Mẹ 9x Sài thành bận rộn vẫn làm được những món sữa hạt thơm ngon cho con | |
Nên cai bú mẹ hay cai...bú thức ăn? |
Sau 6 tháng đầu cho con bú mẹ hoàn toàn, chị Anh Dân (hiện đang sinh sống tại Đông Hòa, Phú Yên) bắt đầu cho con ăn dặm theo phương pháp ăn dặm truyền thống kết hợp ăn dặm kiểu Nhật và giành thời gian tìm hiểu thêm về các loại sữa cho con uống.
Chị Anh Dân khéo tay chế biến những loại sữa hạt cho con ăn dặm. (Ảnh: NVCC) |
Chị Anh Dân chia sẻ: "Mình bắt đầu cho bạn Nấm dùng sữa hạt khi con hơn 6 tháng với món sữa yến mạch mix hạt chia đầu tiên, sau đó các loại sữa hạt được kết hợp từ các loại củ quả. Tiếp theo tăng dần theo từng tháng tuổi của Nấm như :sữa đậu gà, lăng, kê, óc chó, macca, hạnh nhân, kỉ tử, hạt lanh....Theo nghiên cứu có 1 số hạt dành cho bé trên 1 tuổi vì sợ bé dị ứng, riêng bạn Nấm thích ứng được tất cả các loại. Tất cả những loại hạt mình dùng làm sữa đều là hạt hữu cơ vừa an toàn và có hương vị thơm ngon, hấp dẫn các bé. Trộm vía, bé Nấm từ ngày uống sữa hạt tuy không lên cần vù vù nhưng bù lại khỏe mạnh và không ốm vặt. Đó chính là động lực để mình cố gắng học hỏi thêm và chế biến những món sữa hạt cho con mỗi ngày."
Nhờ uống sữa hạt của mẹ làm, bé Nấm luôn khỏe mạnh, không bị ốm vặt. ( Ảnh: NVCC) |
Chị Anh Dân cũng giành một số lời khuyên cho các mẹ có ý định làm sữa hạt cho con như sau:
- Sữa hạt không thay thế cữ sữa chính của con
- Tăng dần lượng sữa với những bé mới tập uống
- Sữa hạt sau khi làm nên đóng trong chai đã được tiệt trùng, tốt nhất là chai thủy tinh, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh được 1-2 ngày, khi cho bé uống các mẹ hâm nóng lại
- Đối với các loại hạt như: kê, lăng, lanh, macca, hạn
- Bé dưới 1 tuổi không sử dụng thêm bất kỳ gia vị gì như muối, đường.
- Khi bé trong tuần wonderweek hơi biếng ăn, các mẹ bổ sung sữa hạt bù cho con nhé.
Sữa hạt macca khoai lang mix chia. ( Ảnh: NVCC) |
Nguyên liệu
- Hạt Macca
- 1/2 củ khoai lang
- 1/2 muỗng cafe hạt chia
Cách làm
- Hấp chín khoai lang
- Cho vào máy xay cùng hạt macca, đổ 200ml nước
- Xay nhuyễn rồi lọc bã
- Thu được hỗn hợp cho lên bếp đun sôi lăn tăn
- Cho ra hũ thủy tinh
- Hạt chia ngâm 10 phút khi nào bé uống các mẹ rắc chia vào nhé
Sữa yến mạch mít. ( Ảnh: NVCC) |
Nguyên liệu
- Yến mạch :tầm hơn nắm tay
- 5múi mít
Cách làm
- Rang vàng yến mạch ngâm 2 giờ đồng hồ
- Mít thái hạt lựu
- Sau khi ngâm yến mạch xong gạt nước cho vào máy xay cùng mít, đổ lượng nước gấp 3 lần
- Xay nhuyễn rồi lọc bã lần 1
- Lấy hỗn hợp lần 1 cho vào máy xay
- Xay nhuyễn rồi lọc bã lần 2
- Thu được hỗn hợp cho lên bếp đun sôi lăn tăn mép nồi, tắt bếp
- Cho vào hũ thủy tinh , bảo quản ngăn mát tủ lạnh 1-2 ngày
Sữa đậu gà đậu xanh. ( Ảnh: NVCC) |
Nguyên liệu
- Đậu gà :30gr
- Đậu xanh :10gr
Cách làm
- Ngâm 2 loại đậu qua đêm, sáng rửa sạch lại với nước
- Đối với đậu xanh các mẹ loại bỏ hạt hư, đen
- Luộc đậu gà 30 phút
- Đậu xanh 30 phút
- Cho tất cả vào máy xay cùng với 200ml nước
- Xay nhuyễn rồi lọc bã lần 1
- Lấy hỗn hợp lần 1 cho vào máy xay
- Xay nhuyễn rồi lọc bã lần 2
- Thu được hỗn hợp cho lên bếp đun sôi lăn tăn
Sữa óc chó hạt sen mix chia. ( Ảnh: NVCC) |
Nguyên liệu
- Óc chó :2 hạt
- Hạt sen:15 hạt
- Hạt chia:1/2 muỗng cafe
Cách làm
- Ngâm óc chó 4 giờ đồng hồ
- Hạt sen tách tim ngâm 2 giờ đồng hồ ,cho lên bếp luộc chín
- Cho óc chó cùng hạt sen vào máy xay, đổ lượng nước gấp 2
- Xay nhuyễn rồi lọc bã - Thu được hỗn hợp cho lên bếp đun sôi lăn tăn
Sữa bí đỏ hạt sen. ( Ảnh: NVCC) |
Nguyên liệu
- Hạt sen: 15 hạt
- Bí đỏ: 4 -5 lát mỏng
Cách làm
- Hạt sen luộc chín
- Bí đỏ hấp chín
- Cho cả 2 vào máy cùng 200ml nước
- Xay nhuyễn rồi lọc bã
- Thu được hỗn hợp cho lên bếp đun ấm
(Ảnh: NVCC)