Doanh nghiệp đa dạng hình thức tái cấu trúc nợ và tiếp cận vốn quốc tế, giảm áp lực dòng tiền trong ngắn hạn

Thị trường trái phiếu vừa qua chứng kiến thêm nhiều hình thức tái cấu trúc nợ như gia hạn kỳ hạn thanh toán nợ gốc với lãi suất mới, chuyển đổi thành hợp đồng cho vay dài hạn với lãi suất mới, chuyển đổi sang sản phẩm bất động sản. Điều này làm giảm áp lực thanh khoản doanh nghiệp trong ngắn hạn.

Hoạt động phát hành mới trái phiếu vắng bóng nhóm BĐS

Theo báo cáo trái phiếu tháng 10 vừa công bố của FiinGroup, thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) tháng 10 chỉ ghi nhận một đợt phát hành riêng lẻ bởi Công ty TNHH Khai thác Chế biến Khoáng sản Núi Pháo với giá trị phát hành đạt 210 tỷ đồng. 

Hoạt động phát hành trong tháng vắng bóng hai nhóm đơn vị từng phát hành chủ lực là ngành bất động sản (BĐS) và tổ chức tín dụng (TCTD). Hai ngành này đang gặp những yếu tố bất lợi bao gồm môi trường lãi suất tăng cao, những yêu cầu mới của Nghị định 65 làm cho cầu về trái phiếu suy giảm.

Hoạt động phát hành TPDN trong các tháng quý III. (Nguồn: FinnRatings)

Theo FiinGroup, trong bối cảnh phát hành trái phiếu mới gần như đóng băng, thị trường tiếp tục chứng kiến hoạt động mua lại gia tăng. Điều này làm cho dư nợ trái phiếu giảm hơn 15.800 tỷ đồng trong tháng 10, với giá trị mua lại và đáo hạn lần lượt là 5.810 tỷ đồng và 10.230 tỷ đồng.

Phần lớn khối lượng trái phiếu mua lại thuộc về các TCTD với tổng giá trị đạt 3.090 tỷ đồng, chiếm 53% tổng giá trị mua lại của tháng 10, trong đó, 22% giá trị trái phiếu đáo hạn thuộc về các doanh nghiệp BĐS với giá trị đạt 2.230 tỷ đồng. 

Ngoài ra, một phần giá trị trái phiếu thâm hụt còn đến từ các phương án “hàng đổi hàng” và chuyển đổi trái phiếu thành khoản vay như một biện pháp tái cấu trúc nợ được thực hiện trong thời gian qua.

Tình hình mua lại và đáo hạn trái phiếu trong tháng 10. (Nguồn: FiinRatings).

Doanh nghiệp đa dạng hình thức tái cấu trúc nợ, giảm áp lực dòng tiền trong ngắn hạn

Về áp lực đáo hạn trái phiếu BĐS, tính đến hết tháng 10, giá trị trái phiếu BĐS đang lưu hành có quy mô 445.000 tỷ đồng, chiếm gần 34% trong tổng trong tổng giá trị trái phiếu riêng lẻ đang lưu hành và chiếm gần 50% tổng giá trị trái phiếu của các tổ chức doanh nghiệp phi tài chính (đạt hơn 896.000 tỷ đồng). 

Theo FiinGroup, hoạt động rút trước hạn của nhà đầu tư và mua lại TPDN đã phát hành gây không ít khó khăn về dòng tiền cho doanh nghiệp, nhưng cũng làm giảm đáng kể áp lực từ số dư trái phiếu sẽ đáo hạn còn lại tại thời điểm hiện nay. 

Số liệu cập nhật của FiinRatings, tổng giá trị trái phiếu BĐS sẽ đáo hạn sau ngày 15/11 đến ngày 31/12 chỉ còn ở mức 21.850 tỷ đồng. Bên cạnh đó, áp lực vẫn duy trì ở mức đáng kể từ năm 2023 (119.050 tỷ đồng) và năm 2024 (111.810 tỷ đồng).

Bên cạnh đó, thị trường cũng chứng kiến nhiều hình thức tái cấu trúc nợ khác nhau và được áp dụng ngày càng nhiều bởi các tổ chức phát hành. Một số phương án phổ biến như gia hạn kỳ hạn thanh toán nợ gốc với lãi suất mới, chuyển đổi thành hợp đồng cho vay dài hạn với lãi suất mới, chuyển đổi sang sản phẩm bất động sản.

FiinRatings cho rằng, đây là một dấu hiệu khá tích cực cho vấn đề thanh khoản hiện nay của thị trường bởi biện pháp này giúp giải quyết vấn đề áp lực dòng tiền trả nợ trong ngắn hạn trước làn sóng yêu cầu tất toán trước hạn của trái chủ.

FiinGroup cũng đưa ra lưu ý đối với những yếu tố rủi ro mới như khi trái chủ được chuyển đổi sang sản phẩm bất động sản tương ứng nhưng yếu tố pháp lý dự án vẫn còn chưa chắc chắn.  

Chuyển hướng huy động vốn quốc tế

Trong tháng 10, kênh huy động vốn qua trái phiếu trong nước ảm đạm nhưng vẫn có nhiều doanh nghiệp thành công trong việc thực hiện huy động vốn vay quốc tế. 

Theo số liệu từ FiinGroup, 10 giao dịch được công bố gần đây có tổng giá trị 1.915 tỷ USD bao gồm, Tập đoàn Masan (600 triệu USD), VPBank (500 triệu USD), SeABank (200 triệu USD), Chứng khoán Bản Việt (105 triệu USD), Chứng khoán VNDirect (75 triệu USD), F88 (60 triệu USD), Vinfast (135 triệu USD), Tập đoàn Novaland (40 triệu USD), Tập đoàn Lộc Trời (100 triệu USD) và Be Group (100 triệu USD).

FiinGroup nhận định, đây là một diễn biến tích cực trong bối cảnh các kênh huy động vốn trong nước bị thắt chặt. Điều này cũng cho thấy niềm tin của các tổ chức tài chính nước ngoài vào sự tăng trưởng dài hạn của các doanh nghiệp lớn ở Việt Nam. Các khoản vay ngoại tệ cũng góp phần giải quyết vấn đề áp lực đáo hạn nợ và nhu cầu tái cơ cấu nợ của một số doanh nghiệp. 

chọn
Cận cảnh đường ven sông Cầu Ngà với cây cầu 600 m đang thành hình ở quận Nam Từ Liêm
Sau hơn hai năm thi công, một số đoạn đường ven sông Cầu Ngà đang thành hình ở quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội. Trong đó, nổi bật là cây cầu có chiều dài khoảng 600 m.