8 thay đổi bất thường cảnh báo tình trạng sức khỏe của phụ nữ chuẩn như khám chuyên gia

Cơ thể phụ nữ thường xuyên thay đổi liên tục, vì thế rất khó để phát hiện những triệu chứng bất thường của sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn để ý đến các thay đổi nhỏ của cơ thể thì sẽ dễ dàng phát hiện sớm hơn các bệnh nguy hiểm.

Dưới đây là 8 dấu hiệu bất thường của cơ thể phụ nữ cảnh báo sớm các vấn đề sức khỏe.

Bụng phình kéo dài

8 thay đổi bất thường cảnh báo tình trạng sức khỏe của phụ nữ chuẩn như khám chuyên gia - Ảnh 1.

Đối với một số phụ nữ, bụng phình là triệu chứng bình thường khi đến kì kinh nguyệt. Nhưng nếu hiện tượng này kéo dài hơn 2 tuần thì đây có thể là dấu hiệu của bệnh lạc nội mạc tử cung, nghiêm trọng hơn nữa có thể là ung thư và ung thư buồng trứng.

Mụn xuất hiện dưới cằm

8 thay đổi bất thường cảnh báo tình trạng sức khỏe của phụ nữ chuẩn như khám chuyên gia - Ảnh 2.

Trước mỗi kì kinh nguyệt khoảng 2 tuần, nội tiết estrogen và progesterone trong cơ thể người phụ nữ tăng lên. Điều này có thể dẫn đến tình trạng mụn xuất hiện và nó có thể biến mất sau vài ngày đến 1 tuần. 

Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài và thường xuyên xuất hiện thì có thể đây là dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn đã cạn kiệt nội tiết tố và cần gặp bác sĩ quá ngay.

Cảm thấy đau nhức khi tập thể dục

8 thay đổi bất thường cảnh báo tình trạng sức khỏe của phụ nữ chuẩn như khám chuyên gia - Ảnh 3.

Nếu bạn thường xuyên thấy đau ở xương chậu khi đi bộ, chạy thậm chí khi đứng lâu thì có thể nội mạc tử cung đã phát triển bất thường ra bên ngoài. Trong trường hợp này, các tế bào nội mạc tử cung đang liên kết các cơ quan nội tạng với nhau, gây ra tình trạng đau đớn.

Đau lưng và đau chân

8 thay đổi bất thường cảnh báo tình trạng sức khỏe của phụ nữ chuẩn như khám chuyên gia - Ảnh 4.

Đau lưng cũng là một triệu chứng phổ biến ở phụ nữ khi đến kì. Tuy nhiên, nếu bạn thấy đau phần lưng dưới và vai trước, trong và sau kì kinh nguyệt kèm với sự căng cơ ở các khu vực này thì có thể bạn đang bị lạc nội mạc tử cung.

Một triệu chứng phổ biến khác của lạc nội mạc tử cung là tê, ngứa ran và đau ở chân. Nó có thể xuất hiện ở một chân hoặc cả hai chân và trở nên tồi tệ khi tới kì kinh.

Xuất hiện cục máu vào kì kinh nguyệt

8 thay đổi bất thường cảnh báo tình trạng sức khỏe của phụ nữ chuẩn như khám chuyên gia - Ảnh 5.

Kinh nguyệt của mỗi người khác nhau, nó có thể năng, nhẹ, tối hoặc sáng màu,…và hoàn toàn bình thường nếu bạn thấy xuất hiện 1 - 2 cục máu đông. Nhưng nếu máu chuyển sang màu tối, và có các cục máu đông có kích thước lớn thì có thể đây là dấu hiệu bạn bị u xơ tử cung.

Chán ăn

8 thay đổi bất thường cảnh báo tình trạng sức khỏe của phụ nữ chuẩn như khám chuyên gia - Ảnh 6.

Nếu bỗng dưng bạn cảm thấy chán ăn, không thể ăn hết một phần ăn nhỏ ngay cả với các món ăn bạn yêu thích, kèm theo các cơn đau bụng và thói quen đại tiện thay đổi thì đây có thể là dấu hiệu ung thư cổ tử cung.

Rụng tóc

8 thay đổi bất thường cảnh báo tình trạng sức khỏe của phụ nữ chuẩn như khám chuyên gia - Ảnh 7.

Hormone testosterone là loại hormone giúp hỗ trợ mọc tóc. Nếu tóc bạn bị rụng nhiều bất thường thì đây là dấu hiệu cho thấy testosterone trong cơ thể đang bị thấp.

Luôn cảm thấy quá nóng hoặc quá lạnh

8 thay đổi bất thường cảnh báo tình trạng sức khỏe của phụ nữ chuẩn như khám chuyên gia - Ảnh 8.

Nếu bạn thường xuyên cảm thấy khó chịu, nóng nực hoặc lạnh ngay với nhiệt độ bình thường thì đó là dấu hiệu mất cân bằng nội tiết trong cơ thể. Hormone estrogen có vai trò điều tiết sự sinh sản ở phụ nữ.

Khi nồng độ estrogen thay đổi có thể ảnh hưởng đến thân nhiệt. Khi nồng độ estrogen thấp sẽ làm bạn cảm thấy nóng và ngược lại.

chọn
Nơi quy hoạch tổ hợp nhà ở của HanoiHouse tại ngã tư Nguyễn Phong Sắc - Tô Hiệu
Tại góc ngã tư Nguyễn Phong Sắc - Tô Hiệu có một khu đất hơn 0,2 ha, được quy hoạch cho dự án nhà ở thấp tầng và cao tầng. Chủ cũ của dự án này trước đây là Indeco, sau nhiều năm chậm triển khai đã chuyển giao cho chủ mới là HanoiHouse.