Bé trai 7 tuổi bị đàn chó tấn công: Vì sao mục tiêu của chó thường là trẻ em?

Mới đây, tại Hưng Yên lại xảy ra vụ việc thương tâm: Đàn chó hung dữ lao vào tấn công bé trai 7 tuổi khiến em tử vong vì vết thương quá nặng. Vậy tại sao mục tiêu của chó thường là trẻ em?

Mùi cơ thể là một trong những lí do khiến chó mất bình tĩnh

Trẻ em, đặc biệt là trẻ sơ sinh thường có mùi cơ thể khá đặc trưng và điều đó luôn kích thích khứu giác của chó.

Chó sở hữu tới 300 triệu thụ thể khứu giác trong mũi, lớn gấp nhiều lần so với khoảng 6 triệu thụ thể khứu giác ở người. 

Chính vì thế, chó có thể tấn công những người có mùi cơ thể đặc biệt bởi chúng cho rằng những mùi hương đó đang trực tiếp tấn công vào các giác quan của mình.

Chuyên gia hành vi động vật Andrew O'Shea, từ Trung tâm Hành vi Động vật Sydney của Úc cho biết, "những gì con chó cảm nhận được rất khác với những gì con người cảm nhận được. Có những thứ mà chó có thể ngửi hoặc nghe mà chúng ta không thể làm được".

Bé trai 7 tuổi bị đàn chó tấn công: Vì sao mục tiêu của chó thường là trẻ em? - Ảnh 1.

Khi ngửi thấy mùi bất thường, chó có thể ập tới tấn công vì chúng nghĩ những mùi hương đó đang tấn công giác quan của chúng. (Ảnh minh họa).

Âm thanh có tần số cao như tiếng khóc của trẻ em

Chó nhạy cảm với âm thanh cao hơn con người rất nhiều, chúng có nghe thấy dải tần từ 40 đến 60.000 Hz trong khi con người chỉ có thể nghe được âm thanh có dải tần nằm trong khoảng từ 20 đến 20.000 Hz.

Những âm thanh có tần số cao như tiếng khóc của em bé có thể kích thích chúng và khiến chúng tấn công.

"Có khả năng một con chó có thể nhận thức sai những âm thanh có tần số cao như tiếng khóc của trẻ em và nghĩ rằng tiếng đó là tiếng phát ra từ con mồi và kích thích con chó đó", ông O'Shea, một chuyên gia nhận xét.

Bị nhìn chằm chằm

Những con chó trong tự nhiên có xu hướng không nhìn thẳng vào mắt nhau trừ những trường hợp chuẩn bị tấn công hoặc đang tấn công để tranh giành thứ bậc.

Trẻ em thường chớp mắt không thường xuyên, trong trường hợp nhìn quá lâu vào một con chó, chúng sẽ coi đó là dấu hiệu của sự đối đầu, khiêu khích và dẫn đến hành vi tấn công.

"Với một con chó mà bạn không quen biết hoặc không có bất kì mối liên hệ nào với chúng thì việc nhìn chằm chằm vào mắt nó sẽ khiến chúng cảm thấy bị đe dọa và chúng sẽ chủ động tấn công để tự vệ", nhà nghiên cứu và nhà tư vấn hành vi động vật của Đại học Sydney Melissa Starling nói.

Đối với chó, khi chúng cảm thấy bị đe dọa hay sợ hãi, chúng sẽ chủ động tấn công trước thay vì bỏ chạy.

Ghen tuông vì chủ của mình có hành động yêu thương với một đứa trẻ

Trên thực tế chó là một loài động vật sống hết sức tình cảm, trong một số trường hợp chúng sẽ tấn công trẻ em trong gia đình bởi sự ghen tuông.

Khi trong gia đình, mọi người quá chú ý vào trẻ em mà quên đi sự tồn tại của chúng nếu trước đó, chúng được thương yêu và quan tâm.

Chúng sẽ cảm thấy chính đứa trẻ đã làm cho chúng bị thiếu thốn tình cảm từ mọi người nên chúng sẽ tấn công đứa trẻ đó.

Bé trai 7 tuổi bị đàn chó tấn công: Vì sao mục tiêu của chó thường là trẻ em? - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

>>> Xem thêm: Chó Pitbull có nguy hiểm như những lời đồn đại?

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về chú chó có vinh dự được in hình lên đồng xu của Thổ Nhĩ Kỳ

Những biểu hiện cảnh báo của một chú chó trước khi tấn công trẻ em

Thông thường, chó có những biểu hiện cảnh báo trước khi nó cắn, nhưng những biểu hiện tinh tế này bị nhiều người bỏ qua.

Một chú chó có thể tỏ ra rộng lượng với những trò nghịch lặp đi lặp lại của đứa trẻ, nhưng vào một ngày nào đó nó phát khùng, cắn lại đứa trẻ, gây ra hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Chính vì thế, nếu nuôi một chú chó, bạn phải quan sát nghiêm túc những biểu hiện của vật nuôi của mình để tránh những nguy hiểm cho những người xung quanh. 

Những biểu hiện này bao gồm:

- Chó đứng dậy và di chuyển ra khỏi đứa trẻ

- Chó quay mặt, không nhìn đứa trẻ

- Chó ngáp khi đứa trẻ lại gần chơi

- Chó quay đi liếm sườn khi trẻ lại gần chơi

- Chó đột nhiên cào hoặc tự liếm người nó

Bạn có thể nghĩ rằng chó của bạn thích được trẻ con trèo lên người cưỡi hoặc ôm ghì lấy, nhưng nếu bạn thấy những biểu hiện nói trên có nghĩa là chú chó đã ngầm cảnh báo cho bạn và cho đứa trẻ rằng nó có thể sắp hết kiên nhẫn. 
chọn