Phát Đạt bổ sung BĐS tại TP HCM làm tài sản đảm bảo trái phiếu

HĐQT Phát Đạt đã thông qua việc sử dụng tài sản tại dự án Chung cư 239 Cách Mạng Tháng Tám (TP HCM) để bổ sung tài sản đảm bảo trái phiếu. Đây là một trong 6 dự án dự kiến hoàn thành việc xây dựng mới trong năm 2022 của TP HCM.

 

Hiện trạng dự án 239 Cách Mạng Tháng Tám (ghi nhận vào tháng 7/2022) mà Phát Đạt vừa bổ sung làm tài sản đảm bảo trái phiếu. (Ảnh tư liệu: Hải Quân). 

 

CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (mã chứng khoán: PDR) vừa công bố quyết định của Hội đồng quản trị thông qua việc sử dụng tài sản là quyền sở hữu và quyền khai thác tài sản bất động sản để bổ sung tài sản đảm bảo cho toàn bộ nghĩa vụ liên quan đến các 4 đợt phát hành trái phiếu trong năm 2021 và 1 đợt trong năm nay. 

Theo đó, tài sản bổ sung thuộc dự án Chung cư 239 Cách Mạng Tháng Tám, phường 4, quận 3, TP HCM, do CTCP Đầu tư Thương mại Dịch vụ AKYN (bên liên quan của Chủ tịch HĐQT Phát Đạt, ông Nguyễn Văn Đạt và Phó Chủ tịch HĐQT Nguyễn Tấn Danh) làm chủ đầu tư. 

Theo kế hoạch, đây là một trong 6 dự án dự kiến hoàn thành việc xây dựng mới trong năm 2022 của TP HCM, dự kiến xây dựng căn hộ cao cấp, trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê.  

Quay lại câu chuyển tài sản đảm bảo trái phiếu, theo báo cáo tài chính hợp nhất quý III của Phát Đạt, các lô trái phiếu nói trên đều được đảm bảo bằng cổ phiếu PDR sở hữu bởi cổ đông, nhằm tài trợ các dự án của nhóm Phát Đạt. 

Từ ngày 19/10 đến nay, thị giá PDR liên tục giảm, ghi nhận 7 phiên liên tiếp giảm xuống giá sàn từ ngày 4 - 14/11 và tiếp tục nằm sàn trong phiên ngày 15/11. Hiện, thị giá PDR đang ở mức 22.700 đồng/cp, mức thấp nhất trong vòng 2 năm trở lại đây. 

 

Theo giải trình công bố ngày 11/11 của Phát Đạt, đại diện công ty khẳng định hiện vẫn hoạt động bình thường, hiệu quả kinh doanh 9 tháng đầu năm vẫn đang tăng trưởng tốt và hoàn toàn không có biến động xấu làm ảnh hưởng đến giá cổ phiếu. 

Đại diện công ty cũng cho biết, giá cổ phiếu giảm là do cung cầu của thị trường và thị hiếu của nhà đầu tư, chịu ảnh hưởng bởi tâm lý nhà đầu tư trên thị trường cũng như tác động của vĩ mô liên quan đến ngành bất động sản, nằm ngoài tầm kiểm soát của công ty.  

 

 

 Diễn biến thị giá PDR trong vòng một tháng gần đây. (Nguồn: Tradingview). 

 

Trước đó, trong giai đoạn giảm giá cổ phiếu vào tháng 5, Phát Đạt cũng từng bổ sung 1,7 triệu cổ phiếu PDR làm tài sản đảm bảo cho một lô trái phiếu phát hành hồi tháng 12/2021.

Khi đó, ngày 19/5, VCSC (đơn vị quản lý tài sản đảm bảo và nhận cầm cố cổ phần) đã tính toán lại giá trị số cổ phần bảo đảm cho lô trái phiếu trên, cho thấy tỷ lệ tài sản đảm bảo/dư nợ đã giảm xuống 164%, thấp hơn mức yêu cầu tối thiểu là 180%. Do đó, Phát Đạt phải nộp thêm tài sản đảm bảo cho bên nhận cầm cố.

chọn