Nguyên liệu:
- Dạ dày mua về làm sạch bằng giấm, chanh và muối. Lộn trái bóp sạch sẽ, để ráo.
- Nước dừa 3-400ml
- Sốt trộn: Dầu hào: 1 muỗng, Xì dầu: 1 muỗng, Mì chính hạt nêm: 1/3 muỗng, Tương ớt 1 muỗng, Hành tỏi băm nhỏ, Ngũ vị hương 1 gói, Mạch nha 1 muỗng.
Cách làm:
Bước 1: Trộn tất cả các nguyên liệu sốt, ướp vào dạ dày. Để tủ lạnh cho ngấm. Có thể ướp từ trưa đến tối ăn. Hoặc sáng làm trưa ăn. Ướp khoảng 3 tiếng.
Dạ dày làm sạch ướp với sốt trộn. |
Bước 2: Đun sôi dầu, cho dạ dày vào chiên vàng. Vớt ra cho vào nồi nước dừa. Nước dừa cho thêm 1 muỗng mạch nha và chia làm 3 phần.
Cho 1 phần đầu tiên vào đun cùng dạ dày. Cạn nước. Cho tiếp 1/2 chỗ còn lại đun tiếp. Tiếp đó cho nốt phần còn lại vào đun.
Dạ dày ướp khoảng 3 - 4 tiếng. |
Rán sơ dạ dày sau đó ninh cùng nước dừa và mạch nha. |
Bước 3: Cạn đến lần 3 là dạ dày đã có màu đẹp, nước dừa tạo ra màu không cần cho bất cứ thứ gì nữa.
Lưu ý: Để màu thật đẹp thì thật cạn nước mới đổ lượt nước dừa tiếp theo vào, cạn nhưng không cháy. Dạ dày ăn kèm cùng húng chó. Chấm nước mắm chua cay mặn ngọt.
Món ăn vô cùng ngon trong ngày Tết. |