Virus đang hoành hành 'ngang ngược', dịch đau mắt đỏ có thể lây lan mạnh trong dịp nghỉ 30/4 - 1/5

Từ đầu tháng 4/2019 tới nay, mỗi ngày Bệnh viện Mắt Trung ương (Hà Nội) tiếp nhận khoảng 200 bệnh nhân đau mắt đỏ do virus tới khám, vào ngày cao điểm có thể tăng lên tới 300 người.

Thời tiết nắng nóng cùng với ô nhiễm môi trường là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh mùa hè. Trong đó các bệnh về mắt có xu hướng gia tăng, theo ghi nhận của Bệnh viện Mắt Trung ương Hà Nội từ đầu tháng 4/2019 số bệnh nhân bị đau mắt đỏ đến thăm khám ngày càng đông.

Bệnh đau mắt đỏ hoành hành những ngày đầu hè

Trả lời trên trang Vietnamplus, Tiến sĩ Hoàng Cương - Trưởng khoa Khám bệnh (Bệnh viện Mắt Trung ương) cho hay, từ đầu hè năm 2019 số lượng bệnh nhân tới khám mắt gia tăng từng ngày.

"Biểu đồ bệnh nhân tới khám bệnh về mắt thường tăng lên cao nhất là mùa nóng. Thời điểm trước đó, chỉ từ 800-1.000 bệnh nhân đến khám/ngày, nay tăng lên khoảng 1.600 bệnh nhân/ngày và cao điểm mùa Hè có thể tăng lên tới 3.000 người/ngày.

Trong số đó tỉ lệ bệnh nhân đau mắt đỏ chiếm khoảng 10% và đang còn tiếp tục gia tăng nhanh, vì thời điểm này chưa phải là đỉnh điểm của dịch," bác sĩ Hoàng Cương cho biết.

Virus đang hoành hành ngang ngược, dịch đau mắt đỏ có thể lây lan mạnh trong dịp nghỉ 30/4 - 1/5 - Ảnh 1.

Bác sĩ Hoàng Cương khám cho bệnh nhân. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Kể từ đầu tháng 4/2019 tới nay, mỗi ngày Bệnh viện Mắt Trung ương tiếp nhận khoảng 200 bệnh nhân đau mắt đỏ do virus. Nhiều ca bệnh nhân còn bị biến chứng nặng do sử dụng thuốc sai cách khi bị bệnh, rồi mới chịu tới bệnh viện thăm khám.

Theo bác sĩ Cương, dịch đau mắt đỏ thường bùng phát từ mùa Hè cho đến đầu mùa Thu hàng năm. Thời điểm này, cơ thể con người, nhất là những người nhạy cảm với thời tiết dễ bị mệt mỏi, hệ thống miễn dịch yếu nên dễ bị nhiễm bệnh hơn.

Bác sĩ khuyến cáo, thời điểm hiện tại bệnh đau mắt đỏ có thể lây lan nhanh chóng, đặc biệt khi các dịp nghỉ lễ đang đến gần, các khu vui chơi sẽ tập trung nhiều người.

Nguyên nhân là do virus gây bệnh đau mắt đỏ phát triển mạnh và phát tán trong không khí, khiến bất cứ ai cũng có thể mắc bệnh, sau đó lây lan nhanh qua tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh qua đường hô hấp, nước mắt, nước bọt và bắt tay.

Đau mắt đỏ là gì? Cách phòng đau mắt đỏ.

Đau mắt đỏ còn gọi là viêm kết mạc. Đây là một dạng bệnh về mắt gây ra do nhiễm khuẩn, khi bệnh bệnh mắt thường cộm, đỏ, khó chịu và hay bị kích thích mắt.

Virus đang hoành hành ngang ngược, dịch đau mắt đỏ có thể lây lan mạnh trong dịp nghỉ 30/4 - 1/5 - Ảnh 2.

Mắt của bệnh nhân đau mắt đỏ. (Ảnh: Bệnh viện Mắt Quốc tế Hoàn Mỹ Sài Gòn).

Để phòng tránh bệnh đau mắt đỏ, phải thường xuyên vệ sinh tay và mắt bằng nước sạch.

Chúng ta nên tách xa nguồn gây bệnh, không tiếp xúc, nói chuyện với người bị bệnh ở khoảng cách gần tránh lây lan bệnh. Phải thường xuyên vệ sinh mắt bằng nước muối sinh lí, nếu có virus tình cờ bám vào mắt thì khi nhỏ nước muối sinh lí sẽ rửa trôi đi. 

Khi bị đau mắt đỏ, hoặc nghi ngờ đau mắt đỏ cần khám bác sĩ chuyên khoa mắt, điều trị đúng liều lượng và dứt điểm.

Người dân khi mắc bệnh đau mắt đỏ tuyệt đối không tự ý sử dụng các loại thuốc kháng sinh trên thị trường, cần phải sử dụng thuốc có chất lượng theo chỉ định của bác sĩ.

chọn
Khánh Hoà dự chi gần 7.000 tỷ đồng làm sân bay thứ hai ở Vân Phong
Cảng hàng không Vân Phong dự kiến được xây dựng tại xã Vạn Thắng, huyện Vạn Ninh, với tổng mức đầu tư dự kiến gần 7.000 tỷ đồng.