Là mẹ của một bé trai 10 tháng tuổi, chị Loan (hiện đang sống tại Hòa Bình ) luôn quan tâm đến vấn đề làm sao để chăm sóc cho con có chế độ dinh dưỡng tốt nhất. Sau 6 tháng đầu cho con bú mẹ hoàn toàn, chị Loan bắt đầu cho con ăn dặm theo phương pháp 3in1, kết hợp các phương pháp ăn dặm truyền thống, ăn dặm kiểu Nhật và BLW, giành thời gian tìm hiểu thêm về các loại sữa cho con uống.
Sau 6 tháng cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ, thay vì sử dụng sữa công thức, chị Loan đã tìm đến nguồn các loạt hạt, củ sạch từ thiên nhiên như hạt sen, vừng, đậu đỏ, đậu xanh, khoai tím, ngô,... vừa an toàn và có hương vị thơm ngon, hấp dẫn các bé ăn ngon chóng lớn.
Hiện tại, chị đã sở hữu nhiều công thức sữa có thành phần hoàn toàn từ thực vật, vừa thơm ngon, mát lành lại bổ dưỡng, được đông đảo các bà mẹ khác ủng hộ, chia sẻ và học tập theo.
Cùng trò chuyện với chị để biết thêm thật nhiều cách chế biến sữa hạt thơm ngon chắc chắn bé nào cũng sẽ rất thích.
Chị Loan bên con của mình. (Ảnh NVCC) |
- Chào chị Loan. Với nhiều phương pháp ăn dặm như hiện nay, chị đã chọn phương pháp nào dành cho bé Min?
- Sau khi nghiên cứu khá nhiều, mình cho bé kết hợp 3 phương pháp ăn dặm phổ biến hiện nay là ăn dặm truyền thống, ăn dặm kiểu Nhật và ăn dặm bé chỉ huy BLW.
- Chị có nguyên tắc đặc biệt nào trong quá trình nuôi dưỡng và chăm sóc bé Min không?
- Mặc dù bận rộn với công việc kinh doanh online, nhưng mình vẫn muốn tự tay vào bếp chế biến cho con nhiều món ngon, tham khảo nhiều công thức làm các loại sữa hạt giúp bổ sung thêm các dưỡng chất thiết yếu cho con để con được làm quen với nhiều mùi vị, hào hứng với mỗi bữa ăn.
Bé rất hiếu động và vui vẻ. (Ảnh NVCC) |
- Bé Min có hào hứng với các món sữa mà mẹ đã kỳ công chế tạo cho bé không?
- Ban đầu vì chưa quen với sữa hạt nên bé chỉ uống rất ít. Mình cũng không ép để bé làm quen dần và rút kinh nghiệm sau từng lần uống để làm sữa phù hợp với độ ưa thích của con. Sau này quen rồi, bé Min rất thích thú khi được mẹ làm sữa cho uống nên tạo động lực cho mình làm nhiều các loại sữa hơn.
- Khi làm sữa hạt cho con cần chú ý gì để giúp sữa ngon, đảm bảo dinh dưỡng?
- Ngoài việc, lựa chọn hạt một cách kỹ càng cần chú ý đến việc ngâm hạt. Ngâm hạt là để loại bỏ hoặc giảm acid phytic và tannin, để trung hoà các chất ức chế enzyme, khuyến khích sản xuất các enzyme có lợi để tăng lượng vitamin, đặc biệt là lượng vitamin nhóm B. Đồng thời, việc ngâm hạt còn có tác dụng phá vỡ gluten giúp dễ tiêu hoá hơn và giúp cho các protein trở nên dễ hấp thụ hơn.
Lưu ý, đối với trẻ trên 1 tuổi mới nên sử dụng các chất tạo ngọt như mật và đường .Có thể dùng thêm các loại bơ (bơ dừa, bơ hạt bí nảy mầm, bơ đậu phộng, bơ hạnh nhân) sẽ cho sữa vị béo và thơm ngon hấp dẫn các bé hơn.
Bé Min nhà chị rất thích các món sữa hạt mẹ làm. ( Ảnh: NVCC) |
- Ngoài các món sữa từ hạt, chị có làm các món khác đặc biệt dành cho bé không?
- Ngoài các món sữa, mình còn chế biến cho con các loại như bánh flan làm từ sữa mẹ, sữa chua từ sữa mẹ… và còn rất nhiều loại đồ ăn vặt khác. Tuy nhiên, mình chỉ làm theo hướng nhanh nhất, đơn giản và tiết kiệm thời gian tối ưu nhưng vẫn đảm bảo được lượng chất dinh dưỡng trong các món ăn.
Cám ơn chị đã dành thời gian chia sẻ với độc giả. Cùng tham khảo thực đơn từ sữa hạt của mẹ Min dưới đây nhé!
1. Sữa yến mạch bơ-chuối
Không mất nhiều thời gian vẫn làm được món sữa yến mạch bơ chuối thơm ngon. Ảnh: NVCC |
Cách làm:
- Yến mạch ngâm nước ấm 2 giờ ( cứ mỗi 1 giờ thay nước 1 lần)
- Cho yến mạch đã ngâm ra rây lọc, rửa qua vài lần nước đun sôi để nguội cho hết nhớt
- Cho yến mạch, 1 miếng bơ, 1/2 quả chuối cùng chút nước ấm vào xay nhuyễn, lọc qua rây lọc thu được sữa ngọt béo.
2. Sữa chuối yến mạch
Ngoài việc ăn dặm, bé Min còn được thưởng thức các món sữa hạt hàng ngày. (Ảnh: NVCC) |
Nguyên liệu
- 50gr yến mạch
- 1/2 quả chuối tiêu chín thơm
Cách làm:
- Yến mạch ngâm nước ấm trong 2 tiếng đồng hồ
- Đổ yến mạch ra rây lọc, đổ nước đun sôi để nguội rửa sạch bớt nhớt.
- Cho yến mạch và chuối tiêu vào xay nhuyễn, lọc qua rây lọc thu được sữa ngọt thơm.
3. Sữa đậu đỏ hạt sen
(Ảnh: NVCC) |
Cách làm:
- Đậu đỏ ngâm nước 4 tiếng ( nếu ngâm nước ấm thì 2 tiếng)
- Hạt sen tươi ngâm nước1 tiếng
- Đậu đỏ hạt sen rửa sạch, cho vào nồi nấu cùng nước tới khi 2 loại hạt này nở bung, để nguội bớt rồi xay nhuyễn, lọc qua rây lọc thu được sữa đậu đỏ hạt sen rất bùi và thơm.
4. Sữa dừa ngô nếp
(Ảnh: NVCC) |
Cách làm:
- Dừa bỏ vỏ đen, cho cùi dừa vào máy xay nhuyễn lọc lấy nước, sau đó đun sôi trên bếp và bắc xuống
- Ngô nếp để dựng đứng dùng dao thái từng hạt ngô (làm như này nhanh mà ngô cũng nhanh chín hơn là tẽ hạt-ninh cả hạt).
- Sau đó thêm nước cho lên bếp đun đến khi ngô chín mềm. Cho ngô cùng nước ngô vào máy sau nhuyễn, lọc bỏ bã được sữa ngô nếp; đổ từ từ nước dừa đã đun vào sữa ngô sẽ được sữa dừa ngô nếp, béo ngậy thơm ngon
5. Sữa yến mạch khoai lang mix kỷ tử
(Ảnh: NVCC) |
Cách làm:
- Yến mạch ngâm nước ấm 2 giờ đồng hồ ( cứ 1 giờ đổ nước cũ thay nước mới)
- Khoai lang hấp chín
- Đổ yến mạch ra rây lọc, rửa 2 lần bằng nước đun sôi để nguội cho sạch nhớt.
- Cho yến mạch+ khoai lang+ chút nước ấm vào xay nhuyễn, lọc bỏ bã thu được sữa.
- Sữa còn đang ấm cho thêm kỷ tử vào, đậy nắp, đến khi kỷ tử nở mọng là có thể uống.
6. Sữa quinoa hạt sen
(Ảnh: NVCC) |
Cách làm:
- Quinoa ngâm 2 giờ đồng hồ
- Hạt sen tươi ngâm 1giờ đồng hồ (sen khô 2 giờ đồng hồ)
- Vo quinoa như vo gạo cho sạch, đun quinoa với nước sôi để nhỏ lửa, 30 phút sai cho hạt sen vào. Nấu lửa liu riu tới khi 2 loại hạt nở bung.
- Để nguội và xay, lọc lấy sữa, bã để bánh.
7. Sữa yến mạch
(Ảnh: NVCC) |
Cách làm:
- Sử dụng yến mạch nguyên cám cán mỏng để nhiều dinh dưỡng nhất
- Yến mạch ngâm 4-5 tiếng hoặc ngâm qua đêm.
- Sử dụng nước đun sôi để nguội để ngâm. Thay nước khoảng 2 lần
- Đổ yến mạch ra rổ inox mắt nhỏ, rửa yến mạch 2-3 lần bằng nước đun sôi để nguội để hết nhớt
- Xay yến mạch với nước ấm (lượng nước gấp 2 hoặc 3 lần lượng yến mạch), dùng rây lọc lọc hỗn hợp vừa xay,thu được sữa yến mạch thơm ngậy.