Trời nắng nóng kéo dài, mẹ cần chú ý các bệnh mùa hè nguy hiểm để phòng bệnh cho con

Mùa hè nắng nóng, thời tiết môi trường biến đổi thất thường tạo điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, siêu vi khuẩn… bùng phát tấn công khiến trẻ rất dễ mắc bệnh. Dưới đây là một số bệnh mà trẻ nhỏ thường gặp trong mùa hè mà các bậc phụ huynh cần chú ý để bảo vệ con.

Các bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ vào mùa hè

Viêm đường hô hấp cấp tính

Trời nắng nóng kéo dài, mẹ cần chú ý các bệnh mùa hè nguy hiểm để phòng bệnh cho con  - Ảnh 1.

Trẻ dễ bị nhiễm bệnh đường hô hấp vào thời tiết nắng nóng. (Ảnh minh họa).

Theo Ths.BS Đinh Thạc (Bệnh viện Nhi đồng 1), thời tiết oi bức nếu trẻ ra vào phòng lạnh thay đổi nhiệt độ đột ngột hoặc uống nước đá lạnh, ăn kem lạnh sẽ dễ mắc những bệnh viêm nhiễm đường hô hấp cấp tính như viêm họng, viêm mũi xuất tiết, viêm Amiđan, viêm VA… 

Ngoài ra, sự phát triển của các loại siêu vi trùng trong mùa hè cũng là một nguyên nhân chính gây nên bệnh ở trẻ em dưới 5 tuổi.

Khi bị bệnh, trẻ thường bị sốt, ho, sổ mũi, nghẹt mũi, thậm chí nhức đầu, buồn nôn, nôn…  khi thấy trẻ bệnh phụ huynh nên sớm đưa trẻ đi khám bác sĩ để được điều trị kịp thời.

Nhóm bệnh Sởi – Quai bị - Rubella

Trời nắng nóng kéo dài, mẹ cần chú ý các bệnh mùa hè nguy hiểm để phòng bệnh cho con  - Ảnh 2.

Sởi là một bệnh lý dễ gặp ở trẻ vào mùa hè. (Ảnh minh họa).

Đây là nhóm bệnh rất dễ lây lan qua đường hô hấp. Với bệnh Sởi, nếu theo dõi và chăm sóc không đúng cách trẻ có thể gặp những biến chứng nguy hiểm đôi khi có thể dẫn đến tử vong.

Bệnh quai bị có thể gây biến chứng "vô sinh" ở nam giới, bệnh Rubella nếu người mẹ không may bị nhiễm trong thời kì mang thai có thể gây hội chứng Rubella bẩm sinh ở trẻ sơ sinh.

Viêm não Nhật Bản 

Trời nắng nóng kéo dài, mẹ cần chú ý các bệnh mùa hè nguy hiểm để phòng bệnh cho con  - Ảnh 3.

Viêm não nhật bản là một bệnh lý nguy hiểm thường gặp ở trẻ nhỏ. (Ảnh minh họa).

Mùa nắng nóng, theo ghi nhận của các chuyên gia y tế về bệnh truyền nhiễm thì tỉ lệ mắc bệnh Viêm não Nhật Bản ở trẻ em thường tăng cao hơn vào đầu mùa mưa (tầm tháng 6 – tháng 7), bệnh thường xảy ra ở khu vực phía Bắc, miền Nam hiếm xảy ra hơn.

Đây là bệnh khá nguy hiểm nếu bệnh diễn tiến nặng mà không được phát hiện kịp thời. Một điều may mắn là hiện nay đã có vắc xin phòng ngừa viêm não Nhật Bản, phần nào làm giảm bớt nguy cơ nhiễm bệnh, giảm biến chứng khi nhiễm bệnh cho trẻ.

Viêm màng não ở trẻ em


Trời nắng nóng kéo dài, mẹ cần chú ý các bệnh mùa hè nguy hiểm để phòng bệnh cho con  - Ảnh 4.

Bệnh lý viêm màng não nếu phát hiện trễ và điều trị không kịp thời có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ. (Ảnh minh họa).

Theo thống kê thường niên của Bệnh viện Nhi Đồng 1 và Bệnh viện Nhi Đồng 2, bệnh này thường có xu hướng gia tăng trong dịp hè nắng nóng nhất là tình trạng trẻ nhập viện do viêm màng não thường phổ biến vào thời điểm này.

Viêm màng não rất nguy hiểm cho trẻ em, nếu phát hiện trễ và điều trị không kịp thời có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ, nhiều trẻ mắc bệnh quá nặng nếu điều trị thành công cũng thường để lại nhiều di chứng nặng nề như trẻ bị bại não, chậm phát triển tâm thần, liệt, co giật, động kinh...

Hiện tại bệnh cũng đã có vắc xin phòng ngừa rất hiệu quả bệnh Viêm màng não.

Bệnh tay chân miệng

Trời nắng nóng kéo dài, mẹ cần chú ý các bệnh mùa hè nguy hiểm để phòng bệnh cho con  - Ảnh 5.

Tay chân miệng thường gặp nhiều nhất ở trẻ từ 3 - 5 tuổi. (Ảnh minh họa).

Bệnh xuất hiện quanh năm trên cả nước ta, thường gặp ở nhóm trẻ dưới 5 tuổi, nhiều nhất là ở nhóm trẻ dưới 3 tuổi. Bệnh khả năng lây lan rất nhanh cho trẻ nhỏ, bệnh liên quan đặc biệt đến vấn đề vệ sinh cá nhân và môi trường.

Bệnh tay chân miệng nguy hiểm thật sự nếu xuất hiện các biến chứng về thần kinh, hô hấp hay tim mạch như run chi, co giật, gồng người, hốt hoảng, lơ mơ, đi đứng loạng choạng, thở mệt, thở khó, nhịp tim nhanh… 

Nếu gặp những biểu hiện này phụ huynh nên khẩn trương đưa trẻ đến ngay bệnh viện để được chữa trị kịp thời.

Sốt xuất huyết

Trời nắng nóng kéo dài, mẹ cần chú ý các bệnh mùa hè nguy hiểm để phòng bệnh cho con  - Ảnh 6.

Sốt xuất huyết thường có chiều hướng gia tăng vào mùa hè. (Ảnh minh họa).

Đây là loại bệnh phổ biến quanh năm nhưng thường có chiều hướng gia tăng vào mùa hè. Bệnh sốt xuất huyết vẫn được xếp vào nhóm bệnh nguy hiểm cho trẻ em vì những biến chứng nguy hiểm của bệnh, nhất là tình trạng sốc sốt xuất huyết nặng.

Khi trẻ sốt cao liên tục 2 – 7 ngày kèm những biểu hiện xuất huyết da niêm như chấm/mảng xuất huyết bất thường, trẻ bị chảy máu cam (máu mũi), chảy máu chân răng hoặc xuất huyết tiêu hóa như nôn ra máu, đi tiêu phân đen… phụ huynh cần sớm đưa trẻ đi khám bác sĩ để được điều trị hiệu quả.

Ngoài các bệnh lí như trên, với thời tiết oi bức, nhiệt độ môi trường tăng cao như hiện này trẻ có thể bị chứng rôm sảy gây ngứa ngáy rất khó chịu. Trẻ cũng có thể bị say nắng nếu chơi ở ngoài nắng nóng quá lâu, vì cơ thể trẻ bị mất nước và muối khoáng khá nhiều qua sự bài tiết mồ hôi trên da, qua hơi thở vì thời tiết nắng nóng. 

Xem thêm: Hàng chục trẻ nhập viện vì viêm não, dấu hiệu cha mẹ dễ bỏ qua

chọn
Giá bất động sản dự án sẽ leo thang với Luật Đất đai mới?
Theo chuyên gia Savills, với Luật Đất đai 2024, giá đất bồi thường trong giải phóng mặt bằng cho các dự án sẽ tăng cao, khiến tổng chi phí đầu tư ban đầu của dự án tăng, có thể dẫn đến giá BĐS dự án tăng theo.