Huy động tư nhân tham gia xét nghiệm Covid-19

Các đơn vị y tế tư nhân muốn thực hiện xét nghiệm Covid-19 liên hệ các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur để được đánh giá, xác nhận.

Ngày 1/8, Bộ Y tế ra công văn khẩn số 4109/BYT-DP, ư đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc trong và ngoài ngành y tế đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất, nhân lực, sinh phẩm đảm bảo xét nghiệm chẩn đoán virus SARS-CoV-2 tại chỗ; sẵn sàng hỗ trợ các địa phương khác thực hiện xét nghiệm.

Huy động tư nhân tham gia xét nghiệm Covid-19 - Ảnh 1.

(Ảnh: Báo Quảng Ninh)

Các đơn vị có đủ năng lực phải thực hiện xét nghiệm mà không chờ các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur đánh giá, thẩm định.

Các đơn vị muốn thực hiện xét nghiệm khẳng định liên hệ các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur để được đánh giá, xác nhận.

Các phòng xét nghiệm đã được Bộ Y tế hoặc Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur xác nhận đủ năng lực xét nghiệm khẳng định không cần gửi mẫu đến các phòng xét nghiệm khác để khẳng định lại trong trường hợp kết quả dương tính.

Hiện, cả nước đang có 66 đơn vị được Bộ Y tế cho phép thực hiện xét nghiệm khẳng định Covid-19.

Thế giới và Việt Nam áp dụng hai phương pháp xét nghiệm virus SARS-CoV-2 là xét nghiệm tìm gen virus (phương pháp PCR) và xét nghiệm kháng thể (sử dụng để xét nghiệm nhanh).

Sáng 2/8, Bộ Y tế thông báo ghi nhận thêm 4 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm trên cả nước lên 590, trong đó 373 người đã khỏi, ba người tử vong, 214 bệnh nhân đang điều trị.

Trong 9 ngày qua, Đà Nẵng ghi nhận tổng cộng 104 ca, Quảng Nam 26, TP HCM 8, Hà Nội hai, Quảng Ngãi hai, Thái Bình và Đăk Lăk mỗi nơi ghi nhận một.

Hơn 94.000 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch được cách li. Trong đó, cách li tập trung tại bệnh viện 920 người, tại cơ sở tập trung gần hơn 14.000, tại nhà hoặc nơi lưu trú gần 79.000.

chọn