấp 5 lần người có thai ở tuổi 24-25. (Ảnh: An ninh Thủ đô).

Theo thông tin các chuyên gia tại chương trình Cửa sổ tình yêu của Ban biên tập phát thanh Thanh thiếu nhi - Trung ương đoàn TNCS Hồ Chí Minh tư vấn:

Khi mang thai ở tuổi vị thành niên, dưới 18 tuổi dễ dẫn đến các biến chứng do thai nghén như: Dễ bị sẩy thai, đẻ non, nhiễm độc thai nghén, làm tăng nguy cơ tử vong mẹ.

Làm mẹ khi còn quá trẻ, cơ thể chưa phát triển đầy đủ dẫn dễ đến thiếu máu, thai nhi có thể kém phát triển dễ bị chết lưu, trẻ thiếu cân, suy dinh dưỡng.

Với các bà mẹ còn ở tuổi vị thành niên thì khi sinh nở dễ gặp phải tình trạng đẻ khó do khung chậu chưa phát triển đầy đủ. Và khi đó bác sĩ thường phải hỗ trợ sinh sản can thiệp bằng các thủ thuật fooc-xep, giác hút không tốt cho thai nhi.

Ngoài ra, tỉ lệ mắc bệnh tật và tử vong của trẻ sơ sinh ở người mẹ còn nhỏ tuổi cao hơn nhiều lần so với các bà mẹ ở tuổi trưởng thành.

Làm mẹ sớm khi tâm sinh lí chưa phát triển đầy đủ người mẹ cũng rất dễ bị căng thẳng, khủng hoảng tâm lí, tổn thương tình cảm. Một số bà mẹ còn bị trầm cảm sau sinh có thể dẫn tới những hành vi nguy hiểm cho bản thân và con nhỏ.

Những hệ lụy khi phụ nữ mang thai ở tuổi 16 - Ảnh 3.

Mỗi năm, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội tiếp nhận xử lý 15.000 - 20.000 ca nạo phá thai, trong đó có tới 15-20% là các bé gái vị thành niên, nhiều cháu mới chỉ 12-13 tuổi. (Ảnh: VTV).

Một hệ lụy, thậm chí là vấn nạn khi mang thai sớm đó chính là việc phá thai ở tuổi vị thành niên. Bác sĩ Lương Tâm Phúc, Phó khoa Kế hoạch hóa Gia đình, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, cho biết trên Zing.vn: "Mỗi năm, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội tiếp nhận xử lí 15.000 - 20.000 ca nạo phá thai, trong đó có tới 15-20% là các bé gái vị thành niên, nhiều cháu mới chỉ 12-13 tuổi".

Bác sĩ Phúc khuyến cáo tuyệt đối không nên quan hệ sớm và cần ngăn chặn các bé gái có thai dẫn tới hệ quả phải nạo phá thai khi ở độ tuổi này.

Bởi với các bé gái 15-16 tuổi khi nạo phá thai sẽ thường cảm thấy đau đớn hơn những phụ nữ trưởng thành. 

Không chỉ vậy, dù việc nạo phá thai là một kĩ thuật được các bác sĩ thực hiện điêu luyện nhưng trong quá trình làm thủ thuật không thể loại trừ các tai biến tức thì như choáng, chảy máu, thủng tử cung. Nếu bệnh nhân có bệnh tim mạch, phổi, tình hình sẽ trở nên nguy hiểm hơn.

Sau khi làm thủ thuật, bệnh nhân có thể bị rong huyết, băng huyết, sót nhau, sót thai, nhiễm trùng. Về lâu dài, chúng sẽ để lại di chứng dính buồng tử cung, vô sinh, thậm chí tâm thần đối với những cháu bé lỡ nạo phá thai khi còn quá ít tuổi.

Tag:
chọn
KCN Bắc Thạch Hà của VSIP dự kiến xây dựng vào quý II/2024, nằm cạnh cao tốc Bãi Vọt - Vũng Áng và hai quốc lộ
KCN Bắc Thạch Hà giai đoạn 1 do VSIP làm chủ đầu tư được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào cuối tháng 8 vừa qua. Dự án này có quy mô hơn 190 ha, tổng mức đầu tư khoảng 65 triệu USD, dự kiến đi vào vận hành từ quý IV/2027.