Học sinh Hà Nội nghỉ một tuần vì dịch virus Corona: Khốn khổ tìm cách trông con

Học sinh Hà Nội nghỉ một tuần vì dịch virus Corona khiến nhiều phụ huynh khốn khổ tìm cách trông giữ con.
Học sinh Hà Nội nghỉ một tuần vì dịch virus Corona: Khốn khổ tìm cách trông con - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: TTXVN).

Nghỉ học vì Corona, mẹ con trông nhau, về quê ăn Tết tiếp

Sáng 3/2, trong một căn phòng nhỏ trên phố Quan Hoa (Cầu Giấy, Hà Nội), chị Lê Thị Lan (36 tuổi) và cậu con trai Lê Minh Nhật (10 tuổi, học sinh một trường tiểu học trên địa bàn quận Cầu Giấy) đang nghĩ xem làm thế nào để "trông nhau" hết tuần khi học sinh tại Hà Nội được nghỉ do dịch virus Corona.

"Tối qua, tôi mới nhận được thông báo về việc cho các con nghỉ học hết tuần vì dịch virus Corona. Thông báo hơi muộn nên chưa biết sẽ sắp xếp cho con như thế nào?", chị Lan nói.

Chị Lan làm công việc tự do, thường xuyên ngồi máy tính ở nhà. Trước đây, khi Nhật được nghỉ, hai mẹ con thường tranh thủ đi chơi. "Giờ đâu đâu cũng nghe tin dịch Corona nên chắc chúng tôi không đi đâu được", chị Lan chia sẻ.

Trước đây, với những kì nghỉ ngắn ngày, chị thường cho con đến nhà sách chơi.

"Tình hình dịch như thế này chắc ở nhà hết tuần", chị Lan thở dài trong khi cậu con trai dán mắt vào chiếc máy tính bảng... để mẹ yên tĩnh làm việc.

Các con được nghỉ học để phòng dịch virus Corona, chị L.T.M (Định Công Thượng, Hoàng Mai, Hà Nội) vừa mừng, vừa lo.

Mừng vì các con không phải đến trường, không phải tiếp xúc với các nơi đông người. Nhưng lo vì ai trông? "Tôi không thể nghỉ ở nhà, chồng thì công tác dưới Thường Tín, tuần được về vài lần. Sáng nay tôi xin nghỉ tạm buổi sáng để trông 2 cháu", chị Mai nói.

Tối qua, sau khi có thông báo nghỉ học, chị Mai đã gọi chồng về để đưa con về quê nội nhưng chồng chị chưa sắp xếp được công việc.

"Chắc lại phải cho các cháu nghỉ Tết tiếp chứ ở Hà Nội không có ai trông", chị Mai cho biết thêm.

Vài gia đình thuê một người trông con nghỉ học vì Corona

Trao đổi với chúng tôi, chị Nguyễn Thị An (32 tuổi, Nghệ An), hiện đang sống tại một chung cư ở Đại Mỗ cho biết cháu lớn đang học lớp 1 nhà chị được bà nội trông cùng với cháu nhỏ nên không quá lo.

"Trong khu chung cư chúng tôi, có người cho con về quê, người nhờ ông bà lên trông. Cũng có vài gia đình góp tiền nhờ ông, bà của một gia đình trong chung cư trông các cháu hộ.

Mặc dù các con nghỉ học, phụ huynh sẽ vất vả khi công việc, cuộc sống xáo trộn nhưng tôi cho rằng nếu cần thiết thì có thể cho các con nghỉ lâu hơn", chị An nói.

Chiều 2/2, trao đổi với chúng tôi, anh Lê Văn Huy (30 tuổi, Thanh Trì, Hà Nội) cũng cho biết anh và một số gia đình cùng tòa chung cư đã nhờ một gia đình có bà ngoại trông các cháu.

"Cực chẳng đã chúng tôi mới phải làm cách này. Chúng tôi cũng mua khẩu trang, nước sát khuẩn nhờ bà vệ sinh, phòng Corona cho các con", anh Huy cho biết thêm.

chọn
Đồng Nai dự kiến quy hoạch mới 4 tuyến đường sắt đô thị
4 tuyến đường sắt đô thị dự kiến được tỉnh Đồng Nai quy hoạch gồm đường sắt đô thị ven sông Cái; đường sắt đô thị Biên Hòa - Nhơn Trạch - Long Thành; đường sắt đô thị Biên Hòa - Trảng Bom - Long Khánh; đường sắt đô thị Long Khánh - Long Thành.