Đây là cách cực kì đơn giản, giúp chị em không phải rạch tầng sinh môn khi sinh con

Một nghiên cứu gần đây cho biết phụ nữ mang thai tập thể dục nhịp điệu dưới nước sẽ giảm nguy cơ bị rách khu vực đáy chậu khi sinh con.

Đáy chậu là khu vực giữa hậu môn và âm hộ, khi sinh con thì khu vực này có thể dễ bị rách do lực của em bé khi sinh ra. Các nhà nghiên cứu cho biết, những phụ nữ mang thai thường xuyên tập thể dục nhịp điệu dưới nước từ tuần 20-37 của thai kì thì sẽ giảm nguy cơ rách bộ phận này đi khoảng 13 lần.

Đây là cách cực kì đơn giản, giúp chị em không phải rạch tầng sinh môn khi sinh con - Ảnh 1.

Nghiên cứu được thực hiện bởi bác sĩ Raquel Rodríguez Blanque và các đồng nghiệp tại trường Đại học Y San Cecilio (Granada, Tây Ban Nha). 

Theo nhóm chuyên gia này, tập thể dục trong quá trình mang thai cũng giúp giảm nguy cơ bị tiểu đường, cải thiện chất lượng giấc ngủ và tránh trầm cảm sau sinh.

Trong quá trình mang thai, do ảnh hưởng trọng lượng của thai nhi và sự thay đổi hormone trong cơ thể làm cho khu vực đáy chậu trở nên yếu đi. Vì thế, các thai phụ được khuyên nên tập thể thao để tăng sức bền cho khu vực này.

Tuy nhiên, do lo lắng về các vấn đề an toàn nên nhiều bà mẹ không luyện tập thể dục khi mang thai. Tuy nhiên, các môn thể thao dưới nước như là aerobic dưới nước rất an toàn cho phụ nữ mang thai do chịu ít tác động của trọng lực và không phải hoạt động mạnh.

Để xem xét ảnh hưởng của môn thể thao này, các nhà khoa học đã theo dõi 65 người phụ nữ mang thai tham gia tập thể dục 1 tiếng mỗi ngày và 64 thai phụ không tham gia. 

Bài tập bao gồm 15 phút làm nóng cơ thể và 45 phút tập thể dục nhịp điệu dưới nước.

Đây là cách cực kì đơn giản, giúp chị em không phải rạch tầng sinh môn khi sinh con - Ảnh 2.

(Ảnh: AloBacsi)

Sau đó, các nhà nghiên cứu đánh giá nguy cơ rách đáy chậu và phẫu thuật cắt tầng sinh môn khi sinh con. 

Kết quả cho thấy những người tập thể dục giảm nguy cơ rách đáy chậu khoảng 12.5 lần, với những người sinh con lần 2 thì con số này là 9.1 lần. 

Ngoài ra, những người tập thể dục cũng giảm mức độ đau đớn khi sinh con. Cụ thể, có khoảng 85.9% người không tập thể dục phải sử dụng thuốc giảm đau, con số này đối với nhóm người tập thể dục là 72.3%.

Tuy nhiên, nguy cơ phải phẫu thuật cắt tầng sinh môn - một phẫu thuật cắt ở đáy chậu làm cho cửa âm đạo lớn hơn, không bị ảnh hưởng bởi yếu tố này.

Các nhà nghiên cứu hi vọng trong tương lai, aerobic dưới nước được sẽ được đưa vào huấn luyện rộng rãi cho phụ nữ mang thai.

Phụ nữ mang thai nên nằm nghiêng khi ngủ

Đây là cách cực kì đơn giản, giúp chị em không phải rạch tầng sinh môn khi sinh con - Ảnh 3.

(Ảnh:The Conversation)

Một nghiên cứu khác được thực hiện tại Đại học Auckland (New Zealand) cho biết phụ nữ mang thai nên nằm nghiêng khi ngủ khi vào cuối thai kì.

Tư thế thế ngủ của mẹ sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến nhịp tim của em bé. Nghiên cứu cho thấy tim của bé ít hoạt động hơn khi mẹ nằm ngửa. Bởi vì khi nằm ngửa, trọng lượng đề nặng lên mạch máu ở tử cung, giảm lượng oxy cung cấp cho em bé. Vì thế, các chuyên gia khuyên các thai phụ nên nằm khi ngủ vào cuối thai kì.

Xem thêm: Dấu hiệu mang thai chính xác nhất các chị em cần biết

Tag:
chọn
Hà Nam sắp làm tuyến đường gần nghìn tỷ kết nối Vành đai 5 tại thị xã Duy Tiên
Tuyến đường D1 tại thị xã Duy Tiên có chiều dài hơn khoảng 6,2 km, tổng mức đầu tư gần 1.000 tỷ đồng, dự kiến thi công từ đầu 2025.