HoREA kiến nghị gia hạn kỳ hạn trái phiếu một năm, giảm áp lực cho doanh nghiệp

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa có kiến nghị với Bộ Tài chính trình Chính phủ cho phép gia hạn kỳ hạn của trái phiếu thêm 1 năm để giảm áp lực và tăng niềm tin cho thị trường trái phiếu.

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa có công văn gửi Tổ Công tác của Thủ tướng Chính phủ, Bộ xây dựng và UBND TP HCM báo cáo các vướng mắc, khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện các dự án bất động sản (BĐS) trên địa bàn TP HCM và đề xuất một số giải pháp tháo gỡ.

HoREA cho biết, thị trường BĐS phát triển chưa ổn định, bền vững có nguyên nhân do thị trường vốn chưa phát triển đồng bộ, tương xứng, bởi lẽ thị trường BĐS cần nguồn vốn đầu tư trung, dài hạn, nhưng lại đang phụ thuộc lớn vào nguồn vốn tín dụng (chủ yếu dựa vào nguồn vốn huy động tiết kiệm ngắn hạn để cho vay trung, dài hạn nên tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho hệ thống tín dụng). 

Do vậy, bài toán là nguồn vốn cho doanh nghiệp, khơi thông thị trường vốn, thị trường tín dụng, tháo gỡ nút thắt vốn, tín dụng đang là điểm nghẽn của nền kinh tế và thị trường BĐS và trong tình hình hiện nay.

Trước những vấn đề trên, HoREA đã đề xuất một số giải pháp tháo gỡ như, Ngân hàng Nhà nước nên xem xét nâng trần room tín dụng thêm khoảng 1% (tăng trưởng tín dụng năm 2022 lên 15%) để có thêm khoảng 100.000 tỷ đồng hỗ trợ cho nền kinh tế.

Trong đó, thị trường BĐS hấp thụ khoảng 20%, để hỗ trợ vốn cho các dự án BĐS, đô thị, nhà ở thương mại có đủ pháp lý, nhất là các dự án đang xây dựng dở dang mà nếu được bơm thêm tín dụng thì dự án hoàn thành bàn giao được, đồng thời tiếp tục hỗ trợ tín dụng cho khách hàng được vay để mua nhà, mua căn hộ du lịch để tạo thanh khoản và dòng tiền cho thị trường.

Để đạt được mục tiêu trên, HoREA cho biết, trách nhiệm của doanh nghiệp BĐS là phải chủ động tăng vốn chủ sở hữu để trở thành doanh nghiệp có năng lực tài chính mạnh, thông qua hoạt động hợp tác đầu tư trong nước và với nhà đầu tư nước ngoài (FDI).

Hiệp hội cho rằng cần có cơ chế để phát triển thị trường vốn trái phiếu doanh nghiệp an toàn, lành mạnh và các quỹ đầu tư BĐS, quỹ đầu tư tín thác BĐS (REIT), khơi thông nguồn vốn nhàn rỗi của các doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm và huy động nguồn vốn nhàn rỗi, nhỏ lẻ trong xã hội để đầu tư vào thị trường BĐS.

HoREA cũng kiến nghị Tổ công tác của Chính phủ khẩn trương xem xét, tháo gỡ khó khăn cho một số doanh nghiệp và dự án điển hình, làm tiền lệ để giải quyết các trường hợp tương tự, tạo niềm tin cho doanh nghiệp và thị trường BĐS, để các doanh nghiệp liên quan chịu trách nhiệm nộp nghĩa vụ tài chính bao gồm cả nghĩa vụ tài chính bổ sung (nếu có) vào ngân sách nhà nước theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, để cho dự án được tiếp tục triển khai thực hiện góp phần phát triển kinh tế và tăng nguồn cung dự án và sản phẩm nhà ở cho thị trường.

Đồng thời HoREA đề xuất Bộ Tài chính trình Chính phủ xem xét sửa đổi, bổ sung Nghị định 65 theo hướng quy định chặt chẽ để đảm bảo nâng cao năng lực của doanh nghiệp phát hành trái phiếu, đơn vị tư vấn đánh giá tín nhiệm, đơn vị tư vấn phát hành trái phiếu.

Hiệp hội cũng kiến nghị Bộ Tài chính trình Chính phủ cho phép gia hạn kỳ hạn của trái phiếu thêm 1 năm để giảm áp lực và tăng niềm tin cho thị trường trái phiếu.

Ngoài ra có thể cho phép nhà đầu tư cá nhân không phải là nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp được đầu tư, mua trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ với một tỷ lệ nhất định thông qua ủy thác cho công ty chứng khoán, đại lý phát hành có năng lực bằng các hợp đồng thương mại để đầu tư trái phiếu theo quy định.

Cùng với đó là xem xét cho phép VAMC và ngân hàng thương mại mua lại trái phiếu doanh nghiệp. Theo HoREA, nếu cho phép các tổ chức này mua lại trái phiếu doanh nghiệp thì có thể làm tăng niềm tin cho thị trường trái phiếu và các nhà đầu tư.

chọn
Hà Nội sắp làm Vành đai 3,5 qua huyện Thanh Trì: Thu hồi gần 130 ha đất, vốn hơn 5.600 tỷ đồng
Đường Vành đai 3,5 đoạn từ Phúc La - Văn Phú đến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ có chiều dài hơn 10 km. Hà Nội dự kiến khởi công đoạn tuyến này vào cuối năm nay.