Hưng Ngân Group muốn làm khu đô thị 230 ha tại Lâm Đồng

Sở Xây dựng Lâm Đồng vừa đề xuất UBND tỉnh chấp thuận cho Hưng Ngân Group khảo sát lập quy hoạch, thực hiện dự án KĐT mở rộng Nam sông Đa Nhim.

CTCP Đầu tư Nhà và Thương mại Hưng Ngân (Hưng Ngân Group) mới đây có văn bản đề xuất UBND Lâm Đồng về việc khảo sát, tài trợ quy hoạch và thực hiện dự án khu đô thị (KĐT) mở rộng Nam sông Đa Nhim.

Dự án có quy mô khoảng 230 ha, trong đó 175 ha thuộc thị trấn Liên Nghĩa, 45 ha còn lại thuộc địa phận xã Phú Hội, huyện Đa Nhim với các hạng mục khu dân cư, trung tâm thương mại, dịch vụ, khách sạn,...

Trước đề xuất của doanh nghiệp, đại diện UBND huyện Đức Trọng cho biết, khu vực đề nghị lập khảo sát dự án đã được UBND huyện đưa vào kế hoạch điều chỉnh và lập mới quy hoạch xây dựng giai đoạn 2021 - 2023, do đó huyện thống nhất chủ trương cho phép doanh nghiệp lập quy hoạch dự án tại vị trí này.

Về phía Sở Tài chính Lâm Đồng, Sở thống nhất với đề nghị tài trợ kinh phí lập quy hoạch của Hưng Ngân Group trong trường hợp quy hoạch dự án được Sở Xây dựng thẩm định.

Về hiện trạng, Sở Xây dựng Lâm Đồng cho biết, khu vực doanh nghiệp xin khảo sát theo quy hoạch có chức năng gồm đất ở mật độ thấp, đất ở mật độ trung bình, đất ở mật độ cao, đất cây xanh, đất giáo dục, đất công cộng, đất nông nghiệp, đất nghĩa trang và đất dự trữ.

Theo quy hoạch chung TP Đà Lạt, khu đất đề xuất lập quy hoạch được xác định gồm phần lớn là đất nông nghiệp và một phần đất rừng sản xuất.

Theo đồ án quy hoạch chung xây dựng đô thị Đức Trọng, khu đất này được định hướng gồm đất ở KĐT mật độ cao và trung bình, đất cây xanh.

Trên cơ sở các đồ án quy hoạch và ý kiến của các cơ quan, Sở Xây dựng đề xuất UBND tỉnh Lâm Đồng chấp thuận chủ trương cho Hưng Ngân Group được nghiên cứu, khảo sát lập quy hoạch dự án.

Sở cũng đề xuất UBND tỉnh giao UBND huyện Đức Trọng làm chủ đầu tư, chịu trách nhiệm lập đồ án quy hoạch chi tiết. Giao Hưng Ngân Group chịu mọi chi phí và rủi ro trong quá trình thực hiện, đảm bảo yêu cầu về tiến độ, chất lượng đồ án.

Theo tìm hiểu, Hưng Ngân Group được thành lập ngày 9/11/2007, có trụ sở chính tại 130 Tôn Đức Thắng, phường Quốc Tử Giám, Đống Đa, Hà Nội. 

Tính đến tháng 5/2018, doanh nghiệp có vốn điều lệ hơn 1.476 tỷ đồng, trong đó ông Nguyễn Đắc Điềm nắm 96,82% và ông Nguyễn Đắc Hưng nắm 1,59%.

Tại thời điểm ngày 25/3/2021, Tổng Giám đốc kiêm người đại diện pháp luật của doanh nghiệp là ông Nguyễn Trọng Tuấn. Ông Tuấn cũng là cổ đông sáng lập của Hưng Ngân Group, song tỷ lệ sở hữu không được công bố.

Theo giới thiệu của Hưng Ngân Group, doanh nghiệp chuyên cung cấp các sản phẩm và dịch vụ trong lĩnh vực xây dựng và đầu tư bất động sản. 

Hưng Ngân Group còn được biết đến là chủ sở hữu của các dự án Khu du lịch sinh thái Cửa Cạn (Phú Quốc, Kiên Giang), dự án Hưng Ngân Garden (quận 12, TP HCM) và KĐT dịch vụ phía Tây thị trấn Chờ (Bắc Ninh).

Doanh nghiệp này có các công ty thành viên gồm CTCP Dịch vụ quản lý Bất động sản Thiên Ngân; CTCP Nhà Hưng Ngân (chủ đầu tư chung cư Hưng Ngân Garden); CTCP Đầu tư Tây Á và CTCP Đầu tư Xây dựng Yên Minh.

Vào tháng 6/2020, Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) từng thông báo tổ chức đấu khoản nợ của CTCP Nhà Hưng Ngân. 

Khoản nợ này được đảm bảo bằng hàng loạt bất động sản như Hưng Ngân Garden, khu du lịch Bãi Cửa Cạn, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại TP HCM.

chọn
Bắc Giang sắp có dự án NOXH hơn 3.000 tỷ trên Vành đai 4, chủ đầu tư được hậu thuẫn bởi một doanh nghiệp nhà nước
Dự kiến từ tháng 6/2024, Khu nhà ở xã hội số 1 tại Khu đô thị và NOXH Vân Trung hơn 3.000 tỷ đồng sẽ bắt đầu được triển khai xây dựng. Chủ đầu tư dự án này là HMS - một doanh nghiệp có liên quan đến nhóm Hancorp.