Hành trình chữa bệnh tim hiếm gặp, tới khi mang thai sinh con nặng 3.1 kg của sản phụ người Hải Dương

Bệnh nhân Nguyễn Thị Hiền (35 tuổi, ở Hải Dương) bị tim bẩm sinh hiếm gặp từ nhỏ, sau nhiều năm chữa trị chị đã sinh con thành công tại Bệnh viện E dưới sự giúp đỡ của bác sĩ tim mạch và sản khoa.
Hành trình chữa bệnh tim hiếm gặp, tới khi mang thai sinh con nặng 3.1 kg của sản phụ người Hải Dương - Ảnh 1.

GS.TS Lê Ngọc Thành – Giám đốc Bệnh viện E thăm bệnh nhân Nguyễn Thị Hiền và cháu bé. (Ảnh: FB bệnh viện)

Người phụ nữ mắc bệnh tim bẩm sinh hiếm gặp

Bệnh nhân Nguyễn Thị Hiền đến khám và điều trị tại Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E cách đây 6 năm trong tình trạng mệt mỏi, khó thở, tức ngực, môi và đầu chi tím tái. Bệnh nhân không thể làm việc được, thậm chí nếu cố gắng làm việc bệnh nhân thường xuyên bị ngất xỉu…

Các bác sĩ thăm khám và cho bệnh nhân làm các xét nghiệm cần thiết. Kết quả bệnh nhân được chẩn đoán bị bệnh tim bẩm sinh phức tạp: Thất phải hai đường ra, đảo gốc động mạch, teo phổi, thiểu sản tâm thất phải… cần được phẫu thuật.

Tuy nhiên, theo bệnh nhân trước đây do chị mắc bệnh tim bẩm sinh rất nặng nên một số bệnh viện đã "từ chối" phẫu thuật vì nguy cơ tử vong cao. Trước tình trạng nguy kịch của chị Hiền, các bác sĩ Trung tâm Tim mạch (Bệnh viện E) quyết định phẫu thuật cứu bệnh nhân này.

TS.BS Đỗ Anh Tiến, Phó khoa Phẫu thuật Tim mạch và Lồng ngực – Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E cho biết: Bệnh lí tim bẩm sinh phức tạp dạng một tâm thất là nhóm bệnh tim bẩm sinh hiếm gặp. Bệnh này chỉ có duy nhất một phương pháp điều trị là phẫu thuật Glenn 2 hướng sau đó là phẫu thuật Fontan.

Vượt bệnh tật, sinh con nặng 3.1kg khỏe mạnh

Trong 6 năm liên tục, được các bác sĩ Trung tâm Tim mạch theo dõi điều trị chị Hiền đã lập gia đình và có thai. Trong quá trình mang thai, các bác sĩ tim mạch liên tục phải chỉnh thuốc để không ảnh hưởng thai nhi.

Với người phụ nữ bình thường khi có thai, quả tim hoạt động tăng lên gấp nhiều lần để đảm bảo quá trình hô hấp, cũng như trao đổi chất cho sự phát triển của thai nhi. Nhưng đối với bệnh nhân này, do quả tim chỉ có 1 tâm thất cho nên tần suất hoạt động nhiều hơn so với các sản phụ bình thường, sẽ khiến sản phụ rơi vào tình trạng mệt mỏi quá sức, tổn hao sức khỏe và có thể đối mặt với nguy cơ tử vong.

Trong quá trình mang thai sản phụ được các bác sĩ tim mạch, sản khoa phối hợp với nhau để theo dõi, thăm khám định kỳ. 6 tháng cuối của thai kỳ, bệnh nhân phải trọ gần Bệnh viện E để tiện cho việc theo dõi thai kỳ.

Hành trình chữa bệnh tim hiếm gặp, tới khi mang thai sinh con nặng 3.1 kg của sản phụ người Hải Dương - Ảnh 2.

Sản phụ Nguyễn Thị Hiền đã mổ sinh thành công một bé trai nặng 3,1kg. ( Ảnh: FB bệnh viện)

Ngày 14/4, sản phụ Nguyễn Thị Hiền đã mổ sinh thành công một bé trai nặng 3,1kg tại khoa Phụ sản, Bệnh viện E.

BS Nguyễn Thùy Nhung, Phó khoa Phụ sản cho biết: "Đây là một sản phụ mắc tim bẩm sinh rất nặng được theo dõi và phẫu thuật tại Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E.

Trong suốt quá trình mang thai của sản phụ, các bác sĩ tim mạch và sản khoa của Bệnh viện E cùng với gia đình bệnh nhân "nín thở" theo dõi theo từng nhịp đập của tim thai và trái tim sản phụ. Điều đáng mừng, sức khỏe của người mẹ đã rất tốt để thai nhi phát triển đủ 9 tháng 10 ngày, không đối mặt với nguy cơ sinh non".

Chia sẻ về ca sinh con thành công của sản phụ GS.TS Lê Ngọc Thành khẳng định, gia đình lựa chọn nơi sinh con "hội tụ" đủ 2 yếu tố sản và tim trong cùng một bệnh viện là "bí quyết" cứu sống bé thành công.

Việc một sản phụ mặc bệnh tim hiếm gặp trong tình trạng nguy kịch được điều trị ổn định và sinh con thành công là một bước tiến của ngành y tế Việt Nam và đặc biệt, xóa bỏ hoàn quan điểm: Phụ nữ bị bệnh tim thì không nên lấy chồng, nếu lấy chồng thì không nên mang thai, nếu có thai thì không nên sinh.

Xem thêm: Đang khỏe mạnh đi làm phụ giúp cha mẹ nuôi em, thiếu niên 15 tuổi bất ngờ nguy kịch vì bệnh tim

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (30/1 - 5/2): Điều chỉnh 1.400 tỷ đồng cho cao tốc Mỹ An - Cao Lãnh, đề xuất 2 hướng tuyến cho đường sắt Biên Hòa - Vũng Tàu
Điều chỉnh 1.400 tỷ đồng vốn cho cao tốc Mỹ An - Cao Lãnh; Bình Định khánh thành đường ven biển Cát Tiến – Mỹ Thành; Hải Phòng sắp xây cầu Lại Xuân nối tỉnh Quảng Ninh... là những thông tin quy hoạch, hạ tầng giao thông nổi bật trong tuần.