KCN Bắc Thạch Hà của VSIP dự kiến xây dựng vào quý II/2024, nằm cạnh cao tốc Bãi Vọt - Vũng Áng và hai quốc lộ

KCN Bắc Thạch Hà giai đoạn 1 do VSIP làm chủ đầu tư được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào cuối tháng 8 vừa qua. Dự án này có quy mô hơn 190 ha, tổng mức đầu tư khoảng 65 triệu USD, dự kiến đi vào vận hành từ quý IV/2027.

Vị trí KCN Bắc Thạch Hà giai đoạn 1.

Cuối tháng 8 vừa qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Singapore đã tham dự Hội nghị thúc đẩy triển khai các dự án hợp tác đầu tư Việt Nam - Singapore.

Tại buổi làm việc, hai bên đã công bố các văn kiện ghi nhớ hợp tác đầu tư giữa Việt Nam - Singapore, trong đó có biên bản hợp tác phát triển 12 dự án VSIP mới tại nhiều địa phương của Việt Nam (Nam Định, Khánh Hòa, Ninh Bình, Hải Phòng, Tây Ninh, Hải Dương, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế, Bình Phước, Quảng Ngãi, Thái Bình).

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã trao cho đại diện CTCP Phát triển Đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư các dự án VSIP mới gồm VSIP Lạng Sơn và Khu công nghiệp Sơn Mỹ 2, tỉnh Bình Thuận. Hai Thủ tướng cũng đã thực hiện nghi thức khởi công các dự án mới của VSIP gồm VSIP Cần Thơ, VSIP Bắc Ninh 2 và VSIP Nghệ An 2.

Mới đây nhất, VSIP vừa lập một báo cáo liên quan đến dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng KCN Bắc Thạch Hà (giai đoạn 1) tại huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Dự án này được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư vào ngày 29/8.

Vị trí đắc địa của KCN Bắc Thạch Hà 

 

Vị trí KCN Bắc Thạch Hà nhìn từ bản đồ.

Thạch Hà là huyện nằm ở trung tâm Hà Tĩnh, tiếp giáp với vùng núi Hương Khê và phía Đông giáp với biển Đông. Đây là một huyện có tuyến giao thông lớn như Quốc lộ 1A, Quốc lộ 8C, cao tốc Bãi Vọt - Hàm Nghi và cao tốc Hàm Nghi - Vũng Áng đang xây dựng. 

KCN Bắc Thạch Hà giai đoạn 1 có tổng diện tích 190,4 ha, thuộc địa phận các xã Thạch Liên và Việt Tiến, huyện Thạch Hà.

Phía Bắc dự án giáp quốc lộ 1A, khu dân cư và đất nông nghiệp xã Thạch Liên; phía Nam giáp quốc lộ 15B và đất sản xuất nông nghiệp xã Việt Tiến; phía Đông giáp khu dân cư xã Việt Tiến và xã Thạch Liên; phía Tây giáp đất nông nghiệp xã Việt Tiến và xã Thạch Liên.

 

 Bản đồ mặt bằng sử dụng đất của dự án.

Về hiện trạng, khu đất dự án hiện nay chủ yếu là đất nông nghiệp với hơn 156 ha, trong đó đất sản xuất lúa nước 2 vụ chiếm gần 150 ha.

Đất phi nông nghiệp hiện trạng chiếm hơn 34 ha, trong đó có một diện tích nhỏ đất ở 0,15 ha, gồm 10 thửa đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình, cá nhân sử dụng, trong đó có 4 thửa đất của 4 hộ gia đình đã được xây dựng nhà ở với 19 nhân khẩu sinh sống.

Giao thông đối ngoại của dự án gồm 3 tuyến đường lớn, gồm: Quốc lộ 1 rộng 20,5 m; quốc lộ 15B rộng 12 m và cao tốc Bãi Vọt - Hàm Nghi - Vũng Áng đang xây dựng.

Một số hình ảnh hiện trạng khu vực dự án.

Cao độ nền khu vực quy hoạch dự án có địa hình tương đối bằng phẳng, chưa có hệ thống thoát nước mưa. Báo cáo cho biết, cao độ nền của dự án đang thấp so với quốc lộ 1 và quốc lộ 15B, do đó cần kinh phí lớn cho công tác san nền. 

Quá trình đầu tư, dự án sẽ sử dụng hơn 140,2 ha đất thuộc xã Việt Tiến và khoảng 50 ha đất thuộc xã Thạch Liên, tập trung ưu tiên thu hút các ngành công nghiệp sử dụng khoa học công nghệ cao, các ngành có tiềm năng và lợi thế cạnh tranh của tỉnh.

Bản vẽ hiện trạng sử dụng đất.

Có thể xây dựng từ giữa năm sau

Trong cơ cấu sử dụng đất, dự án sẽ bố trí hơn 122 ha để làm đất sản xuất công nghiệp, kho bãi; 17 ha làm công trình dịch vụ, tiện ích công cộng; hơn 17 ha đất cây xanh mặt nước, gần 28 ha đất giao thông và hơn 6 ha đất hạ tầng tầng kỹ thuật.

Các công trình nhà máy, kho bãi tại dự án sẽ có mật độ xây dựng tối đa 70%, tầng cao tối đa 5 tầng. Đất công trình dịch vụ, tiện ích công cộng được xây tối đa 10 tầng với mật độ xây dựng tối đa 50%, sẽ bao gồm nhà điều hành, bưu điện, ngân hàng, thuế, hải quan, kiểm dịch, các trung tâm trưng bày, giới thiệu sản phẩm, triển lãm, khu chuyên gia, công trình giáo dục, đào tạo, nghiên cứu...

Bên trong dự án cũng sẽ bố trí hồ cảnh quan với diện tích khoảng 1,8 ha. Cây xanh được bố trí cạnh các trục đường chính và nội bộ, cây xanh cách ly chủ yếu bám theo ranh giới dự án. Ngoài các khu chức năng cơ bản, KCN dự kiến còn bố trí quỹ đất cho các công trình văn hoá thể thao.

Phối cảnh KCN Bắc Thạch Hà của VSIP. 

Về tiến độ dự kiến, từ nay đến hết quý IV/2023, dự án sẽ hoàn thành thủ tục xin giấy phép môi trường và các thủ tục liên quan đến đất đai; từ quý II/2024 - quý IV/2026 nhà đầu tư sẽ triển khai san lấp mặt bằng, xây dựng nhà điều hành, đường giao thông... Quý II/2025 dự án sẽ bắt đầu vận hành thử nghiệm và từ quý II/2025 - quý IV/2027 sẽ đi vào vận hành chính thức.

Tổng vốn đầu tư của KCN Bắc Thạch Hà giai đoạn 1 là 1.555,5 tỷ đồng, tương đương 64,8 triệu USD. Trong đó, vốn góp của nhà đầu tư là 233 tỷ đồng, còn lại là vốn huy động.

VSIP được thành lập vào năm 1996 với vốn điều lệ 946 tỷ đồng trên cơ sở hợp tác giữa hai Chính phủ là Singapore do SembCorp dẫn đầu và phía Việt Nam là Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp – CTCP (Becamex IDC, mã chứng khoán: BCM).

Trong 6 tháng đầu năm 2023, VSIP báo lãi sau thuế 442,3 tỷ đồng, tương đương giảm 55,4% so với cùng kỳ năm 2022. Tỷ suất lợi nhuận sau thuế/vốn chủ sở hữu (ROE) của doanh nghiệp giảm từ 7,45% ở kỳ trước về mức 3,13%.

Tại ngày 30/6, tổng tài sản của VSIP đạt mức 24.478 tỷ đồng, giảm 13 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm. Vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp cũng giảm 3,5% còn 14.149 tỷ đồng. Tổng nợ phải trả là 10.329 tỷ đồng, tăng 5% so với đầu năm, trong đó dư nợ trái phiếu là 990 tỷ đồng, giảm gần 4%.