FiinGroup: Áp lực đáo hạn trái phiếu bất động sản lên các doanh nghiệp chưa lên sàn còn đáng kể

Theo số liệu của FiinRatings, áp lực đáo hạn trái phiếu của nhóm bất động sản vẫn duy trì mức đáng kể từ năm 2023 (đạt 119.050 tỷ đồng) và năm 2024 (đạt 111.810 tỷ đồng).

Trái phiếu BĐS hiện là tâm điểm của thị trường hiện nay. Theo báo cáo của FiinGroup ính đến hết tháng 10, giá trị trái phiếu BĐS đang lưu hành có quy mô 445.000 tỷ đồng, chiếm gần 34% trong tổng giá trị trái phiếu riêng lẻ đang lưu hành và chiếm gần 50% tổng giá trị trái phiếu của các tổ chức doanh nghiệp phi tài chính (đạt hơn 896.000 tỷ đồng).

Mặc dù, hoạt động rút trước hạn của nhà đầu tư và mua lại TPDN đã phát hành gây không ít khó khăn về dòng tiền cho doanh nghiệp, điều này cũng đã góp phần giảm đáng kể áp lực từ số dư trái phiếu sẽ đáo hạn còn lại tại thời điểm hiện nay. 

Theo số liệu của FiinRatings, tổng giá trị trái phiếu BĐS sẽ đáo hạn sau ngày 15/11- 31/12 còn ở mức 22.000 tỷ đồng, số dư này không lớn nhưng vẫn đến phần nhiều phát hành bởi các doanh nghiệp chưa niêm yết và hầu như không có thông tin tài chính về tổ chức phát hành. 

FiinGroup dự báo áp lực đáo hạn vẫn duy trì ở mức đáng kể từ năm 2023 (đạt 119.050 tỷ đồng) và năm 2024 (đạt 111.810 tỷ đồng). 

Giá trị đáo hạn của trái phiếu của các doanh nghiệp BĐS (Nguồn: FiinGroup).

Theo báo cáo trái phiếu tháng 10 của FiinGroup, đơn vị này cho biết, hoạt động phát hành trong tháng vắng bóng 2 nhóm đơn vị phát hành chủ lực là ngành Bất động sản (BĐS) và Tổ chức tín dụng. 

Cả hai ngành này đang gặp những yếu tố không chỉ bất lợi bao gồm môi trường lãi suất tăng cao, những yêu cầu mới của Nghị định 65 làm cho cầu về trái phiếu suy giảm và sự “quay đầu” của nhà đầu tư đối với trái phiếu sau những sự kiện vi phạm trên thị trường trái phiếu gần đây. 

FiinGroup kỳ vọng, các biện pháp tái cấu trúc nợ sẽ được thực hiện trong thời gian sớm, nhất là các trái phiếu nếu được phân phối thứ cấp đến các nhà đầu tư cá nhân. 

chọn
Bị hại vụ FLC: Cảm thấy may mắn nhờ 'không bỏ trứng vào một giỏ'
Tại phiên tòa xét xử vụ án FLC sáng 22/7, bà X., một bị hại chia sẻ cảm thấy may mắn nhờ nguyên tắc "không bỏ hết trứng vào một giỏ", không vay mượn khi đi đầu tư, nhờ vậy mà gia đình chưa tới mức rơi vào cảnh cùng quẫn.