Mẹ đảm gợi ý 10 công thức làm các món ngon bổ dưỡng, thanh mát cho con mùa hè

Trong những ngày nắng nóng, các mẹ sẽ bớt lo lắng khi con không còn lười ăn nhờ những món ngon thanh mát.

Chị Hoàng Anh (32 tuổi, TP HCM) là một người mẹ yêu thích nấu ăn. Ngoài công việc kinh doanh, chế biến đồ ăn dặm cho con, chị Hoàng Anh còn dành thời gian tìm hiểu sách báo, tham khảo các công thức nấu cho con trên mạng để tạo nên những món ngon phù hợp với bé nhà mình.

Theo chị, có những ngày trời nắng nóng hay lúc con ốm đau, thay đổi thời tiết, bé thường khó chịu không muốn ăn. Vì thế, những món của bữa phụ vừa bổ vừa mát sẽ là “bảo bối” giúp con nạp đủ năng lượng một cách dễ dàng.

me dam goi y 10 cong thuc lam cac mon ngon bo duong thanh mat cho con mua he
Chị Hoàng Anh làm nhiều món ngon thanh mát cho con vào mùa hè.

Bé nhà chị Hoàng Anh đặc biệt yêu thích các món sữa hạt, sữa thảo mộc ngay từ khi hơn 6 tháng tuổi. Chị thường chế biến các loại hạt hữu cơ như hạt kê, lúc mạch, lúc mì, hạt quinoa, hạt sen, bắp, họ nhà đậu kết hợp với các loại củ quả có tinh bột…

Chị còn cho thêm một lượng nhỏ các loại hạt có độ dinh dưỡng cao như óc chó, hạnh nhân, điều, macca… để cung cấp lượng chất cần thiết cho sự phát triển của bé, đặc biệt là khi con hoạt động nhiều, tốn nhiều năng lượng vào mùa hè.

me dam goi y 10 cong thuc lam cac mon ngon bo duong thanh mat cho con mua he
Bé thường được mẹ cho ăn những món thanh mát vào bữa phụ.

Cùng tham khảo 10 công thức làm các món thanh mát, bổ dưỡng cho con vào mùa hè của chị Hoàng Anh:

1. Sữa hạt thảo mộc đậu lăng đỏ cà rốt

Nguyên liệu: 10gr đậu lăng đỏ (ngâm qua đêm), 20gr cà rốt cắt hạt lựu, nước lọc.

Cách làm: Cho cà rốt vào nồi nấu nhừ, tiếp đến cho hạt đậu lăng vào tiếp tục nấu thêm 15p nữa thì tắt bếp để nguội, cho vào máy xay, xay thật mịn, tùy mẹ cho bé uống loãng hay đặc mà tăng giảm lượng nước và nguyên liệu cho phù hợp.

me dam goi y 10 cong thuc lam cac mon ngon bo duong thanh mat cho con mua he

2. Sữa hạt kê vàng + khoai lang

Nguyên liệu: 20gr hạt kê vàng, 40gr khoai lang.

Cách làm: Hạt kê ngâm qua đêm, sáng ra vo thật sạch cho vào nồi hầm cùng khoai lang cho chín bùi nhừ, để nguội một chút rồi cho vào máy xay, xay mịn.

Sữa thu được cho vào nồi đun lại 2p cho nóng rồi cho ra cốc cho bé thưởng thức. Sữa hạt kê uống khi còn nóng hay để mát uống đều ngon.

me dam goi y 10 cong thuc lam cac mon ngon bo duong thanh mat cho con mua he

3. Kẹo Chip Chip 12 con giáp

Nguyên liệu: Gelatin hữu cơ dạng bột 9g, nước ép 100ml loại quả có màu sắc dưa hấu, thanh long, nho, chanh leo, dâu tây..., nước đun sôi để nguội 40ml, đường dành cho bé trên 1 tuổi (đường hữu cơ), khuôn silicon để dể lấy kẹo ra.

Cách làm:

Ngâm gelatin vào 40ml nước đôi sôi để nguội khoảng chừng 15-20p.

Cho 100ml nước ép vào nồi đun sôi lăn tăn thì cho gelatin vào quấy đều 2 phút tắt bếp để ấm ấm thì cho vào khuôn.

Trữ ngăn mát ít nhất 4 tiếng để kẹo đông hẳn sau đó hãy lấy ra cho bé thưởng thức.

Kẹo dai dai ngon ngon lạnh mát bé nào cũng thích ăn.

me dam goi y 10 cong thuc lam cac mon ngon bo duong thanh mat cho con mua he

4. Tào phớ nước cốt dừa

Nguyên liệu & công thức:

40gr đậu nành organic ngâm trong nước 6-8 tiếng, đến khi hạt đậu nở to gấp đôi là được. Không nên ngâm lâu quá, đậu sẽ bị chua. Rửa đậu lại bằng nước sạch.

Dùng máy xay sinh tố, xay mịn 40gr đậu đã ngâm nở với khoảng 320ml nước.

Đổ hỗn hợp đậu vừa xay xong vào rây, lọc lấy nước.

Nấu nước đậu vừa xay trên lửa nhỏ, vừa nấu vừa khuấy đều để tránh nước đậu bị bén. Nước đậu sôi khoảng 2 phút là xong, cuộn ít lá dứa cho vào nồi nấu cùng

Cho 5gr bột Gelatine hòa với một ít nước lọc, khi nước đậu nành sôi thì cho nước gelatine vào với nước đậu và quấy cho đều.

Tiếp tục đun cho đến khi nước sôi trở lại thì tắt bếp và để đó cho nguội. Cho vào ngăn mát khoảng 3 tiếng là đông lại thành tào phớ.

Mẹ nấu nước đường thốt nốt để làm mật và cho nước cốt dừa mix vào đậu vừa thơm vừa ngọt dịu và béo, bé nào cũng thích ăn.

me dam goi y 10 cong thuc lam cac mon ngon bo duong thanh mat cho con mua he

5. Pancake khoai lang yến mạch

Yến mạch 3 thìa ngâm 10 phút.

Khoai lang 1/3 củ hấp chín nghiền nát.

Lòng đỏ trứng 1 quả.

Cho khoai lang, yến mạch, lòng đỏ vào trộn đều

Bơ lạt 1 miếng vào trán cháo, cho hỗ hợp trên vào cùng 1 lúc rán đều, khi nào bánh vàng mặt dưới thì áp chảo mặt còn lại.

me dam goi y 10 cong thuc lam cac mon ngon bo duong thanh mat cho con mua he

6. Bánh plan phô mai

Nguyên liệu: 1 lòng đỏ trứng, 40ml sữa mẹ/ sữa công thức, 1 viên phô mai belcube.

Cho lòng đỏ trứng vào tô, đánh trứng theo 1 chiều, tiếp theo cho sữa ấm từ từ vào, tiếp tục đánh sữa và trứng theo một chiều rồi lược qua rây 2 lần.

Cho 1 viên phô mai vào khay rồi cho hỗn hợp thu được từ từ vào, nếu mẹ thấy vẫn còn bọt nổi lên thì đợi bọt lặn đi rồi mẹ cho vào nồi hấp 20 phút, phía dưới lót 1 chiếc khăn mỏng, bên trên phủ 1 chiếc khăn mỏng, cứ 5 phút mở nắp ra lau nắp 1 lần, canh 20 phút thì lấy bánh ra là chín thơm ngon.

me dam goi y 10 cong thuc lam cac mon ngon bo duong thanh mat cho con mua he

7. Bánh táo/ chuối yến mạch Cắt nhỏ 1/3 trái táo, sau đó đem đi xay cùng 1 lòng đỏ trứng, 50ml sữa (có thể là sữa mẹ hoặc sữa tươi), 1/2 phô mai, 40gr yến mạch, bỏ hũ, đem hấp cách thủy khoảng 10-15 phút.

me dam goi y 10 cong thuc lam cac mon ngon bo duong thanh mat cho con mua he

8. Sữa hạt kê yến mạch bí đỏ

20gr hạt kê ngâm qua đêm

Yến mạch 25gr rửa sơ ngâm nước ấm 2h đồng hồ

25gr bí đỏ

Cho hạt kê, bí đỏ vào đun chín nhừ cùng 200ml nước. Sau đó cho yến mạch, hạt kê, bí đỏ vào máy xay, xay mịn lọc qua túi lọc sữa hoặc rây, cho sữa lên bếp đun ấm lại rồi cho bé uống.

me dam goi y 10 cong thuc lam cac mon ngon bo duong thanh mat cho con mua he

9. Sữa đậu xanh hạt sen

Hạt sen 40gr, đậu xanh 60gr. Ngâm hạt sen 2h đồng hồ với hạt sen tươi, hạt sen khô ngâm 6h đồng hồ. Đậu xanh ngâm qua đêm.

Cho hạt sen và đậu xanh vào đun chín nhừ cùng 400ml nước.

Hạt sen, đậu xanh chín mang đi xay mịn, lọc qua túi lọc sữa hoặc rây sau đó cho lên bếp đun ấm ấm lại rồi cho bé uống, mẹ có thể ngăn mát tủ lạnh được 48h.

me dam goi y 10 cong thuc lam cac mon ngon bo duong thanh mat cho con mua he

10. Sữa hạt quinoa bí đỏ

Nguyên liệu: 20gr quinoa, 40gr bí đỏ.

Quinoa ngâm qua đêm, vo sạch cho lớp vỏ bên ngoài. Cho quinoa, bí đỏ đun chín nhừ cùng 200ml nước. Sau đó cho vào máy xay mịn, lọc sữa qua túi lọc sữa hoặc rây, sữa thu được cho lên bếp đun ấm ấm lại là xong.

me dam goi y 10 cong thuc lam cac mon ngon bo duong thanh mat cho con mua he

XEM THÊM

me dam goi y 10 cong thuc lam cac mon ngon bo duong thanh mat cho con mua he Mẹ Việt ở Nga làm đủ món bánh từ Á đến Âu cho con thưởng thức

Làm bánh là một phần niềm vui trong cuộc sống, cũng là động lực để chị Kim Cúc mong con có cơ hội thưởng thức ...

me dam goi y 10 cong thuc lam cac mon ngon bo duong thanh mat cho con mua he Mẹ đảm yêu thương con trai bằng cách đặt tình cảm vào những chiếc bánh tự làm

Những chiếc bánh chị Diệu Linh làm bằng cả tình yêu và tâm huyết, mong muốn con được thưởng thức hương vị thơm ngon và ...

me dam goi y 10 cong thuc lam cac mon ngon bo duong thanh mat cho con mua he Công thức bánh ngon cho bữa phụ của bé đang ăn dặm

Chị Mai Anh (Hà Nội) chia sẻ công thức món phụ cho bé trên 6 tháng tuổi.

me dam goi y 10 cong thuc lam cac mon ngon bo duong thanh mat cho con mua he Mẹ Việt ở Thụy Điển tự làm bánh bò để vơi bớt nỗi nhớ quê hương

Chị Hòa (hiện định cư ở Thụy Điển) đã tự tay làm bánh bò cho cả gia đình cùng thưởng thức để vơi bớt nỗi ...

chọn