Hoàn thành chi trả tiền đền bù, hỗ trợ người dân dự án sân bay Long Thành trong năm 2021

Hội đồng xét tái định cư huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai đã xét đủ điều kiện bố trí tái định cư cho hơn 1.300 hộ, trong đó có 982 hộ đã có quyết định phê duyệt tái định cư và 737 hộ đã được bốc thăm nhận đất xây dựng nhà cửa.

Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai vừa có buổi làm việc với UBND huyện Long Thành, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh về tình hình thực hiện dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành và đi kiểm tra thực tế tiến độ các công trình xây dựng tại Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn, Báo Đồng Nai thông tin.

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh, đối với dự án xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn, hiện nay, các nhà thầu đã cơ bản hoàn thành công tác thi công. Trong đó, đơn vị đã tổ chức nghiệm thu hoàn thành đối với 5 công trình ưu tiên.

Đối với dự án xây dựng hệ thống hạ tầng xã hội khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên tiến độ xây dựng bị chậm.

Hoàn thành chi trả tiền đền bù, hỗ trợ người dân dự án sân bay Long Thành trong năm 2021 - Ảnh 1.

Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn rộng 282 ha. (Ảnh: Khải An).

Dự kiến trong năm 2021 sẽ có 5/11 công trình hoàn thành xây dựng gồm hai trường học, trụ sở UBND xã, nhà văn hóa và chợ.

Huyện Long Thành cho biết Hội đồng xét tái định cư cấp huyện đã xét đủ điều kiện bố trí tái định cư cho hơn 1.300 hộ, trong đó có 982 hộ đã có quyết định phê duyệt tái định cư và 737 hộ đã được bốc thăm nhận đất xây dựng nhà cửa.

Tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn hiện nay đã có 104 hộ gia đình đang xây dựng nhà cửa để ổn định cuộc sống. Huyện Long Thành đã thành lập tổ hỗ trợ người dân xây dựng đúng quy hoạch.

Địa phương cũng kiến nghị ngành điện sớm thực hiện đấu nối để phục vụ cung cấp điện cho các hộ dân thuận lợi trong xây dựng nhà ở.

Lãnh đạo tỉnh yêu cầu các đơn vị liên quan phải tập trung hơn nữa để đẩy nhanh tiến độ dự án, sớm đưa vào sử dụng đối với các hạng mục thiết yếu tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn như điện, nước, thoát nước để phục vụ người dân.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng yêu cầu địa phương hoàn thành chi trả tiền đền bù, hỗ trợ cho tất cả người dân vùng dự án trong năm 2021.

UBND huyện Long Thành cho biết từ 18 – 27/10, cơ quan này chi trả hơn 1.300 tỷ đồng bồi thường, hỗ trợ cho trên 560 trường hợp có đất bị thu hồi phục vụ Dự án sây bay Long Thành. Trong lần chi trả mới đây, trung bình mỗi hộ được nhận hơn 2,3 tỷ đồng.

Sân bay Long Thành được khởi công vào tháng 1/2021, dự kiến năm 2025 sẽ đưa vào khai thác. Để xây dựng sân bay này, Nhà nước phải thu hồi 5.000 ha đất; trong đó, có hơn 2.000 ha đất của các tổ chức, diện tích còn lại của 5.500 cá nhân (gia đình).

Đến nay, phần đất của tổ chức, cơ quan chức năng cơ bản hoàn thành giải phóng mặt bằng. Với đất của các gia đình đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ hơn 4.400 trường hợp với số tiền trên 9.000 tỷ đồng; trong đó, đã chi trả gần 7.500 tỷ đồng.

chọn
Khu đô thị ven sông Lam hơn 11.000 tỷ của Ecopark đã thi công 20%, dự kiến hoàn thành vào quý III/2027
Khu đô thị và nhà ở xã hội tại xã Hưng Hoà, TP Vinh được đầu tư bởi Vilaoco và Công ty DB (thành viên Ecopark) có tổng diện tích 156 ha, sẽ xây dựng khoảng 2.600 lô biệt thự, liền kề và công trình chung cư cao 30 tầng.