Phụ nữ 16 tuổi mang thai đôi phải đối mặt với những nguy cơ tiềm ẩn nào?

Bầu song thai, đa thai được xếp vào dạng thai kì có nguy cơ cao trong y tế.


Nhưng ca phụ nữ trẻ mang thai đôi thường khiến nhiều người lo lắng về sức khỏe cũng như an toàn của người mẹ và thai nhi trong suốt thai kì. Bởi, bầu song thai, đa thai được xếp vào dạng thai kì có nguy cơ cao trong y tế.

Phụ nữ 16 tuổi mang thai đôi phải đối mặt với những nguy cơ tiềm ẩn nào? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Nguồn ảnh Báo Thanh Niên

Thai kì ở những người mẹ mang bầu từ 2 thai trở lên luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho mẹ và con nhiều hơn thai đơn ngay từ trong thai kì cho đến khi sinh nở. Càng nhiều thai, nguy cơ này càng tăng.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thông, Giám đốc Trung tâm Chăm sóc Sức khỏe Sinh sản TP HCM thông tin trên báo Người Lao động: Thai kì đa thai luôn là một thai kì nguy cơ cao. Người mẹ dễ bị cao huyết áp, đái tháo đường thai kì, tiền sản giật; tăng nguy cơ tai biến do nhau bám rộng làm đờ tử cung, băng huyết, chảy máu sau sinh…

Đa thai cũng thường dẫn đến sinh non, nguy cơ ngạt sau sinh, hạ thân nhiệt, suy hô hấp, hạ đường huyết, vàng da sơ sinh, nhiễm trùng, bệnh lí võng mạc, chậm phát triển thể chất và trí tuệ, bại não… Nguy cơ sẩy thai và thai chết lưu tuy ít nhưng vẫn cao hơn thai kì đơn thai.

Xem thêm: Cách tránh thai an toàn cho gái chưa chồng

Theo các chuyên gia y tế, khi mang đa thai, sản phụ dễ bị sảy thai nhất là 3 tháng đầu thai kì, tỉ lệ thai bất thường, dị tật cũng cao hơn so với những sản phụ bầu đơn thai.

Phụ nữ mang song thai có dấu hiệu phù sớm nhiều hơn do tử cung to chèn ép tuần hoàn chi dưới. Thai phụ cũng mệt mỏi, đi lại khó khăn do các cơ quan làm việc tăng cường hơn, huy động các cơ khớp, xương. Tử cung to nhanh làm thai phụ cảm thấy khó thở.

Không chỉ vậy, những sản phụ mang bầu song thai có thể gặp phải nhiều nguy cơ trong chuyển dạ như: Đẻ khó do cơn co tử cung; đẻ khó thai thứ hai; 2 thai mắc nhau; sang chấn sản khoa; đờ tử cung sau đẻ...

Mang song thai cũng dễ mắc hội chứng thai truyền máu cho nhau. Trong đó, khoảng 90% trường hợp này không được phát hiện sớm đã dẫn đến tử vong cho 1 thai. 25% số thai đôi sống sót sau khi bị hội chứng thai truyền máu cho nhau nhưng không được điều trị sẽ có thương tổn về thần kinh.

Tình trạng song thai thường dẫn đến sự phát triển bất cân xứng và chênh lệch cân nặng giữa 2 thai do có 1 thai chậm phát triển trong tử cung. 

Nếu sự chênh lệch cân nặng trên 25% giữa thai nhỏ và thai lớn dễ dẫn đến tình trạng gia tăng nguy cơ suy hô hấp, xuất huyết nội sọ, co giật, nhiễm khuẩn, viêm ruột hoại tử của thai nhi.

chọn
Kinh Bắc chi hơn 1.900 tỷ đồng tạm ứng cho nhân viên, lãi năm vượt nghìn tỷ nhờ mua rẻ SDN
Lợi nhuận năm 2022 của Kinh Bắc đạt gần 1.600 tỷ đồng, tăng 18% so với cùng kỳ năm trước dù doanh thu thuần giảm 77%. Tại cuối năm 2022, Kinh Bắc ghi nhận hơn 1.900 tỷ đồng tạm ứng cho nhân viên, tăng hơn nghìn tỷ so với thời điểm đầu năm.