Chị Huỳnh Mỹ Hương hiện tại đang làm mẹ toàn thời gian, sinh sống cùng chồng và cậu con trai Ryan 22 tháng tuổi tại Sabah, Malaysia. Chị Mỹ Hương cho biết, khi con mình bước vào giai đoạn ăn dặm, cũng giống các bà mẹ khác, chị rất lo lắng cho con nên đã tìm hiểu nhiều tài liệu.
Tuy nhiên, bé nhà chị rất kén ăn, một phần do bé thích sữa mẹ vì con bú mẹ hoàn toàn. Vì thế, chị đã chọn cách làm các loại bánh để con làm quen với thức ăn ngoài sữa. Rất may mắn là bé hợp tác ngay từ những chiếc bánh đầu tiên. Niềm hạnh phúc và động lực để chị Mỹ Hương tìm tòi, làm nhiều món bánh ngon cho con có lẽ là nhờ bé ăn rất ngon lành những chiếc bánh mẹ làm.
Chị Mỹ Hương thường xuyên làm nhiều món bánh ngon cho con. |
Chị Mỹ Hương thường tranh thủ làm bánh khi bé ngủ trưa hoặc vào buổi tối. Chị cho biết, khi còn nhỏ bé rất bám mẹ. Nhiều khi chị vừa bế con trên tay vừa tạo hình bánh. Lớn lên bé ngoan hơn, thấy mẹ làm bánh cũng thường lôi đồ làm bánh của mẹ ra để bắt chước rất vui vẻ. Chị Hương tâm sự: “Do mình sống xa quê nên rất thèm những món bánh Việt. Mình cũng muốn bé thử những món bánh gắn với tuổi thơ của mẹ”.
Chị Hương thường chọn nguyên liệu và lựa chọn dụng cụ làm bánh rất cẩn thận. Các loại bột thường dùng không qua tẩy trắng. Chị cũng chú trọng việc dùng đường múa, đường dừa để tốt cho sức khỏe của con. Bé dưới 1 tuổi cũng hạn chế sử dụng đường. Trong các công thức của chị cũng thường có đường xay do chị xay tại nhà. Theo chị, khi làm một chiếc bánh ngon cho con không đơn giản chỉ là nguyên liệu sạch mà còn có cả tình yêu của mẹ.
Chị Mỹ Hương bên con trai. |
Chị Mỹ Hương chia sẻ công thức và cách làm 5 món bánh dễ làm thường được bé hào hứng khi ăn, giúp bé tăng cân đều đặn:
1. Bánh lê (Pear cake)
Công thức: 1 muỗng canh bột mì rây, 1/2 muỗng canh trái lê mài, có thể thay bằng cà rốt, táo, chuối..., 20ml sữa mẹ, 1 ít bơ không muối.
Trộn sữa và bột mì, cho lê vào khuấy đến khi có hỗn hợp như hình nóng chảo cho bơ vào rán.
Bé hào hứng thưởng thức món bánh mẹ làm. |
2. Muffin tôm
Làm nóng lò 180°
Hỗn hợp khô: 140gr bột mì đa dụng, 1,5 muỗng cà phê baking powder. Dùng phới lòng trộn đều.
Hỗn hợp ướt: 4 con tôm bóc vỏ lấy chỉ rửa sạch bằm nhuyễn xào thơm với 1 ít dầu và đầu hành lá, 1 củ khoai tây nhỏ bào sợi, 1/2 bông cải xanh bằm nhuyễn, 110ml sữa tươi không đường, 1 quả trứng (50gr không tính vỏ), 40gr bơ lạt tan chảy, 1 muỗng cà phê đường mía, 1/4 muỗng cà phê muối, 1 ít phô mai (tùy ý).
Hỗn hợp ướt trộn đều cho hỗn hợp khô vào trộn nhanh tay, trộn lâu sẽ bị chai bánh. Cho ra khuôn gõ xuống bàn 3 cái cho bột dàn đều, rồi đem nướng 180°C, 25 - 30p tùy lò mà điều chỉnh. Bánh nở sẽ thoảng mùi tôm rất thơm. Thích hợp với các bé kén thịt và rau. Mẹ ăn có thể ăn kèm ít Mayonnaise vì vị cho bé hơi nhạt so với khẩu vị người lớn.
3. Muffin việt quất & chanh
Nguyên liệu: 2 trứng gà nhiệt độ phòng (65gr/ 1 quả), 1 cup đường xay (giảm 1/3 lượng đường trên), 1 cốc sữa chua, 1/2 cốc dầu oliu, 1 muỗng cà phê vanilla, 1/4 muỗng cà phê muối, 2 cốc bột mì đa dụng, 2 muỗng cà phê baking powder, 2 muỗng cà phê vỏ chanh đã bào nhuyễn, 2 muỗng canh nước cốt chanh, 1/2 cups việt quất.
Cách làm: Bật lò 205° làm nóng. Chuẩn bị 12 cái khuôn cup cake lót giấy. Trứng và đường dùng máy đánh đến sáng mịn, cho sữa chua + dầu + vani + muối trộn đều. Bột mì + baking powder rây mịn cho vào hỗn hợp trên (chia làm 2 lần).
Chú ý: trộn nhanh tay không trộn quá lâu chai bột. Cho vỏ chanh + nước cốt + việt quất trộn nhanh tay. Cho hỗn hợp bột vào khuôn. Đem nướng 20 - 22 phút dùng tâm thử bánh. Bánh chín lấy ra khỏi khuôn để nguội trên rack.
4. Bánh phô mai Đài Loan
Nguyên liệu:
Phần A: 75gr bơ nhạt, 90gr bột cake flour, 65gr whipping cream hoặc sữa tươi không đường, 6 lòng đỏ trứng.
Phần B: 6 lòng trắng trứng, 1 xíu muối, 55 - 60gr đường xay.
Khác: Phô mai bột và phô mai miếng cheddar.
Cách làm: Chuẩn bị khuôn 20 × 20cm, thoa bơ, lót giấy nến. Bật làm nóng lò 180° bỏ vào lò 1 khay nước.
Phần A: Đun chảy bơ hoặc bỏ vào lò vi sóng. Bơ âm ấm (không được nóng quá) rây bột cake vào bơ. Dùng phới lòng khuấy đều (không khuấy lâu chai bột), cho sữa + lòng đỏ trứng vào khuấy nhanh tay. Hỗn hợp sẽ hơi đặc, bỏ qua 1 bên.
Phần B: Bỏ vào thau đánh bông lòng trắng trứng tốc độ từ thấp đến cao. Bông chóp dẻo thì ngưng. Bông cứng vỡ bọt khí bánh không nở. Cho 1/3 B vào A trước dùng phương pháp fold bột trộn 2 hỗn hợp lại với nhau. Sau đó nhào đến hết (C).
Đổ 2/3 C vào khuôn đã chuẩn bị dùng đũa vẽ vòng tròn nhiều lần để cho bột dàn đều ra vỡ hết bột khí to. Sau đó xếp phô mai miếng lên trên, rắc 1 ít bột phô mai. Đổ 1/3 C còn lại vào khuôn, cũng dùng đũa làm như trên. Rắc ít bột phô mai lên trên, đem nướng cách thủy 150°C 60 phút. Tùy lò điều chỉnh.
Lưu ý: Không nên gõ khuôn sẽ làm phô mai chạy xuống đáy. Dùng tâm thử xem bánh đã chín chưa. Xem tâm dính là phô mai hay bột, nhìn kĩ rất dễ nhận biết. Chưa đến 2/3 thời gian nướng không được mở lò. Sau khi hết thời gian nướng đem ra ngay.
5. Bánh gối bí đỏ (5 cái)
Nguyên liệu: Lá chuối cắt miếng vuông 25 - 30cm, rửa sạch phơi cho héo. Phần bột 100gr bí đỏ hấp chín 1 muỗng canh đường nâu, 1 muỗng bột năng, 4 muỗng bột gạo, 300ml nước.
Phần đậu xanh: 2 nắm đậu nấu hoặc hấp chín xay cùng 1 muỗng cà phê đường.
Cách làm: Xay bí đỏ + đường + nước. Trộn tất cả các nguyên liệu phần bột lại với nhau trong 1 cái nồi. Bật lên bếp lửa nhỏ khuấy đều tay đến khi thấy bột đặc lại nặng tay thì tắt bếp. Trải lá chuối cho bột cho đậu xanh. Gói như hình. Nấu nồi nước sôi hấp 15 phút bánh chín. Nếu thích nước cốt dừa thì thêm (nước cốt dừa + muối + đường + bột năng khuấy trên bếp đến khi sánh lại).
Cùng tham khảo thêm nhiều món bánh ngon chị Mỹ Hương nấu cho con:
XEM THÊM
Mẹ Việt ở Nga làm đủ món bánh từ Á đến Âu cho con thưởng thức
Làm bánh là một phần niềm vui trong cuộc sống, cũng là động lực để chị Kim Cúc mong con có cơ hội thưởng thức ... |
Mẹ đảm yêu thương con trai bằng cách đặt tình cảm vào những chiếc bánh tự làm
Những chiếc bánh chị Diệu Linh làm bằng cả tình yêu và tâm huyết, mong muốn con được thưởng thức hương vị thơm ngon và ... |
Mẹ 3 con Sài Thành khéo tay làm trăm chiếc bánh đẹp sống động như tranh vẽ
Mỗi một chiếc bánh đều được chị Thạch Lam dồn hết tâm sức, tỉ mẩn từng chút một như người nghệ sĩ tạo nên một ... |
Chỉ cần bán bột nếp làm bánh trôi, nhiều tiểu thương ‘lãi’ tiền triệu mỗi ngày
Mỗi ngày bán hết cả tạ bột nếp làm bánh trôi, bánh chay đã giúp cho các tiểu thương ở một số chợ nội thành ... |
Mê ăn bánh gà, cô gái trẻ Hà Thành học công thức tự tay làm ‘đãi’ cả nhà
Bánh gà với nhiều nhân từ các thành phần nguyên liệu quen thuộc nhưng lại có vị thơm ngon đặc biệt khiến cả nhà ai ... |
Mẹ đảm chia sẻ cách làm bánh mochi lá dứa nhân xoài dẻo thơm cho con
Công thức làm bánh mochi nhân xoài thơm lừng, vỏ bánh dẻo quẹo đượm mùi lá dứa do bà mẹ đảm đang dưới đây chia ... |
Lối sống 11:30 | 13/06/2018
Lối sống 12:00 | 30/05/2018
Lối sống 13:13 | 09/05/2018
Lối sống 04:33 | 09/05/2018
Lối sống 12:00 | 03/05/2018
Lối sống 02:47 | 03/05/2018
Lối sống 04:00 | 24/04/2018
Lối sống 12:00 | 11/04/2018