Hoãn phiên phúc thẩm vụ 'li hôn nghìn tỉ' vì bà Lê Hoàng Diệp Thảo cùng luật sư vắng mặt

Kháng cáo xin được hàn gắn với ông chủ Tập đoàn Trung Nguyên - Đặng Lê Nguyên Vũ nhưng bà Diệp Thảo vắng mặt tại phiên phúc thẩm và có đơn xin hoãn phiên tòa.

Sáng nay, 18/9, TAND Cấp cao tại TP HCM mở phiên tòa phúc thẩm, xét xử vụ li hôn giữa nguyên đơn là bà Lê Hoàng Diệp Thảo và bị đơn là ông Đặng Lê Nguyên Vũ - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên.

Khoảng hơn 8h, phía tòa án thông báo phiên phúc thẩm sẽ được tiến hành xử kín. Quyết định này của HĐXX được đưa ra do bà Thảo có đơn yêu cầu.

70904259_2391085304290080_5625348345242320896_n

Cơ quan báo chí đến tác nghiệp phải xuất trình giấy tờ đầu đủ. (Ảnh: Bách Hợp).

Không xuất hiện tại toà, bà Thảo viết trên trang Facebook cá nhân: "Hôm nay tôi đề nghị tòa cho hoãn phiên xét xử phúc thẩm. Phúc thẩm là phiên tòa quan trọng, sẽ quyết định của hơn 22 năm và một gia đình trọn vẹn, giữ người cha cho các con tôi, giữ lại được anh để các con tôi luôn có cha.

Tôi mong pháp luật công bằng, tôn trọng quyền của người phụ nữ và trẻ em. Trên hết là tôn trọng luật pháp. Có thêm thời gian để tôi chuẩn bị cẩn thận hơn là rất cần thiết".

Theo danh sách đăng kí tham dự phiên phúc thẩm, phía nguyên đơn có 6 luật sư, song 2 luật sư vắng mặt và xin hoãn phiên toà.

Luật sư Bùi Quang Nghiêm - bảo vệ quyền lợi cho 7 công ty thuộc tập đoàn Trung Nguyên, cũng vắng mặt, có đơn xin hoãn phiên xử. 

Các ngân hàng liên quan gồm Eximbank, Vietcombank, BIDV cùng Công ty CP nguyên liệu thực phẩm Á Châu Sài Gòn cũng vắng mặt và có đơn xin dừng phiên xử.

70563559_1319604864880566_7147670207337594880_n

Ông Vũ xuất hiện tại phiên tòa. (Ảnh: Q.Huy).

Phát biểu ý kiến, đại diện VKS cho rằng đây là lần đầu tiên phiên phúc thẩm được mở ra, để đảm bảo quyền lợi cho các bên, cơ quan công tố đề nghị HĐXX chấp thuận yêu cầu hoãn phiên xử.

Sau khi hội ý, HĐXX chấp thuận yêu cầu của các bên cùng đề nghị của VKS, cho tạm ngừng phiên xử. Thời gian mở lại phiên tòa sẽ được thông báo sau.

HĐXX cũng thông báo phiên phúc thẩm sắp tới tòa sẽ xử kín theo nguyện vọng của nguyên đơn, bà Lê Hoàng Diệp Thảo.

Sau khi phiên tòa hoãn, chia sẻ với chúng tôi, ông Đặng Lê Nguyên Vũ cho biết đây là chuyện rất đau lòng nên không muốn nói nhiều và sẽ chờ những động thái tiếp theo của phiên phúc thẩm.

Khi được hỏi về mong muốn được hàn gắn gia đình của bà Diệp Thảo tại phiên tòa lần này, ông, ông chủ Tập đoàn Trung Nguyên chỉ khẽ lắc đầu, cười rồi rời đi.

Năm 2015, bà Thảo đơn phương li hôn vì vợ chồng xảy ra nhiều mâu thuẫn. Bà đề nghị nuôi tất cả con, ông Vũ cấp dưỡng. Riêng về tài sản chung là tiền vàng ngoại tệ tại ngân hàng bà yêu cầu không đưa vào giải quyết trong vụ án. Còn cổ phần tại các công ty, bà đề nghị hưởng 51% (ước tính 2.114 tỉ đồng) trong Công ty Cổ phần Đầu tư Trung Nguyên - công ty nòng cốt chiếm phần lớn giá trị của tập đoàn...

Phía ông Vũ đề nghị tòa tuyên được hưởng 70% tài sản tại các ngân hàng cũng như giá trị cổ phần tại tất cả các công ty thuộc Tập đoàn Trung Nguyên và sẽ thanh toán lại cho bà Thảo bằng tiền mặt đối với số cổ phần còn lại.

70681849_2240997056011680_1539431654592872448_n

Phiên tòa hoãn vì bà Diệp Thảo cùng luật sư vắng mặt. (Ảnh: Q.Huy)

TAND TP HCM mở 10 phiên hòa giải nhưng hai bên không tìm được tiếng nói chung.

Chiều 27/3, TAND TP HCM quyết định công nhận thuận tình li hôn giữa ông Vũ và bà Thảo. Theo phán quyết của tòa sơ thẩm, 4 người con chung được giao cho bà Thảo chăm sóc; ông Vũ cấp dưỡng 10 tỉ mỗi năm cho đến khi các con trưởng thành, có thể tự lập.

Ngoài ra, ông Vũ được quản lí 6 bất động sản trị giá 350 tỉ đồng, còn bà Thảo được giao quyền sử dụng 7 bất động sản trị giá 375 tỉ đồng.

Về quyền lợi tại Trung Nguyên, tòa phân xử cho ông Vũ hưởng 60% tài sản, bà Thảo hưởng 40%, nhưng bà Thảo phải giao cổ phần tại doanh nghiệp cho ông Vũ và nhận lại số tiền tương đương.

Không đồng tình với phán quyết này, ngày 10/4, bà Lê Hoàng Diệp Thảo kháng cáo toàn bộ bản án của tòa sơ thẩm. Trong đó, về quan hệ hôn nhân, bà xin được đoàn tụ với ông Vũ. Về tài sản, bà Thảo không đồng ý quan điểm của tòa về việc chia theo tỉ lệ 6/4, và giao quyền điều hành Trung Nguyên cho "vua cà phê Việt" Đặng Lê Nguyên Vũ.

Cũng kháng cáo, ông Đặng Lê Nguyên Vũ yêu cầu chia các tài sản tranh chấp theo như ông đề xuất, với tỉ lệ ông sở hữu 70%, bà Thảo 30%. Về phía cơ quan công tố, VKSND TP HCM cũng có kháng nghị chỉ ra 11 điểm bất hợp lí trong bản án sơ thẩm, đề nghị TAND cấp cao tại TP HCM xét xử phúc thẩm theo hướng hủy bản án của tòa cấp dưới.

chọn