Những cách tránh thai an toàn dành cho phụ nữ trẻ

Dưới đây là một số cách tránh thai an toàn bất kì thiếu nữ chưa chồng nào cũng cần nắm rõ để không mang thai ngoài ý muốn khi quan hệ tình dục hoặc gần gũi bạn trai.


Thực hư vụ nam sinh lớp 10 làm 4 bạn gái mang thai: Nữ sinh thời @ nên nắm chắc những cách tránh thai an toàn - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ: An ninh Thủ đô.

Dưới đây là một số cách tránh thai an toàn bất kì thiếu nữ, thanh niên nào cũng cần nắm rõ để không mang thai ngoài ý muốn.

Bao cao su

Bác sĩ Trần Vũ Quang, bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Trung ương chia sẻ trên facebook cá nhân của mình rằng: Bao cao su là một trong những cách tránh thai an toàn và hiệu quả nhất hiện nay, có hiệu quả tránh thai tới 98% nếu người sử dụng dùng đúng cách.

Đây là phương pháp tránh thai duy nhất có thể bảo vệ người sử dụng khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục. So với các thuốc tránh thai, việc sử dụng bao cao su không phức tạp bằng.

Thực hư vụ nam sinh lớp 10 làm 4 bạn gái mang thai: Nữ sinh thời @ nên nắm chắc những cách tránh thai an toàn - Ảnh 2.

Ảnh: Zing.vn

Với công nghệ hiện nay, bao cao su không còn đơn thuần là biện pháp bảo vệ mà còn có nhiều tính năng giúp gia tăng khoái cảm cho người sử dụng như bao cao su có gai, bao cao su kéo dài thời gian quan hệ...

Tuy nhiên thì bao cao su chỉ có thể được sử dụng một lần duy nhất. Có nhiều trường hợp dị ứng với cao su. Có thể sẽ xuất hiện phát ban hoặc một số loại kích thích quanh bộ phận sinh dục. Nếu bạn chọn kích cỡ sai, khả năng bao có thể tuột ra trong khi giao hợp. Một số nam giới không thể duy trì sự cương cứng sau khi họ mang bao cao su vào.

Thuốc tránh thai hàng ngày

Ưu điểm của cách tránh thai này là có khả năng tránh thai hơn 80-95%; giúp giảm đau và giảm lượng máu khi đến kì kinh nguyệt; hạn chế nguy cơ thiếu máu khi kinh nguyệt; hình thành chu kì kinh nguyệt đều đặn ở phụ nữ.

Thực hư vụ nam sinh lớp 10 làm 4 bạn gái mang thai: Nữ sinh thời @ nên nắm chắc những cách tránh thai an toàn - Ảnh 3.

Ảnh: Hello bacsi

Thuốc giúp người phụ nữ có thể chủ động tránh thai khi muốn và có khả năng có thai trở lại ngay sau khi ngừng thuốc. Thuốc tránh thai hàng ngày phù hợp đối tượng mới sử dụng biện pháp tránh thai lần đầu, chưa muốn có con dù thường xuyên sinh hoạt tình dục hoặc giãn khoảng cách sinh giữa 2 con.

Thuốc tránh thai hàng ngày có một nhược điểm như: Phải dùng hàng ngày vào 1 giờ nhất định để đạt hiệu quả cao nhất. Một số người có thể gặp các triệu chứng như đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, rối loạn kinh nguyệt trong thời gian đầu uống thuốc. Tăng cân hoặc giảm cân và không có tác dụng phòng chống các bệnh lây truyền qua đường tình dục và HIV/AIDS.

Xem thêm: Những hệ lụy khi các cô bé mang thai ở tuổi 16

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Theo bác sĩ Trần Vũ Quang, viên tránh thai khẩn cấp có ưu điểm là chứa progestine liều cao, có tác dụng ngăn cản hoặc làm chậm quá trình rụng trứng, có thể ngăn chặn việc làm tổ của trứng, làm biến đổi lớp nội mạc tử cung và có khả năng ngăn ngừa sự thụ thai.

Đây là biện pháp có thể sử dụng trong trường hợp quan hệ tình dục không an toàn ngoài dự tính, quan hệ tình dục không mong muốn...

Thực hư vụ nam sinh lớp 10 làm 4 bạn gái mang thai: Nữ sinh thời @ nên nắm chắc những cách tránh thai an toàn - Ảnh 4.

Ảnh: Vinmec

Nếu dùng loại 36 giờ thì bạn cần uống thuốc trong vòng 36 giờ sau khi có quan hệ tình dục mà không bảo vệ. Thuốc sẽ có tác dụng trong 5 ngày nếu dùng loại thuốc 72 giờ.

Nhược điểm của thuốc là không được sử dụng như 1 biện pháp tránh thai thường xuyên, dùng nhiều sẽ càng giảm hiệu quả, vì thế loại thuốc này chỉ được uống không quá 2 viên 1 tháng.

Thuốc phải uống càng gần thời điểm quan hệ thì mới hiệu quả càng cao.

Thuốc tránh thai khẩn cấp cũng thường gây tác dụng phụ mạnh như buồn nôn, đau đầu, đau dạ dày, chóng mặt, đau ngực, rong huyết, kinh nguyệt bất thường, cương ngực...

Que cấy tránh thai

Đây là cách tránh thai rất hiệu quả nhưng còn khá mới ở nước ta. Que cấy tránh thai có ưu điểm là chỉ có một que cấy duy nhất, tác dụng ngừa thai kéo dài trong 3 năm. 

Thực hư vụ nam sinh lớp 10 làm 4 bạn gái mang thai: Nữ sinh thời @ nên nắm chắc những cách tránh thai an toàn - Ảnh 5.

Ảnh: Thanh Niên

 Hiệu quả ngừa thai có thể lên tới 99.95%. Sau khi ngừng sử dụng, chị em vẫn sẽ nhanh chóng hồi phục khả năng mang thai trở lại.

Nhược điểm của phương pháp này là trong vài tháng đầu có thể sẽ kinh ít hơn, ngắn hơn hay bị rong kinh trên 8 ngày, rong huyết hoặc là không có kinh. Các triệu chứng khác ít gặp hơn như là đau đầu, chóng mặt, căng ngực, buồn nôn.

Thuốc diệt tinh trùng

Đây là loại chế phẩm hoá học được bơm vào âm đạo trước khi quan hệ tình dục. Ưu điểm của loại thuốc này là dễ sử dụng, an toàn, hiệu quả tránh thai cao, tăng tính nhờn cho âm đạo, có thể áp dụng hay ngừng sử dụng bất kì lúc nào, không gây nguy hại cho cơ thể.

Thực hư vụ nam sinh lớp 10 làm 4 bạn gái mang thai: Nữ sinh thời @ nên nắm chắc những cách tránh thai an toàn - Ảnh 6.

Ảnh minh họa: Nguồn CPCS

Tuy nhiên, thuốc có thể gây kích thích và dị ứng cho cả nữ giới lẫn bạn tình, nhất là khi dùng nhiều lần trong ngày. Có thể làm nhiễm khuẩn đường tiểu và phá vỡ môi trường pH bên trong âm đạo, tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn có hại xâm nhập, gây nhiễm khuẩn đường tiểu cho cả nam và nữ giới.

chọn
Vinhomes đang có 14.700 tỷ đồng tiền và tương đương tiền
Tính đến cuối năm 2022, quy mô tài sản của Vinhomes đạt 361.200 tỷ đồng, trong đó khoản mục tiền và tương đương tiền tăng 53% lên hơn 14.700 tỷ đồng, nhờ mở bán thành công đại dự án mới.