Âm đạo phụ nữ thay đổi như thế nào trong thời kì mang thai?

Trong khi mang thai, hầu hết các bà mẹ đều gặp phải các thay đổi trong cơ thể như là rụng tóc, sự chuyển động của em bé, tăng cân và rất nhiều thay đổi khác, trong đó có những thay đổi diễn ra ở khu vực âm đạo.

Những thay đổi ở khu vực âm đạo rất khó nhận ra trong 3 tháng đầu, nhưng từ tháng thứ 4 trở đi do sự thay đổi của hormone thì khu vực âm đạo có những thay đổi đáng kể. Tuy nhiên, những thay đổi này thường sẽ tự động biến mất 6 tuần trước khi sinh, vì thế chúng ta không cần lo lắng quá nhiều.

 Âm đạo phụ nữ thay đổi như thế nào trong thời kì mang thai?  - Ảnh 1.

Dưới đây là những thay đổi phổ biến nhất ở âm đạo phụ nữ trong thời kì mang thai:

Suy giãn tĩnh mạch

 Âm đạo phụ nữ thay đổi như thế nào trong thời kì mang thai?  - Ảnh 2.

Nguyên nhân là do sự gia tăng tuần hoàn máu trong quá trình mang thai, gây ra áp lực lớn lên thành tĩnh mạch, dẫn đến tình trạng tĩnh mạch bị giãn và xoắn, chuyển thành màu xanh hoặc tím đậm. 

Các bác sĩ khuyến khích sử dụng đồ lót chuyên dụng, tránh ngồi hoặc đứng một chỗ quá lâu và nên kê chân bằng gối khi ngủ.

Mùi thay đổi

Cũng là do lượng máu tăng nhanh làm mất cân bằng độ pH của các chất tại khu vực âm đạo, gây ra tình trạng thay đổi mùi tại cơ quan sinh dục.

Chuyển thành màu tím hoặc xanh

 Âm đạo phụ nữ thay đổi như thế nào trong thời kì mang thai?  - Ảnh 3.

Sự gia tăng tuần hoàn máu cùng với sự thay đổi nồng độ hormone cũng làm thay đổi màu sắc của âm đạo, thường chúng sẽ chuyển thành màu xanh hoặc màu tím. Nội mô và âm hộ cũng sẽ thay đổi màu sắc. Nhưng hãy yên tâm, hiện tượng này thường sẽ biến mất 4 tuần trước khi sinh.

Tiết nhiều dịch nhầy

Âm đạo tiết chất nhầy là một hiện tượng hoàn toàn bình thường trong thời kì mang thai, sự thay đổi hormone làm thay đổi môi trường bên trong của người mẹ và dẫn đến hiện tượng này. 

Việc tiết chất nhầy thực chất rất có lợi vì nó giúp loại bỏ vi khuẩn và nấm ra khỏi cơ thể. Màu có thể là màu trắng đục hoặc trắng xám. tuy nhiên, nếu chất thải có màu xanh, vàng đậm, có mùi hôi và dày thì có thể âm đạo đang bị nhiễm trùng và cần được điều trị gấp.

Sưng

Việc tăng lưu lượng máu làm âm đạo sưng lên. Hoặc do vệ sinh không đúng cách kết hợp với sự thay đổi độ PH làm cho vi khuẩn dễ lây lan, gây nên tình trạng viêm nhiễm âm đạo. 

Dấu hiệu nhận biết âm đạo bị viêm nhiễm là ngứa và cảm giác nóng rát, khi này cần sự điều trị y tế ngay lập tức. Bác sĩ khuyến cáo nên sử dụng thuốc mỡ để bôi ngoài da thay vì sử dụng thuốc uống, do thuốc uống có nguy cơ làm sảy thai nhất là trong giai đoạn đầu của thai kì.

Ngứa

 Âm đạo phụ nữ thay đổi như thế nào trong thời kì mang thai?  - Ảnh 4.

Do sự tiết dịch trong khi mang thai làm cho vùng da xung quanh bị ngứa và viêm. Nếu bị ngứa nghiêm trọng thì có thể âm đạo bị nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm.

Chảy máu

Chảy máu nhẹ trong thời kì mang thai là hiện tượng rất phổ biến trừ khi chảy máu nhiều cùng với các cơn đau thắt ở bụng. Chảy máu có thể xuất hiện ở bất kỳ thời điểm nào khi mang thai, ngay cả khi sắp sinh. Đôi khi có thể chảy máu khi quan hệ tình dục do trong khi mang thai âm đạo trở nên rất nhạy cảm.

Nhiễm trùng tiểu

Một thay đổi khác đó là nguy cơ bị nhiễm trùng tiểu. Trong khi mang thai, tử cung sẽ tăng kích thước gây nên áp lực lên bàng quang, làm khi đi tiểu không ra hết nước dẫn tới viêm đường tiết niệu. Bác sĩ thường khuyến khích bà bầunên nghiêng người về phía trước 1 chút để nước tiểu đi hết ra ngoài và nên đi tiểu thường xuyên.

Nhạy cảm

 Âm đạo phụ nữ thay đổi như thế nào trong thời kì mang thai?  - Ảnh 5.

Cũng do lượng máu thay đổi nên gây ra những thay đổi ở âm hộ, nó trở nên căng cứng trong khi mang thai và tăng sự nhạy cảm.

Lông mọc ngược

Sự gia tăng đột ngột nồng độ estrogen cùng với tăng lượng máu làm kích thích sự tăng trưởng của lông mu, dẫn đến tình trạng tắc nghẽn lỗ chân lông gây nên tình trạng lông mọc ngược. 

Hiện tượng này cũng tương đối phổ biến và thường biến mất trong vòng ngày sau khi sinh vì thế không cần phải lo lắng. Điều quan trọng là phải giữ được tinh thần thoải mái và gặp bác sĩ khi của những thay đổi bất thường khi mang thai.

Tag:
chọn
Toàn cảnh vị trí sẽ xây hầm chui tại nút giao trục Tây Thăng Long - Vành đai 3
Dự án đầu tư xây dựng hầm chui tại nút giao đường trục Tây Thăng Long - Vành đai 3 có tổng mức đầu tư (dự kiến) 1.156 tỷ đồng.